UNDP: Toàn khu vực Tây Phi thiệt hại nặng nề do dịch Ebola

14/03/2015 - 15:34
A A

Ngày 13-3, tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã công bố báo cáo đánh giá những thiệt hại kinh tế do dịch bệnh Ebola gây ra đối với một số quốc gia tại khu vực Tây Phi trong thời gian vừa qua.

ttxvn-1403-ebola.jpg
Nhân viên Chữ thập đỏ Guinea chuyển thi thể bệnh nhân Ebola tại Bệnh viện Donka ở thủ đô Conakry. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Báo cáo của UNDP nhận định rằng không chỉ các nước bị dịch bệnh Ebola hoành hành như Guinea, Liberia và Sierra Leone phải gánh chịu thiệt hại to lớn về kinh tế, mà toàn khu vực Tây Phi và nhiều quốc gia khác nằm ngoài vùng này cũng thiệt hại không nhỏ.
 
Việc dịch bệnh lây truyền với tốc độ quá nhanh và kéo dài trong nhiều tháng đã khiến các nước trong vùng phải đóng cửa biên giới thời gian khá dài, hàng nghìn chuyến bay đến bị hủy bỏ, hoạt động du lịch hầu như bị đóng băng trong khi các hoạt động thương mại, đầu tư... cũng bị ngưng trệ.
 
Theo ước tính chưa đầy đủ, trong giai đoạn 2014-2017, hằng năm, mỗi quốc gia từng bị dịch Ebola hoành hành kể trên thiệt hại khoảng 3,6 tỷ USD, trong khi các nước khác trong khu vực cũng bị mất trắng hàng tỷ USD do các hậu quả tai hại từ dịch bệnh này.
 
Tính tổng thể, thu nhập của mỗi người dân khu vực này trong giai đoạn 2015-2017 mỗi năm sẽ bị mất 18 USD.
 
Ngoài ra, Ebola còn tác động mạnh vào lĩnh vực phát triển con người, vốn đã gặp nhiều khó khăn, tại khu vực rộng lớn này của Lục địa Đen.
 
UNDP cho biết hiện ngay cả các nước không bị dịch bệnh Ebola hoành hành trong thời gian qua như Senegal và Côte D’ivoire đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của nạn đói.
 
An ninh lương thực cũng đã trở nên rất cấp bách tại các nước Mali và Guinea-Bissou, tất cả đều bắt nguồn từ hậu quả của dịch bệnh Ebola.
 
Theo số liệu của Tổ chức y tế thế giới (WHO), dịch bệnh Ebola bùng phát tại Tây Phi từ đầu năm ngoái, chủ yếu tại các nước Guinea, Liberia và Sierra Leone, đã khiến hơn 24.000 người bị nhiễm bệnh, trong đó gần 10.000 người đã tử vong.
 
Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, dịch bệnh gây chết người này cơ bản đã được kiểm soát, nhiều người đã được chữa khỏi bệnh, trong khi số lây nhiễm mới đã giảm hẳn./.
 
Theo vietnamplus.vn