Viêm mũi vì nhà bẩn

16/11/2012 - 09:14
A A

Cứ sáng ra bé Tường Linh lại hắt hơi liên tục, mặc dù đi khám nhiều nơi nhưng bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân.

Cứ sáng ra bé Tường Linh lại hắt hơi liên tục, mặc dù đi khám nhiều nơi nhưng bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân.

Viêm mũi vì nhà bẩn

 
Cuối cùng mẹ của bé phải dẫn con lên Khoa Dị ứng, khớp, miễn dịch lâm sàng (BV Nhi TƯ) làm test xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bé bị dị ứng do các bụi bẩn trong nhà.

 

Mạt bụi nhà gây dị ứng

 

Theo các bác sĩ về chuyên ngành dị ứng, mạt bụi nhà là một phức hợp của loài Dermatophagoides pteronyssinus. Chúng có kích thước rất nhỏ khoảng 0,3mm và sống ở những đồ đạc ở trong nhà như: Giường, chiếu, gối, chăn, màn ngủ, thảm trải nhà...

 

Mạt bụi thường ăn những mảnh vụn hữu cơ như vảy da, mảnh gầu tóc ở da đầu. Một số người khi hít phải bụi nhà có loài mạt bụi ăn da, phân của mạt, các mảnh vụn và cả vi nấm... sẽ bị phản ứng dị ứng, gây nên bệnh hen suyễn và viêm niêm mạc mũi dị ứng. Nhiều trường hợp các yếu tố gây dị ứng do mạt bụi nhà có trong không khí có thể xảy ra sau khi quét dọn vệ sinh giường ngủ.

 

Mạt bụi nhà có thể đi từ nhẹ đến nặng. Nhẹ có thể gây chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi, ngứa. Trong những trường hợp nặng bệnh có thể là mạn tính và gây thở khò khè dai dẳng, xung huyết mũi và nặng mặt. Người bị hen nếu ngủ trên giường bị nhiễm mạt bụi nhà sẽ rất dễ lên cơn hen vào ban đêm. Nếu các triệu chứng viêm mũi dị ứng diễn ra lâu ngày, có thể làm các test tiêm, lấy da hoặc cào xước da để xác định xem có phải dị ứng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng hay không. Nếu test da không thể tiến hành được, cũng có thể làm xét nghiệm máu để phát hiện dị ứng.

 

Bảo vệ sức khỏe bằng vệ sinh nhà cửa

 

Theo bác sĩ chuyên khoa Dị ứng (BV Da liễu TƯ), để đẩy lùi nguy cơ dị ứng do bụi nhà cần tạo rào cản phủ đệm và gối bằng tấm phủ chống bám bụi. Luôn giữ cho nhà cửa khô ráo, với độ ẩm tương đối từ 30-50%.

 

Đặc biệt, bố mẹ nên chọn mua những loại đồ chơi nhồi bông có thể giặt sạch được và không để đồ chơi nhồi bông lên giường ngủ. Giặt chăn màn ga gối hằng tuần bằng nước nóng. Lau chùi bụi bẩn bằng miếng mút ẩm thay vì vải khô.

 

Giảm bớt những đồ đạc dễ bám bụi như đồ trang trí lặt vặt, sách báo tạp chí trong buồng ngủ.

 

Luôn kiểm tra rèm cửa, chất gây dị ứng trú ngụ ở những nơi như thảm, rèm cửa, mành, ghế bọc đệm. Bạn có thể lựa chọn các đồ nội thất có thể giặt được hoặc được làm từ các vật liệu như gỗ hoặc da. Mặt khác có thể chọn các sản phẩm làm sạch để bất hoạt mạt nhà và tác nhân từ động vật. Chọn sàn gỗ cứng, gạch nhà thay vì dùng thảm trải sản. Mùi và khói từ các sản phẩm làm sạch thương mại có thể khiến tình trạng dị ứng trầm trọng thêm.

 

Hãy thử tự làm dung dịch tẩy rửa bằng cách trộn: Hai chén nước nóng, hai chén giấm, hai chén hàn the và một phần hai chén muối. Bôi lên các bề mặt cần vệ sinh và để khoảng 30 phút, sau đó làm lại lần nữa, cọ sạch bằng bàn chải mềm và rửa bằng nước.

 

Ngoài ra, có thể làm sạch không khí một cách tự nhiên bằng máy làm mát không khí hoặc máy lọc không khí điện tử có tác dụng làm sạch không khí tốt nhất. Nhưng chúng cũng có thể thải ra các chất ô nhiễm độc hại như là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Tốt hơn nên sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên như mở cửa sổ hoặc bật quạt thông gió để thông khí.

 

Nếu nhà nuôi thú cưng thì cần tắm cho vật nuôi mỗi tuần một lần và luôn luôn rửa tay sau khi chạm vào chúng. Ngoài ra gián và chuột cũng là thủ phạm. Phân gián có thể gây ra triệu chứng dị ứng. Để loại trừ gián, hãy giữ cho nhà bếp của bạn sạch sẽ và cất thực phẩm ở những nơi kín. Đặt bẫy gián và khi cần thiết hãy gọi cho công ty diệt côn trùng.

 

Theo Thi Trường

Gia đình & Xã hội