Vì một môi trường trong sạch hơn

05/06/2015 - 06:00
A A

(AGO) - Chưa bao giờ thời tiết nóng bức và kéo dài như hiện nay. Nhiều nơi trên thế giới đã xảy ra các dạng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt, mưa đá… Đó chính là những biểu hiện của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang tác động đến con người. Do vậy, hơn lúc nào hết mọi người cần nâng cao nhận thức và hành động bảo vệ môi trường (BVMT) bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Hàng năm, cả thế giới đều hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5-6 để nhắc nhở mọi nước, mọi quốc gia phải tích cực hơn nữa trong việc BVMT và chống lại sự BĐKH. Qua từng chủ đề được đặt ra mỗi năm, người dân có được định hướng tốt trong sinh hoạt và BVMT. Với chủ đề “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm- Vì một trái đất bền vững”, ngày Môi trường thế giới năm nay hướng đến việc thay đổi thói quen, hành vi của người dân trong việc tiêu dùng, sinh hoạt hàng ngày. Mỗi người có thể thực hiện những việc làm cụ thể trong đời sống của mình như: Dùng túi xách BVMT sử dụng nhiều lần khi đi siêu thị, mua sắm; hạn chế sử dụng túi ny-lon, ly, dĩa nhựa, khăn ướt một lần rồi vứt; hạn chế sử dụng hóa chất tẩy rửa để bảo vệ nguồn nước; tắt các thiết bị khi không sử dụng để tiết kiệm điện; xử lý, phân loại rác thải sinh hoạt, rác thải hữu cơ, điện tử để tiện lợi cho các đơn vị thu gom tái chế; bán rẻ hoặc tặng những món đồ trong gia đình còn sử dụng được mà không muốn dùng nữa cho người khác... Trong sinh hoạt, người dân cũng nên khéo léo lựa chọn những sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu ít phát sinh chất thải, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao để tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế chất độc hại cho môi trường.

T1-2.jpg

Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang ra quân bảo vệ môi trường 

Cùng với các địa phương trong nước và nhiều quốc gia trên thế giới, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5-6-2015, An Giang có nhiều hoạt động thiết thực như: Hơn 300 sinh viên Trường đại học An Giang, 200 đoàn viên thanh niên các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tham gia tổng vệ sinh, chỉnh trang hàng rào và trồng cây xanh tại xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên), giúp người dân nâng cao ý thức BVMT và địa phương sớm đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới; Câu lạc bộ Hành trình xanh An Giang đạp xe tuyên truyền BVMT; Sở Tài nguyên-Môi trường phát 5.000 tờ bướm về “Người tiêu dùng thông thái” tuyên truyền về chủ đề ngày Môi trường thế giới, 2.000 tờ bướm về “Đa dạng sinh học cho phát triển bền vững” tuyên truyền về chủ đề ngày Quốc tế đa dạng sinh học, 2.000 quyển Luật BVMT năm 2014, 2.000 quyển “Sổ tay sống xanh, sống khỏe” cho người dân, sinh viên và cán bộ chuyên trách ngành Tài nguyên- Môi trường (TN-MT). Đặc biệt, Sở TN-MT còn phối hợp Trường đại học An Giang tổ chức cuộc thi sáng tạo với các chủ đề: “Thiết kế mô hình xử lý chất thải quy mô hộ gia đình”, “Thiết kế các sản phẩm thân thiện với môi trường”, “Thiết kế mô hình sử dụng năng lượng tái tạo”, với mục đích khuyến khích các tổ chức, cá nhân hăng hái, thi đua sáng tạo, hiến kế, tìm ra nhiều giải pháp giúp BVMT... Song song đó, kết hợp tuyên truyền, giới thiệu về các gương điển hình tiên tiến và kết quả phong trào BVMT nhằm động viên cán bộ, công nhân viên chức và sinh viên, người lao động tích cực tham gia công tác BVMT trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tiếp nối các hoạt động BVMT, các ngành, các cấp còn tiếp tục tuyên truyền về Tuần lễ Biển và Hải đảo (từ ngày 1 đến 8-6), với chủ đề “Đại dương xanh, hành tinh xanh”, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn (từ ngày 10 đến 18-9). Tất cả các sự kiện giúp người dân thấy được những nỗ lực, việc làm cụ thể trong việc BVMT của toàn xã hội, hướng đến việc hình thành thói quen, ý thức BVMT một cách thường xuyên hơn.

TRÚC PHA