Việt Nam có thêm tuyến cáp APG, vơi nỗi lo đứt cáp AAG

04/01/2017 - 08:45
A A

Tuyến cáp này được nhiều nhà mạng của Việt Nam đầu tư xây dựng cùng các đối tác quốc tế.

Theo thông báo từ các công ty viễn thông trong nước, tuyến cáp APG do VNPT, Viettel, FPT và CMC tham gia đầu tư vừa chính thức đi vào hoạt động sau hơn 4 năm thi công. Được biết, VNPT tham gia đầu tư 40 triệu USD, Viettel 25 triệu USD, FPT 10 triệu USD và CMC là 5 triệu USD.

 viet nam co them tuyen cap apg, voi no lo dut cap aag hinh anh 1

Đường đi của tuyến cáp APG.

APG (Asia Pacific Gateway) là tuyến cáp quang biển có lưu lượng lớn nhất đang hoạt động tại khu vực châu Á, băng thông tối đa lên tới 54Tbps. Hiện tại, các nhà mạng chỉ đang khai thác ở mức 4Tbps.

Tuyến cáp này có chiều dài 10.400km, đặt ngầm dưới Thái Bình Dương, đi qua 9 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tuyến cáp APG được các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam phối hợp cùng các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư từ cuối năm 2012, có hướng kết nối ra quốc tế tương tự như tuyến AAG và IA. Tại Việt Nam, APG  có điểm cập bờ là tại Đà Nẵng.

Trước khi có APG, tuyến cáp quang AAG được các nhà mạng Việt Nam khai thác nhưng liên tục xảy ra sự cố đứt cáp, rò điện,... khiến người dùng phải nhiều lần chịu cảnh truy cập internet "rùa bò".

Theo NGỌC PHẠM (Dân Việt)