Vào cao đẳng - không phải vì thua cửa đại học

15/07/2012 - 10:22
A A

Học CĐ với học phí thấp, thời gian học ngắn, cơ hội việc làm khi tốt nghiệp CĐ cũng tương đương và thậm chí còn dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp ĐH.

Học CĐ với học phí thấp, thời gian học ngắn, cơ hội việc làm khi tốt nghiệp CĐ cũng tương đương và thậm chí còn dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp ĐH.

Nhiều cơ hội học liên thông và hoàn chỉnh lên ĐH… là những thuận lợi đối với thí sinh dự thi vào các trường CĐ.

Sáng nay (15-7), thí sinh dự thi đợt 3 vào các trường CĐ bắt đầu bước vào ngày thi đầu tiên. Đợt này bốn khối A, B, C, D và các khối năng khiếu cùng thi. Trong buổi làm thủ tục dự thi hôm qua, thí sinh và phụ huynh tỏ ra khá căng thẳng khi phải bước vào đợt thi thứ ba chỉ trong vòng hai tuần. Ông Hoàng Văn Trọng, dẫn con đi thi vào Trường CĐ Kinh tế đối ngoại, nói: “Cho cháu thi nốt trường còn lại để thỏa ước mơ của nó. Nhưng thi CĐ còn căng hơn cả ĐH, nghe cháu bảo một mình mà phải đánh bật 19, 20 bạn khác”.

Cạnh tranh gay gắt

Ông Trọng cho biết cha con ông chạy xe máy từ Bình Thuận vào TP.HCM từ 2 giờ để kịp làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh). “Có bao nhiêu đợt thi cháu đều thi hết. Khối A thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, khối D1 thi tiếp vào Trường ĐH Ngoại thương. Cháu bảo bố có mệt thì để con tự đi thi, vì vào có sinh viên tình nguyện giúp. Nhưng cháu chưa đuối thì tôi cũng còn sức để chở. Cháu mê kinh tế, thi khối A thì khả năng đậu cũng cao, khoảng 19-20 điểm; còn khối D thì tàm tạm. Hai trường ĐH “chọi” chỉ vài người, vậy mà thi CĐ “chọi” cao quá, làm tôi cũng lo” - ông Trọng cho hay.

Cán bộ coi thi kiểm tra hồ sơ của thí sinh trong ngày làm thủ tục dự thi tại Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng. Ảnh: QUỐC DŨNG

Hành lý lỉnh kỉnh chất trên xe máy, ông Nguyễn Văn Trúc cho biết đã đi từ lúc 4 giờ 30 cùng con là thí sinh Nguyễn Nhật Tiến (học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi, Đồng Nai) đi thi vào Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng. Đợt thi trước, Tiến thi vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhưng lo ngại kết quả không tốt lắm nên thi thêm CĐ cho chắc. “Hai năm trước, thằng lớn thi vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thiếu 1 điểm nhưng không xét học ĐH trường khác, mà đăng ký vào Trường CĐ Công nghệ và Quản trị Sonadezi ở Biên Hòa gần nhà. Được nhận học bổng đều đặn và ra trường là có việc làm nên tôi cũng an tâm khi thằng nhỏ chọn thi vào CĐ” - ông Trúc cho biết.

Trong khi đó, thí sinh Trần Minh Thảo (Bình Định), dự thi tại điểm thi Trường CĐ Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết: “Ngày thi ĐH em bị bệnh nên không dự thi được. Bây giờ phải cố gắng thi đợt cuối này để có trường mà học. Em lo lắng mấy ngày nay, vào TP.HCM hai hôm mà lúc nào cũng muốn ngày thi đến thật nhanh”. Thí sinh Nguyễn Hoàng Tuấn (Cà Mau), dự thi vào Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cũng cho biết: “Em tưởng thi CĐ sẽ nhẹ nhàng, nay mới biết em phải vượt qua 6-7 bạn mới được nhập học”. Thi vào Trường CĐ Tài chính-Hải quan TP.HCM, thí sinh Đỗ Thị Hiền nhăn mặt cho hay: “Tỉ lệ “chọi” vào trường em là 1 “chọi” 13, hơn gấp đôi khi em dự thi vào ngành kế toán của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM”.

