Việt Nam phóng vệ tinh rada năm 2019: Giảm bớt thiên tai

29/01/2017 - 08:15
A A

Đầu năm 2019, Việt Nam sẽ phóng vệ tinh LOTUSat-1, vệ tinh quan sát trái đất bằng công nghệ rada, sau 3 năm sẽ phóng tiếp vệ tinh LOTUSat-2.

Vệ tinh LOTUSat-1 và LOTUSat-2 là hợp phần quan trọng trong dự án Trung tâm Vệ tinh quốc gia. Đây là dự án khoa học và công nghệ lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, với số tiền đầu tư là 600 triệu USD. LOTUSat-1 và LOTUSat-2 có khối lượng 600kg, tuổi thọ hoạt động trên quỹ đạo là 5 năm.
 
Sau khi được phóng lên vũ trụ, vệ tinh LOTUSat-1 và LOTUSat-2 có nhiệm vụ quản lý tài nguyên, môi trường, phục vụ cảnh báo sớm thiên tai, biến đổi khí hậu, theo dõi sự di chuyển của cá, phục vụ đánh bắt xa bờ, an ninh quốc gia...
 
Nhờ sử dụng công nghệ radar, nên 2 vệ tinh có thể chụp ảnh trong mọi điều kiện thời tiết với độ phân giải cao hơn. Nếu VNRED Sat-1 có khả năng chụp các vật thể từ 2,5m thì LOTUSat-1 có thể phát hiện các vật thể từ 1m trở lên.
 
LOTUSat-1 sẽ do Nhật Bản chế tạo với sự tham gia của các kỹ sư Việt Nam. Đến LOTUSat-2, việc thiết kế, chế tạo sẽ diễn ra ở Việt Nam, do đội ngũ người Việt thực hiện, đánh dấu một bước tiến trong khả năng làm chủ công nghệ vũ trụ của người Việt.
 
1-14142-1.jpg
Hình ảnh vệ tinh giám sát radar LOTUSat-1&2. Ảnh: VNSC.
 
Đánh giá về hai vệ tinh này, trong báo cáo về tính khả thi của dự án phóng vệ tinh LOTUSat-1 và LOTUSat-2, các chuyên gia của JICA Nhật Bản cho biết, hai vệ tinh này sẽ đưa ra các dữ liệu góp phần tăng hiệu quả của sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm 150 triệu USD/năm cho Việt Nam trong việc giảm thiệt hại bởi thiên tai.
 
Trong khi đó, tổng trị giá để hoàn thành dự án vào khoảng 600 triệu USD chi phí cho vệ tinh, đào tạo nhân lực và các trạm vận hành mặt đất, hai vệ tinh dự kiến sẽ hoạt động trong khoảng 8 năm kể từ khi được phóng lên quỹ đạo.
 
Trao đổi với báo chí, PGS.TS Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Vệ tinh quốc gia cho biết, so với công nghệ quang học được sử dụng trong vệ tinh VNRED Sat-1 (được phóng năm 2013, là vệ tinh quan sát Trái đất), công nghệ radar của LOTUSat-1 và LOTUSat-2 cho phép chụp ảnh trong mọi điều kiện thời tiết.
 
Năm 2018, Việt Nam cũng sẽ phóng lên quỹ đạo 2 vệ tinh quan sát là NanoDragon và MicroDragon.
 
Mỗi năm Việt Nam thiệt hại từ 1,5 - 2% GDP do thiên tai gây ra, tương đương 3 tỉ USD. Việc đưa vệ tinh LOTUSat-1 và LOTUSat-2 vào hoạt động sẽ đảm bảo việc quan sát trái đất trong trường hợp thảm họa khẩn cấp với mọi điều kiện thời tiết khí hậu; xây dựng và xử lý các dữ liệu vệ tinh phục vụ giám sát và cảnh báo sớm thiên tai, các thảm hoạ̣ môi trường; dự báo sớm sản lượng nông nghiệp, nguồn lợi hải sản, cập nhật hệ thống bản đồ điện tử cho quản lý và quy hoạch đất đai; nghiên cứu và phòng chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
 
Để thu ảnh của LOTUSat-1, một trạm thu ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc và một trạm thu ở TP HCM đang được xây dựng. Đào tạo bài bản ngành công nghệ vũ trụ ở Việt Nam gồm việc đào tạo kỹ sư, thạc sỹ tại ba trường đại học là Trường Đại học Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Công nghệ của Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Quốc tế của Đại học Quốc gia TPHCM.
 
Viet Nam phong ve tinh rada nam 2019: Giam bot thien tai - Anh 2
Các kỹ sư Việt Nam thử nghiệm vệ tinh Micro Dragon tại Nhật Bản. Ảnh: VNSC
 
Bên cạnh đó còn cử 35 cán bộ đi học thạc sỹ ngành công nghệ vũ trụ tại Nhật Bản. Nhóm cán bộ này đang trực tiếp thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vệ tinh MicroDragon dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giáo sư Nhật Bản.
 
Vệ tinh này có kích thước 50 x 50 x 50 cm, khối lượng khoảng 50 kg, có nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.
 
Trước đó, ngày 8-5-2013, Việt Nam phóng vệ tinh viễn thám đầu tiên VNRED Sat-1, trở thành một trong 25 quốc gia trên thế giới có vệ tinh quan sát trái đất. VNRED-Sat 1 có kích thước 600mm x 570mm x 500mm, nặng 120kg, tuổi thọ 5 năm.
 
Với VNRED Sat-1, Việt Nam chủ động được ảnh vệ tinh phân giải cao để theo dõi diễn biến thiên tai, biến đổi khí hậu, bão lụt, cháy rừng, tràn dầu; điều tra, kiểm kê tài nguyên rừng, đất nông nghiệp các loại; chỉnh lý các bản đồ địa hình, xây dựng các bản đồ cấu trúc kiến tạo địa chất, theo dõi sự di chuyển của cá, phục vụ đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, hạn chế của VNRED Sat-1 là không chụp ảnh được trong một số điều kiện thời tiết.
 
Trước đó, năm 2006, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ Việt Nam đến 2020. Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, ngành công nghệ vũ trụ Việt Nam có trình độ trung bình ở khu vực Đông Nam Á.
 
Tuy nhiên, khi dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam hoàn thành, Việt Nam sẽ vào top đầu của Đông Nam Á về công nghệ vũ trụ. Đây cũng là đánh giá của các chuyên gia Nhật Bản khi hợp tác với Việt Nam.
 
“Có thể khẳng định đến 2020, ngành công nghệ cao này của Việt Nam sẽ vào top đầu Đông Nam Á”, ông Tuấn nói.
 
Hiện tại, Việt Nam đang mở rộng hợp tác quốc tế về công nghệ vũ trụ với nhiều quốc gia gồm Mỹ, Nga, Pháp và Nhật Bản.
 
Theo SƠN CA (Báo Đất Việt)