Việc tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục phải theo quy định, kể cả trình độ ngoại ngữ

25/04/2016 - 01:02
A A

(AGO) - Tòa soạn Báo An Giang nhận được đơn của bạn N.T.P, sinh viên năm cuối Trường đại học An Giang, nội dung liên quan đến chuẩn ngoại ngữ khi tốt nghiệp đại học.

P. trình bày: “Xuất thân từ một gia đình lao động, tôi chọn học ngành Sư phạm để phù hợp với điều kiện gia đình. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã quy định: Điều kiện để được tốt nghiệp, ngoài thành tích học tập còn phải có chứng chỉ A Tin học văn phòng, B Ngoại ngữ. Tôi cố gắng vừa học, vừa làm trang trải chi phí học các chứng chỉ này. Khi có chứng chỉ B Ngoại ngữ, tôi và các bạn đều rất mừng, vì bản thân đã đủ điều kiện ra trường và thi viên chức. Bất ngờ, lúc chỉ còn thời gian ngắn nữa tốt nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) An Giang gửi công văn về việc xem xét thi chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc, điều này làm sinh viên không khỏi hoang mang, lo lắng. Một số thầy cô nói: Nếu không có bằng A1, hoặc A2 chuẩn quốc tế Châu Âu thì không đủ điều kiện thi viên chức, chứng chỉ B chỉ là điều kiện để lấy bằng tốt nghiệp. Thời gian tốt nghiệp đã cận kề, rất khó để có bằng. Chưa kể, số tiền để học và thi gần 5 triệu đồng - một số tiền không hề nhỏ so với sinh viên. Nếu ngay từ đầu, quy định phải có bằng A2 được ban hành, sinh viên sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị chi phí và thời gian học tập. Như vậy, Sở GD-ĐT tỉnh có thể ban hành công văn về việc quy đổi chứng chỉ B Ngoại ngữ hiện có tương đương với bằng A2 được không? Nếu không, có thể dời lại việc áp dụng công văn này sau 1 hoặc 2 năm nữa?”.

t5a.jpg

Thông báo chiêu sinh của Trường đại học An Giang

Ngày 22-4, Sở GD-ĐT tỉnh cho biết: Từ tháng 9-2015, liên Bộ GD-ĐT, Nội vụ đã ban hành các Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23 có hiệu lực từ tháng 11-2015. Các thông tư đều có chung nội dung cơ bản là quy định mã số, nhiệm vụ, tiêu chuẩn cụ thể về trình độ đào tạo, bồi dưỡng; năng lực chuyên môn nghiệp vụ của từng hạng chức danh nghề nghiệp (CDNN) đối với giáo viên mần non, tiểu học, THCS, THPT và một số nội dung khác có liên quan. Để giúp giáo viên toàn ngành hiểu đúng và nắm được các thông tin chính xác về các thông tư nêu trên, nhất là để đối tượng giáo viên mới được tuyển dụng năm học 2015-2016 (còn đang tập sự) chuẩn bị trang bị các kiến thức kỹ năng theo yêu cầu CDNN để đủ điều kiện xét hết tập sự và bổ nhiệm vào hạng CDNN (tháng 8-2016), sở ban hành công văn số 211, ngày 2-3-2016 về việc quy định tiêu chuẩn CDNN.

Về tiêu chuẩn tuyển dụng viên chức kể từ năm 2016 trở đi, các thông tư đều nêu rõ: Các tiêu chuẩn từng hạng CDNN là căn cứ để tuyển dụng, sử dụng và quản lý giáo viên từ mầm non đến phổ thông công lập. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành thêm một số công văn hướng dẫn khác về triển khai thực hiện mã số tiêu chuẩn CDNN giáo viên như công văn số 521 ngày 3-2-2016; công văn số 159 ngày 25-2-2016. Các công văn này đều khẳng định: Kể từ ngày các thông tư nêu trên có hiệu lực thi hành thì việc tuyển dụng đối với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, THPT đều phải đủ các tiêu chuẩn đã quy định, trong đó có cả yêu cầu về trình độ ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc. Do vậy, nội dung Công văn số 211 chủ yếu chỉ thông tin một số vấn đề được trích từ các thông tư liên tịch nêu trên và những thông tin khác chính thức từ Bộ GD-ĐT không phải là thông báo tuyển dụng viên chức năm học 2016-2017 của sở. Công tác tuyển dụng hàng năm của sở (nếu có), chỉ tổ chức thực hiện từ tháng 7. Khi có nhu cầu tuyển dụng, sở sẽ căn cứ các quy định hiện hành và tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch tuyển dụng và trình UBND tỉnh Kế hoạch tuyển dụng giáo viên mới.

Ngoài ra, sở cũng mong muốn sinh viên P. cung cấp thông tin, địa chỉ cụ thể về tiêu cực “những người được tuyển dụng là đã 70, 80% là quen biết, lo cửa sau” để đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nghiêm khắc xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có). Việc tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục các năm qua đều đảm bảo tính công khai, minh bạch, khách quan, đúng pháp luật. Tập thể lãnh đạo và công chức Sở GD-ĐT luôn nghiên cứu kỹ văn bản pháp luật, văn bản chỉ đạo của bộ, tỉnh, lắng nghe ý kiến dư luận để rút kinh nghiệm, cải tiến quy trình và bảo mật trong từng công đoạn, mang lại sự công bằng cho thí sinh dự tuyển.

Theo Phòng Đào tạo Trường đại học An Giang, ngày 19-4, nhà trường thông báo chiêu sinh các lớp tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Hoạt động này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có đủ tiêu chuẩn về năng lực ngoại ngữ theo yêu cầu tuyển dụng của sở. Sinh viên nào có nhu cầu thì đăng ký tham gia, chứ không bắt buộc. Còn điều kiện để sinh viên tốt nghiệp vẫn áp dụng như cũ (chỉ cần chứng chỉ B Ngoại ngữ).

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG