Viêm mũi dị ứng

04/07/2014 - 06:00
A A

(AGO) - Tôi tên Nguyễn Bích Hải, 33 tuổi (ngụ xã An Thạnh Trung, Chợ Mới), đang mang thai 2 tháng. Tôi có tiền sử bệnh viêm mũi dị ứng và vẹo vách ngăn đã nhiều năm nay, bác sĩ khuyên phẫu thuật chỉnh vách ngăn nhưng tôi chưa thực hiện được. Hiện nay, sáng nào tôi cũng bị hắt hơi, chảy mũi đến trưa thì hết nhưng lại không thể uống thuốc vì lo ảnh hưởng em bé. Ngoài ra, tôi còn bị ớn lạnh khi tiếp xúc quạt máy. Xin hỏi bác sĩ:

- Tình trạng bệnh kể trên có ảnh hưởng đến thai nhi không?

-Tôi cần làm gì để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh?.

Bác sĩ Chuyên khoa I Phùng Hùng Cường, Phó khoa Tai - mũi- họng Bệnh viện Mắt - Tai mũi họng- Răng hàm mặt:

Chị Nguyễn Bích Hải thân mến! Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây nhảy mũi, chảy mũi, chảy nước mắt, ho khan có thể kèm theo nghẹt mũi. Đối với người thông thường thì bệnh viêm mũi dị ứng thường không ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân, mà chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh có thể điều trị cắt cơn bằng thuốc kháng dị ứng, giảm triệu chứng hay giải mẫn cảm đặc hiệu.

78t8.jpg

Thông thường, vẹo vách ngăn mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, như: Nhức đầu, nhảy mũi, viêm mũi xoang, nghẹt mũi thường xuyên hay mất mùi thì không cần phải điều trị, nhưng nếu có gây ảnh hưởng đến một trong các dấu hiệu trên thì phải điều trị. Tùy theo mức độ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân và mức độ vẹo của vách ngăn mà bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng quyết định điều trị nội khoa hay phẫu thuật.

Hiện tại, chị vừa viêm mũi dị ứng, vừa có vẹo vách ngăn nhưng điều quan trọng là đang mang thai hai tháng. Lúc này, thai còn nhỏ và đang trong quá trình làm tổ và hình thành các cơ quan, do khi chị hắt hơi, nhảy mũi sẽ làm tăng áp lực ở phổi dẫn đến tăng áp lực ổ bụng làm tác động lên tử cung. Đồng thời, trong quá trình viêm, cơ thể sẽ phóng thích ra các hoạt chất trung gian làm giãn mạch, sung huyết, phù nề có thể dẫn đến xuất huyết. Do đó, trong thời gian này, để làm giảm các nguy cơ do viêm mũi dị ứng gây ra thì chị nên làm một số việc như sau:

1-Dự phòng:

a/-Vệ sinh nhà cửa, mùng, mền định kỳ hàng tuần bằng nước nóng.

b/-Không nuôi vật nuôi trong nhà, như: Chó, mèo...

c/-Làm giảm sinh mốc các vật dụng trong nhà.

d/-Khi thời tiết đổi mùa cần giữ ấm, tránh tiếp xúc trực tiếp với quạt gió, tránh nơi gió lùa nhiều, nếu có ngủ máy điều hòa thì nên ở chế độ 28 đến 30 độ có quạt hút.

e/-Uống nhiều nước, ăn chất giàu dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

f/-Vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý dưới dạng phun sương hay nhỏ mũi.

2-Điều trị: Khi đã bị bệnh thì đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.

H.T (Tổng  hợp)