Tuyển sinh ĐH-CĐ 2014: Trả lời khác hướng dẫn chấm thi vẫn được điểm

10/07/2014 - 21:24
A A

Việc chấm những đề thi mở với cấu trúc hoàn toàn mới sẽ được thực hiện như thế nào là mối quan tâm lớn nhất của tất cả các thí sinh khi đợt 2 của kỳ thi ĐH-CĐ năm 2014 kết thúc.

thi-dai-hoc-cuoi-OIOR-1.jpg
 
Không có “vùng cấm”
 
Trả lời những câu hỏi liên quan đến đề thi quá khó, vượt sức của học sinh lớp 12 như đề thi môn Lý, Địa lý và Lịch sử… hay những câu trả lời có thể “động chạm” đến Bộ GDĐT, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GDĐT cho biết, đề thi năm nay đã được xây dựng trên cơ sở đồng bộ, nhất quán với những gì đã làm ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014.
 
Ông Trinh cũng cho biết: “Sẽ không có vùng cấm trong chấm thi, kể cả câu trả lời có chỉ trích đến việc Bộ chưa hoàn thành chức năng của mình, tất cả những bài thi truyền tải được ý tưởng, lập luật logic, chặt chẽ, phù hợp với thuần phong mỹ tục thì đều được chấm điểm tốt. Kể cả những câu trả lời khác với hướng dẫn chấm thi của Bộ”.
 
Nói về việc nhiều người cho rằng đề thi có nhiều câu quá khó, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết thêm, việc xây dựng đề thi là có căn cứ khoa học, cụ thể là thang bậc kiến thức. Đề thi đáp ứng tính khoa học phải phù hợp với thang bậc này. “Việc đánh giá đề dễ hay khó tùy thuộc vào khả năng của từng người. Quan trọng nhất là nội dung đề thi có nằm trong chương trình phổ thông hay không?” – ông Ga nói.
 
Tháng 9 tất cả các trường phải có đề án thi riêng
 
Bộ GDĐT cũng cho biết, Bộ đang xây dựng đề án hướng tới một kỳ thi chung duy nhất, tuy nhiên Bộ vẫn yêu cầu các trường trong tháng 9 phải gửi đề án tuyển sinh riêng về Bộ.
 
Ông Ga cho rằng yêu cầu này không hề chồng chéo: “Kết quả của kỳ thi quốc gia sẽ là dữ liệu để các trường sử dụng trong việc xét tuyển. Có trường sẽ thi thêm môn Toán, Ngoại ngữ, có trường sẽ phỏng vấn, test IQ… để tìm được những thí sinh phù hợp. Vì vậy, kỳ thi quốc gia và các trường có đề án tuyển sinh riêng không hề mâu thuẫn nhau”.
 
Mỗi trường có đề án tuyển sinh riêng đều phải có ngưỡng xét tuyển, sau đó lấy chỉ tiêu từ cao xuống đến ngưỡng. Đối với 62 trường tuyển sinh năm nay, Bộ sẽ thành lập các đoàn thanh tra để kiểm tra chặt chẽ.
 
Ông Ga cũng cho biết, theo lộ trình đến năm 2016 các trường sẽ tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường, đa số là các trường tốp đầu vẫn mặn mà với kỳ thi quốc gia chung: "Nhưng các trường vẫn phải tự chủ, điều này là phù hợp với luật giáo dục. Năm 2015, Bộ vẫn tổ chức kỳ thi chung cho những trường đăng ký. Các trường muốn tuyển sinh riêng vẫn trình đề án để Bộ duyệt" – ông Ga nói.
 
Theo Dân Việt