Việt Nam-Lào 4-0: Chỉ mới có điều mình cần…

27/10/2012 - 07:42
A A

Trước một Lào quá yếu, cả về con người lẫn khâu tổ chức cá nhân, không khó để thầy trò HLV Phan Thanh Hùng có được chiến thắng, thậm chí là chiến thắng đậm (với tỷ số 4-0).

Trước một Lào quá yếu, cả về con người lẫn khâu tổ chức cá nhân, không khó để thầy trò HLV Phan Thanh Hùng có được chiến thắng, thậm chí là chiến thắng đậm (với tỷ số 4-0). Nhưng không có cảm giác vỡ òa, hay ít nhất cũng đã con mắt, nơi người hâm mộ, khi chiến thắng còn mang đậm dấu ấn cá nhân và ĐT Việt Nam vẫn còn mắc quá nhiều những sai lầm không đáng có.

Quang Hải là điểm sáng hiếm hoi của ĐT Việt Nam ở trận đấu hôm qua. Ảnh: Quang Nhựt

Có thể BHL sẽ có suy nghĩ khác, nhưng với số đông, thật khó hài lòng khi ĐT Việt Nam chỉ mang một bộ mặt khá hời hợt, nhạt nhẽo. Rất may là trong bối cảnh đó, học trò ông Hùng đã tự biết tìm kiếm chiến thắng và những bàn thắng. Quang Hải có thể đã được xem như người hùng, với cú đúp ghi vào lưới Lào, cùng một đường chuyền dọn cỗ để Quốc Anh ấn định chiến thắng đậm và ngoài ra, còn ít nhất 3 cú dứt điểm trúng đích khác, nhưng vì nhiều lý do khiến sự tỏa sáng của Hải cũng không thể trọn vẹn. Tại sao thế?

Phút 34, khi tỷ số đang là 1-0 (sau cú găm mu thành bàn của Quang Hải, từ đường chuyền vào trong của Sỹ Cường), pha lốp bóng loại bỏ toàn bộ hàng phòng ngự đối phương của Sỹ Cường (vẫn là Sỹ Cường), Thành Lương (ngươi đeo băng đội trưởng ĐT Việt Nam ở trận đấu này) có pha làm xiếc trong khu vực cấm địa của Lào, trước khi buộc thủ thành Sengphachan Boun phải phạm lỗi, đáng ra Lương mới là người được chỉ định đá quả phạt đền. Nhưng Hải đã xung phong và thành công trong cả 2 lần sút.

Có thể dễ dàng cảm nhận và thông cảm được với Quang Hải, với khát vọng chiến đấu và chiến thắng đã lên đến đỉnh điểm. Cả trận đấu, tiền đạo người Khánh Hòa chạy như không biết mệt, săn bóng, phối hợp với đồng đội và tự tạo ra các cơ hội cho riêng mình. Trong một buổi chiều khá buồn tẻ, với thái độ thi đấu đáng chán của học trò ông Hùng, những nỗ lực của Quang Hải hay Thành Lương (và một chút nữa của Nguyên Sa, Cao Sỹ Cường, Quốc Anh và Trọng Hoàng) đã níu kéo lại chút thể diện cho đội bóng.

Không hề một phía, bởi nếu ai đó không tin, hãy cứ hỏi những Đình Luật, Đình Đồng hay những Thanh Hưng, Ngọc Duy, Vũ Phong, rồi Văn Quyết…, rằng họ đã làm gì ở trên sân. Không đáp ứng được những kỳ vọng (dù là thử nghiệm), Đình Luật và Ngọc Duy đã bị thay ra ở đầu hiệp 2. Vũ Phong sau khi tái phát chấn thương trở lại đã đánh mất hầu hết những kỹ năng hay nhất của mình: tốc độ, chạy chỗ không bóng và những cú sút đầy uy lực. Ngọc Duy có lẽ chưa đủ trình độ để dẫn dắt trận đấu, còn Đình Luật và Đình Đồng cũng giống như… Tấn Trường.

Ở những pha bóng không hề bị vây ráp hay chịu một tác động nhỏ nào từ đối phương, nhưng hết Đình Đồng lại đến Đình Luật, liên tục xử lý sai, hoặc chuyền bóng vào chân đối thủ (Đình Đồng), hoặc lưỡng lự để tiền đạo Lào đoạt được bóng (Đình Luật). Ít nhất trong tình huống này, sai lầm không được xem như một phần của bóng đá. Rất nguy hiểm và điều đó là không bao giờ được phép. Đây là một trận đấu, tại một giải đấu giao hữu mang tính thể nghiệm, với đối thủ chỉ là Lào, vậy trong những trận đấu hay giải đấu chính thức thì sao?!

VFF Cup 2012 chỉ mới đi qua 2 trận đấu và trong quá trình chạy đà, thử nghiệm, cũng như tính toán điểm rơi (cho mục tiêu cuối cùng là AFF Cup 2012), nhưng HLV Phan Thanh Hùng đã phải đối diện với rất nhiều tồn tại trong lòng đội bóng. Chắc chắn ông Hùng sẽ phải giải quyết dứt điểm các vấn đề của đội bóng, nếu còn muốn tiếp tục giấc mơ bay cao.

Theo TÙY PHONG

Đội hình ĐT Việt Nam

TM Thanh Bình; Văn Hoàn, Phước Vĩnh, Đình Luật (Gia Từ 46’), Đình Đồng; Nguyên Sa (Trọng Hoàng 65’), Ngọc Duy (Thanh Hưng 46’), Sỹ Cường (Văn Quyết 79’), Vũ Phong (Quốc Anh 65’), Thành Lương; Quang Hải

Thẻ vàng: Ngọc Duy

 Thể thao Văn hoá