Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012: Điểm thi có sự phân hóa cao

18/07/2012 - 10:09
A A

Ngày 17-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chấm thi một số trường ĐH tại TPHCM. Kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy, điểm thi có sự phân hóa rõ ở từng trường. Trong số các trường được kiểm tra từ phía Bắc trở vào, hiện nay chỉ có Trường ĐH Kinh tế TPHCM có gần 20 bài thi đạt điểm 10 môn Toán khối A, Trường ĐH Tài chính Marketing có 2 bài thi đạt điểm 10 môn Toán khối D1 và một bài thi môn Văn khối D đạt 8,75 điểm.

Ngày 17-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chấm thi một số trường ĐH tại TPHCM. Kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy, điểm thi có sự phân hóa rõ ở từng trường. Trong số các trường được kiểm tra từ phía Bắc trở vào, hiện nay chỉ có Trường ĐH Kinh tế TPHCM có gần 20 bài thi đạt điểm 10 môn Toán khối A, Trường ĐH Tài chính Marketing có 2 bài thi đạt điểm 10 môn Toán khối D1 và một bài thi môn Văn khối D đạt 8,75 điểm.

Phía Nam xuất hiện nhiều điểm 10

Theo Th.S Trương Hồng Khánh, Trưởng phòng Khảo thí Trường ĐH Kinh tế TPHCM, trường có đến 13.990 bài thi môn Toán (trường chỉ thi khối A, A1). Hiện nay, trường chấm khoảng 70% - 80% vòng 1 nhưng đã xuất hiện trên 15 điểm 10. Do đó, nhiều khả năng năm nay trường dự kiến có khoảng 20 điểm 10 môn Toán. Trong khi đó, một số trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM như ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Bách khoa cũng cho biết có nhiều bài thi đạt điểm 10.

Trong khi đó, trao đổi với Thứ trưởng Bùi Văn Ga, nhiều giáo viên chấm thi môn Toán cho rằng đề thi năm nay không quá khó nhưng có tính phân loại tốt, biên độ điểm khá rộng. Vì vậy, thí sinh thi vào trường đa phần bài thi đạt mức 6 - 7 điểm khá nhiều. Cụ thể, 5 điểm đạt khoảng 65%, 7 điểm đạt khoảng 30% và dưới 5 điểm đạt khoảng 35%. Theo Th.S Phạm Hồng Danh, Tổ toán cơ bản nhà trường, cho rằng: “Kết quả chấm thi cho thấy điểm thi năm nay phân hóa và phân loại thí sinh khá tốt”.

Giáo viên chấm lại bài thi môn Toán khối A, A1 tại Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM

Tại Trường ĐH Tài chính Marketing, thống kê trên 10.193 bài thi môn Toán khối A, 2 bài thi đạt 9 điểm trở lên (chiếm 0,2%), 5,5 điểm trở lên đạt 13,07%, 6 điểm trở lên đạt 8,17%, từ 4 đến 4,5 điểm đạt 32,91%. Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết: hiện trường đã chấm được khoảng 40% lượng bài thi của các môn tự luận. Trong đó, các bài thi môn thi phổ điểm trung bình là 4 - 5 điểm. Hiện trong số các bài môn Toán đã chấm có khoảng 5 bài đạt điểm 9.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, đến nay theo như đoàn kiểm tra chấm thi báo cáo, phía Bắc (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) và miền Trung (ĐH Đà Nẵng) chưa có điểm 10 ở môn Toán.

Điểm chuẩn nhiều trường sẽ nhích lên

Với kết quả điểm thi như trên, nhiều trường dự báo có thể điểm chuẩn sẽ tương đương, thậm chí cao hơn so với năm 2011. Theo kết quả phân tích của Trường ĐH Tài chính Marketing, dự báo điểm chuẩn nhiều ngành sẽ tương đương năm 2011. Tuy nhiên, với những ngành như quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng do lượng thí sinh dự thi đông nên nhiều khả năng điểm chuẩn có thể cao hơn so với năm ngoái. Trong khi đó, theo đánh giá của giáo viên chấm bài thi môn Văn, với đề thi môn Văn khá mở, khối D1 năm nay dự kiến điểm cũng ở mức từ tương đương đến nhỉnh hơn một chút so với năm 2011. Đại diện Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng cho biết: Với lượng thí sinh dự thi tăng nhiều so với năm 2011, một số ngành của trường có thể mức điểm chuẩn năm nay sẽ nhích lên so với năm rồi.

Dù chưa đưa ra đánh giá về phổ điểm nhưng kết quả bài thi môn Toán khối A, A1 của một số trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM như Trường ĐH Kinh tế Luật, Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có điểm 10 xuất hiện nên dự báo phổ điểm 6 - 7 điểm ở môn Toán sẽ chiếm tỷ lệ tương đối nhiều. Do đó, nhiều khả năng điểm thi và điểm chuẩn của một số ngành của những trường này ở mức tương đương hoặc cao hơn 0,5 - 1 điểm.

Ở trường tốp giữa, PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, cho biết: “Trường chính thức chấm thi các môn tự luận từ ngày 15-7. Hiện bài thi môn Toán (khối B) số bài thi đạt từ 5 điểm trở lên khá nhiều. Trung bình mỗi túi có khoảng 7 - 8 bài đạt từ điểm 5 trở lên. Bài thi môn Toán đạt điểm cao nhất của trường đến hiện tại là 9,25 điểm.

Năm 2012: Chỉ có một mức điểm sàn

Trao đổi với báo chí trong ngày 17-7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, theo đánh giá của các trường, kết quả điểm thi năm nay có sự phân hóa rõ. Đó là nhờ cách ra đề nhằm phân loại thí sinh để các trường tuyển được những thí sinh giỏi và những thí sinh thật sự yêu thích ngành nghề và chọn trường để học.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, các trường cần tuân thủ đúng Quy chế chấm thi và theo đúng đáp án của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, về chấm thi môn Văn, ở phần nghị luận, Bộ GD-ĐT cũng hướng dẫn giáo viên chấm mở và có thể cho điểm tối đa những bài làm sáng tạo, có thể đi ngược lại với đáp án nhưng trình bày logich, hợp lý. Đối với những trường ngoài công lập, bộ cũng tiến hành thanh tra chấm chi và tuyệt đối không có chuyện “các trường tự chấm nới, chấm lỏng tay” để lấy đủ thí sinh vào trường.

Trả lời về vấn đề điểm sàn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Từ nay đến 2015 vẫn thi 3 chung (chung đợt, chung đề, chung điểm) và mỗi năm sẽ có thêm cải tiến cho phù hợp nhất là khi Luật Giáo dục ĐH được ban hành. Do đó, năm 2012 Bộ GD-ĐT chỉ xây dựng một mức điểm sàn duy nhất để các trường làm căn cứ xây dựng điểm chuẩn”.

Thanh Hùng

Sài Gòn giải phóng