Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011 vẫn tổ chức 3 đợt thi

11/02/2011 - 10:36
A A

Bộ GD-ĐT cho biết, phương án tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011 vẫn cơ bản giữ ổn định như các năm trước.

Bộ GD-ĐT cho biết, phương án tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011 vẫn cơ bản giữ ổn định như các năm trước. Riêng về đề thi, một trong những yêu cầu căn bản của đề thi ĐH-CĐ được Bộ GD-ĐT quy định, không ra đề thi ngoài chương trình và vượt chương trình trung học. Đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ phải đạt được các yêu cầu kiểm tra những kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập cấp trung học.

Bộ GD-ĐT khẳng định, đề thi sẽ không ra vào những phần đã được giảm tải, cắt bỏ, hoặc đã chuyển sang phần đọc thêm (phần chữ nhỏ, các phần đã ghi trong văn bản quy định về điều chỉnh chương trình). Không ra đề thi vào những phần, những ý còn đang tranh luận về mặt khoa học hoặc có nhiều cách giải. Không ra đề thi quá khó, quá phức tạp.

Kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay, các trường, ngành không thuộc diện năng khiếu sẽ gồm các khối thi: Khối A thi các môn: Toán, Vật lý, Hóa học; khối B thi các môn: Toán, Sinh học, Hóa học; khối C thi các môn: Văn, Lịch sử, Địa lý; khối D thi các môn: Văn, Toán, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức và tiếng Nhật).

Các trường, ngành năng khiếu sẽ gồm các khối thi: Khối N thi các môn: Văn, Kiến thức âm nhạc, Năng khiếu âm nhạc; khối H thi các môn: Văn, Hội họa, Bố cục; khối M thi các môn: Văn, Toán, Đọc, kể diễn cảm và hát; khối T thi các môn: Toán, Sinh học, Năng khiếu TDTT; khối V thi các môn: Toán, Vật lý, Vẽ mỹ thuật; khối S thi các môn: Văn, 2 môn năng khiếu điện ảnh; khối R thi các môn: Văn, Lịch sử, Năng khiếu báo chí; khối K thi các môn: Toán, Vật lý, Kỹ thuật nghề.

Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ thi theo phương pháp trắc nghiệm. Thời gian làm bài đối với mỗi môn thi tự luận là 180 phút và đối với mỗi môn thi theo phương pháp trắc nghiệm là 90 phút.

Các đợt thi tuyển sinh năm 2011 như sau: Đợt 1: Ngày 4 và 5-7 thi ĐH khối A và V. Đợt 2: Ngày 9 và 10-7 thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu. Đợt 3: Dành riêng cho các trường CĐ tổ chức thi, thi trong 2 ngày 15 và 16-7  (trừ các môn năng khiếu kéo dài đến 22-7).

Hiện có nhiều ý kiến của chuyên gia đề nghị ghép đợt thi CĐ với đợt thi ĐH. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT chưa xem xét kiến nghị này trong mùa tuyển sinh năm nay.

Nguồn: Lâm Nguyên

sggp.org.vn