Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011: Mở rộng khối thi, nhiều cơ hội cho thí sinh

03/05/2011 - 18:29
A A

Tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đang thực hiện theo khối thi. Quan niệm lâu nay cho rằng, khối ngành khoa học xã hội chỉ nên thi khối C, D, khối ngành khoa học tự nhiên là khối A, B.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đang thực hiện theo khối thi. Quan niệm lâu nay cho rằng, khối ngành khoa học xã hội chỉ nên thi khối C, D, khối ngành khoa học tự nhiên là khối A, B. Điều này đã ảnh hưởng không ít đến việc lựa chọn ngành học, trường học của thí sinh. Trong những năm gần đây “quan niệm” được nới lỏng, nhiều trường đã mở rộng thêm khối thi.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) Bùi Văn Ga chia sẻ, cơ hội trúng tuyển của thí sinh năm nay sẽ đa dạng, do nhiều trường mở thêm nhiều khối thi, thêm nhiều ngành học mới. Đồng thời, tại điều 33 Quy chế tuyển sinh đã cho phép mở rộng ưu tiên cho những ngành khó tuyển, những ngành mà Nhà nước đang cần nhưng học sinh không đăng ký. 


Mở rộng khối thi, nhiều cơ hội cho thí sinh-Ảnh internet


Ngay trong mùa tuyển sinh năm ngoái, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội – một trong những trường có “đặc sản” là khối C, D - đã tuyển sinh cả thí sinh thi khối A vào 10 ngành học. Đó là các ngành: Tâm lý học, Khoa học quản lý, Xã hội học, Triết học, Chính trị học, Thông tin – Thư viện, Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Quốc tế học, Du lịch học và Nhân học. Ngay từ mùa tuyển sinh này, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã nhận được những tín hiệu vui, ông Đinh Việt Hải, Phó Trưởng phòng đào tạo của trường cho biết, nếu đăng ký thi khối A vào trường, cơ hội trúng tuyển cao. Học sinh thi khối A có điểm thi đại học từ 17 điểm trở lên đều đã trúng tuyển vào các ngành của trường. Và trong mùa tuyển sinh năm 2011, trường vẫn tiếp tục tuyển sinh 10 ngành học này khối A nhưng thí sinh cần lưu ý, nếu thi khối A vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thì mục tên trường đăng ký dự thi phải ghi: Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội; nhưng hồ sơ lại phải chuyển về Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội - đơn vị chịu trách nhiệm tuyển sinh khối A cho toàn ĐH Quốc gia Hà Nội.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng bắt đầu tuyển sinh thêm khối A và B ở một số ngành như: Triết học, Xã hội học, Thư viện thông tin, Tâm lý học… bên cạnh những khối thi truyền thống khối C.

“Mở” cho thí sinh, “gỡ” cho các trường

Việc mở rộng khối thi được nhiều ĐH áp dụng trong mùa tuyển sinh năm nay, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cũng vừa bổ sung khối C vào khối thi cho các ngành Sư phạm Nga – Anh và Cử nhân Nga – Anh bên cạnh các khối thi truyền thống D1, D2. Còn ngành Cử nhân tiếng Trung bổ sung các khối A, C bên cạnh các khối thi D1, D4. Còn các thí sinh dự thi vào các trường thành viên thuộc ĐH Đà Nẵng sẽ có thêm nhiều lựa chọn khối thi. Cụ thể, trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, ngoài khối A, sẽ mở rộng tuyển sinh khối D (bao gồm D1, D2, D3, D4) cho tất cả các ngành học. Phân hiệu ĐH Đà Nẵng cũng tuyển sinh thêm khối A1 cho các chuyên ngành về kinh tế. ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng mở rộng tuyển sinh khối C cho ngành Cử nhân tiếng Nga.

Theo giải thích của lãnh đạo nhiều trường ĐH thì đây là những ngành khó tuyển trong những năm qua nên việc bổ sung khối thi nhằm mở rộng nguồn tuyển cho các ngành này. Ông Đoàn Phúc Thanh, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, Bộ nên đưa ra định hướng cơ bản còn việc tổ chức thi môn nào sẽ do nhà trường quyết định để phù hợp với điều kiện từng trường, từng ngành.

Theo lãnh đạo nhiều trường ĐH, cũng như các chuyên gia thì tiến tới, Bộ GD - ĐT nên bỏ quy định thi theo khối như hiện nay mà giao quyền tự chủ cho các trường trong việc mở khối thi. Cũng vì vậy, việc mở rộng nhiều khối thi như “giải pháp” hiện nay, chỉ là giải pháp tạm thời của nhiều trường.

Nguồn: Lê Vân

Báo tin tức