Điểm trúng tuyển cao

ThS Phan Thành Nguyên, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế đối ngoại, cho biết số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào trường năm nay vẫn tiếp tục duy trì ở mức hơn 28.000 như nhiều năm qua, trong khi chỉ tiêu là 1.300 cho đào tạo ở TP.HCM, chứng tỏ học CĐ vẫn có ưu thế hơn trong sự lựa chọn của thí sinh. “Với mức 1 “chọi” 21 đã cao hơn rất nhiều so với các trường ĐH, thêm vào đó là điểm trúng tuyển nhiều năm qua rất cao, 23,5-26 điểm tùy khối thi, trong khi điểm sàn chung của Bộ GD&ĐT đối với khối A và D hệ CĐ là 10 điểm, cho thấy thí sinh sẵn sàng cạnh tranh để vào trường” - ông Nguyên nói.

TS Lê Trung Đạo, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Tài chính-Hải quan, cũng cho biết: “Điểm trúng tuyển hằng năm vào trường thấp nhất là 19 và cao nhất là 21,5. Đây là mức điểm chúng tôi đã trừ hao số lượng thí sinh đậu ĐH, vì nếu lấy thực tế điểm thì điểm trúng tuyển sẽ phải cao hơn 3-5 điểm nữa. Năm nào trường cũng chỉ cần xét tuyển nguyện vọng 1 là đã đủ chỉ tiêu. Năm nay với số lượng dự thi cao như vậy, có thể dễ dàng tuyển hết 1.600 chỉ tiêu với mức điểm trúng tuyển cao”.

“Thí sinh dự thi vào trường đã lường trước khả năng của mình, nên chúng tôi không lo tỉ lệ “ảo”. Trong khi các trường ĐH đào tạo kỹ thuật khá khổ sở khi tuyển chưa đủ chỉ tiêu thì với mức điểm trúng tuyển luôn cao hơn điểm sàn 5-6 điểm, chưa năm nào trường phải xét tuyển thêm nguyện vọng vì nguồn tuyển đã ổn định” - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng Trần Tấn Dũng cho biết. Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công Thương TP.HCM Bùi Mạnh Tuân cho hay: “Thí sinh dự thi vào trường tăng hơn 3.000 so với năm trước. Trong đó các ngành tài chính ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh có điểm trúng tuyển lên đến 18 điểm nhưng vẫn nhận nhiều hồ sơ nhất”.

Nhiều lợi thế khi học CĐ

Đợt thi thứ ba vào các trường CĐ nhiều thí sinh đã không coi đây là đợt thi “dự phòng” trường hợp không làm tốt bài thi ở đợt thi ĐH. Thực tế nhiều năm nay cho thấy, so với các trường ĐH cùng khối ngành thì nhiều trường CĐ đang được thí sinh lựa chọn hơn. Trước hết là học CĐ sẽ có nhiều lợi thế về thời gian và tiền bạc, nhất là những thí sinh có hoàn cảnh kinh tế gia đình không được tốt. Kế đến là hầu hết các trường CĐ hiện nay đều chú ý nâng cao chất lượng giảng dạy, tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

TS Lê Trung Đạo cho hay: “Sinh viên tốt nghiệp phải đạt tiếng Anh trình độ TOEIC 300-400 (tùy ngành) trở lên, đủ để làm việc và trau dồi để học tiếp hoặc du học”. ThS Bùi Mạnh Tuân nói: “Sinh viên ra trường đạt được kỹ năng bắt tay vào công việc ngay, không phải qua thời gian đào tạo lại”. Còn ThS Phan Thành Nguyên cho biết: “Sinh viên có nhu cầu học liên thông và hoàn chỉnh ĐH được tạo điều kiện tối đa, đây cũng là thế mạnh để trường thu hút tuyển sinh. Theo đó, sinh viên tốt nghiệp loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp; còn tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất một năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển. Thời gian đào tạo liên thông từ 1,5 đến hai năm học”.

Nhiều cơ hội xét tuyển

PGS-TS Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), cho biết: “Thí sinh dự thi CĐ theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, nếu không trúng tuyển vào trường đã đăng ký nguyện vọng thì được trường tổ chức thi cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi CĐ. Thí sinh được quyền sử dụng giấy chứng nhận gốc hoặc bản photocopy công chứng để xét tuyển tùy theo quy định của từng trường”.

Với hai giấy chứng nhận này, thí sinh được quyền nộp để xét tuyển vào các trường CĐ khác hoặc hệ CĐ của các trường ĐH còn chỉ tiêu xét tuyển, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định. Tuy nhiên, đối với hệ CĐ của các trường ĐH, thí sinh phải lưu ý, không phải trường nào cũng thông báo xét tuyển từ thí sinh thi theo đề CĐ, vì hầu hết các trường chỉ xét theo đề thi ĐH. Do đó, khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh phải xem kỹ đối tượng xét tuyển để nộp cho đúng.

Theo QUỐC DŨNG

 Pháp luật TP.HCM