Ứng dụng máy cuốn rơm phục vụ sản xuất nông nghiệp

21/05/2015 - 05:55
A A

(AGO) - Việc ứng dụng máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch lúa khiến phụ phẩm rơm rạ phun rải đầy trên đồng ruộng, tốn nhiều chi phí cho việc thu gom. Để giảm chi phí trong sản xuất, nông dân thường đốt bỏ rơm để kịp lịch thời vụ. Nhưng đốt rơm lại gây ảnh hưởng đến môi trường, nên việc đầu tư thiết bị máy cuốn rơm để thu gom rơm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp là việc làm hết sức cần thiết.

06-t9-CM-khoa-hoc-cong-nghe-1.jpg

Máy cuốn rơm của ông Nguyễn Lợi Đức (xã Lương An Trà, Tri Tôn)

Để giúp nông dân giảm chi phí, tăng công suất thu gom, giảm ngộ độc hữu cơ trong sản xuất lúa, giảm ô nhiễm môi trường do hạn chế đốt đồng và cung cấp nguồn nguyên liệu để phát triển nghề trồng nấm rơm, chăn nuôi bò và trồng rau màu tại địa phương,  UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ thực hiện mô hình “Ứng dụng máy cuốn rơm để thu gom rơm phục vụ sản xuất nông nghiệp tại An Giang”. Mô hình do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) làm cơ quan quản lý.

Với mô hình này, Sở KH&CN đã hỗ trợ một phần kinh phí để đầu tư 7 bộ thiết bị máy cuốn rơm MRB0850B cho một số nông dân ở huyện Phú Tân và Châu Thành. 7 chiếc máy sẽ có khả năng vận hành thu gom khoảng 980 héc- ta rơm nguyên liệu. Công suất thu gom rơm đạt 0,7 héc- ta/giờ, trung bình 4 héc- ta/ngày, tiết kiệm 20% chi phí so với gom rơm bằng thủ công (tính trên cùng đơn vị héc- ta rơm).

7 hộ dân đăng ký tham gia mô hình được đầu tư máy cuộn rơm là nông dân, xã viên hợp tác xã hoặc chủ nhiệm hợp tác xã. Các cá nhân này đều biết sử dụng, điều khiển thành thạo các loại máy cày, máy kéo và có khả năng đối ứng vốn. Đồng thời, có tổng diện tích đất trồng lúa là 3.200 héc-ta (bao gồm của nông dân tham gia và các xã viên trong hợp tác xã) đảm bảo cho việc gom rơm thường xuyên.

Khi sử dụng, máy cuốn rơm được điều khiển theo những vạt rơm được máy gặt đập liên hợp phun ra. Rơm sẽ được trục bánh răng của máy cuốn vào, nén chặt bởi trục cuộn nằm phía trong. Sau khi kích thước cuộn rơm đạt tiêu chuẩn, máy sẽ có hệ thống báo hiệu tự động, rơm sẽ được buộc lại bởi hệ thống quấn dây, thắt nút cắt tự động và cuộn rơm sẽ được nhả ra ngoài. Thường thì đường kính cuộn rơm khoảng 50cm, dài 70cm, trọng lượng mỗi cuộn rơm trung bình 12- 20k,g tùy theo độ ẩm của rơm cũng như độ nén chặt của máy do người sử dụng thiết lập. Rơm thành phẩm rất dễ vận chuyển, dự trữ.

Hiện nay, việc thu gom rơm tại tỉnh ta chủ yếu bằng thủ công. Chi phí thuê nhân công thu gom rơm còn rất cao, bình quân khoảng 1,5 triệu đồng/héc- ta. Hơn nữa, việc thuê lao động để gom rơm cũng gặp nhiều khó khăn, do thiếu nhân công. Vì thế, nông dân thường sử dụng biện pháp đốt đồng sau khi thu hoạch, gây ảnh hưởng đến môi trường. Hiện tại, sau mỗi vụ thu hoạch, sản lượng rơm của cả tỉnh thu được khoảng 1 triệu tấn. Số lượng rơm này có thể tận dụng để: Trồng nấm rơm, làm thức ăn chăn nuôi, sử dụng trồng rau màu… Thế nhưng, việc ứng dụng cơ giới hóa trong khâu thu gom phụ phẩm nông nghiệp dự trữ còn chưa phổ biến. Trên địa bàn tỉnh, hiện chỉ có 2 máy cuốn rơm MRB0850B được nông dân tại xã Lương An Trà (Tri Tôn) đầu tư  để gom rơm dự trữ nuôi bò.

Bài, ảnh: MỸ LINH