Việt Nam chưa phát hiện người nhiễm MERS, nhưng có nguy cơ lây lan

16/06/2015 - 19:54
A A

Đến thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh MERS-CoV. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Hàn Quốc và các quốc gia Trung Đông.

Kiểm tra thân nhiệt của các học sinh tiểu học ở thủ đô Seoul nhằm ngăn chặn lây nhiễm MERS. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ Y tế trong buổi gặp mặt báo chí chiều nay, 16-6.

Cũng theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 15/6, Tổ chức Y tế thế giới thông báo đã ghi nhận 1.313 trường hợp mắc bệnh tại 26 quốc gia, trong đó có 460 trường hợp tử vong.

Các nước có bệnh nhân nhiễm MERS-CoV chủ yếu thuộc vùng Trung Đông. Tại Ả Rập Xê Út, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất vẫn ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới.

Tại khu vực châu Á, các nước đã phát hiện bệnh là Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Trung Quốc. 

Tại Hàn Quốc, trong vòng chưa đầy một tháng, kể từ khi ghi nhận trường hợp nhiễm đầu tiên ngày 20/5 đến 15/6 đã ghi nhận 150 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 16 người tử vong.

Trước tình hình bệnh diễn biến nhanh và trước khả năng bệnh có thể lây lan sang Việt Nam, Bộ Y tế đã có hàng loạt giải pháp nhằm phòng chống dịch bệnh cũng như sẵn sàng cho các giải pháp ứng phó nếu xuất hiện bệnh nhân nhiễm MERS-CoV tại Việt Nam.

Bộ đã ban hành kế hoạch phòng chống MERS-CoV, phối hợp với các bộ ngành liên quan triển khai đồng bộ các hoạt động phòng chống dịch. Bộ cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông về dịch bệnh.

Đã có bốn đội phản ứng nhanh phòng chống dịch MERS-CoV của khu vực miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên được thành lập, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Trong thời gian tới, Bộ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giám sát phát hiện sớm trường hợp ốm có yếu tố dịch tễ tại cửa khẩu, cộng đồng và các cơ sở y tế để kịp thời cách ly.

Bộ Y tế cũng khẳng định sẽ củng cố hơn nữa nguồn nhân lực, điều kiện cơ sở vật chất, củng cố năng lực về xét nghiệm để kịp thời xử lý với các tình huống.

Theo Vietnamplus