Việt Nam dự Diễn đàn các nhà lãnh đạo y tế tại Mỹ

06/06/2012 - 14:42
A A

Từ ngày 3 đến 6/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự Diễn đàn cấp Bộ trưởng các nhà lãnh đạo y tế do trường Đại học tổng hợp Harvard tổ chức tại trường y tế công cộng và trường chính phủ Kennedy, bang Massachusetts, Mỹ.

Từ ngày 3 đến 6/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự Diễn đàn cấp Bộ trưởng các nhà lãnh đạo y tế do trường Đại học tổng hợp Harvard tổ chức tại trường y tế công cộng và trường chính phủ Kennedy, bang Massachusetts, Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn Bộ trưởng Y tế được tổ chức tại trường Đại học tổng hợp Harvard.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, mục tiêu tổng quát của diễn đàn là trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo giữa các bộ trưởng y tế trên thế giới nhằm tăng cường hệ thống y tế bền vững, cải thiện cung cấp dịch vụ y tế và kết quả đầu ra trong chăm sóc y tế.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. (Ảnh: TTXVN)

Tại diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm về các chủ đề như đánh giá các ưu tiên về chính trị, cơ cấu tổ chức, sự mong đợi của cộng đồng, sự giao thoa giữa chuyên môn và chính trị, quản lý môi trường chính sách; nhà lãnh đạo cải cách, lãnh đạo với niềm tin, tư duy đổi mới, ủng hộ cải cách, định hướng tầm nhìn của cộng đồng; tư duy mới về phân tích vấn đề, lựa chọn vấn đề ưu tiên và chiến lược về chính trị, huy động và phân bổ nguồn tài chính và phương pháp đàm phán, thuyết phục, vận động cộng đồng.

Diễn đàn có sự tham gia của một số nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới như cựu Tổng thống Chile - hiện là Giám đốc điều hành của tổ chức "UN Women," bà Michaell Bachellet; cựu Thủ tướng Mozambique, các cựu bộ trưởng y tế Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Ấn Độ, Chile, Lesotho và Botswana.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã vinh dự được đề cử là một trong những nhà lãnh đạo y tế của Harvard năm 2012. Cùng được đề cử năm nay là 15 bộ trưởng y tế từ các quốc gia ở châu Á, Trung Đông, châu Phi và Nam Mỹ.

Riêng khu vực châu Á có bốn bộ trưởng được đề cử gồm Việt Nam, Bangladesh, Lào và Philippines. Các bộ trưởng được đề cử vào danh sách tham dự lần này là những nhà lãnh đạo có tư duy đổi mới, cải cách và thể hiện quyết tâm đưa các chính sách đổi mới ngành y tế vào cuộc sống, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam đã làm việc với trường Đại học tổng hợp Harvard và Đại học tổng hợp Boston về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực y tế ở Việt Nam, tập trung vào đào tạo y tế công cộng, dịch tễ học, đào tạo bác sĩ gia đình, thảo luận việc triển khai mô hình bác sỹ gia đình ở Việt Nam nhằm tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản ở cộng đồng và góp phần giảm tải bệnh viện, tăng cường năng lực quản lý, lãnh đạo cho cán bộ ngành y tế.

Bộ trưởng và đoàn công tác cũng đã có cuộc tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp Mỹ đang làm ăn tại Việt Nam về chủ đề kết hợp công-tư trong chăm sóc y tế.

Tham dự tọa đàm có đại diện các tập đoàn lớn của Mỹ như GE Health Care, Merck/MSD, GlaxoSmithKline, Medronic, Baxter, Amway, Pfizer.

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp được nghe giới thiệu về kế hoạch 5 năm phát triển ngành y tế và những ưu tiên trọng giai đoạn 2012-2013; giới thiệu về 5 nhóm đối tác nước ngoài hỗ trợ kỹ thuật cho lĩnh vực y tế ở Việt Nam cũng như trao đổi về hợp tác công-tư trong đầu tư cho hệ thống y tế và chuyên ngành dược sinh học, giải quyết quá tải bệnh viện, cải cách tài chính y tế, đào tạo cán bộ y tế và phòng chống bệnh không lây nhiễm.

Đại diện của Hội đồng kinh doanh Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cùng tham dự diễn đàn này./.

Theo TTXVN