Vĩnh Long: Làm giàu nhờ cần cù, chịu khó

04/10/2013 - 10:07
A A

Hơn 30 tuổi, anh Nguyễn Hồng Quang (xã Loan Mỹ- Tam Bình) đã trở thành ông chủ trang trại ba ba với thu nhập mỗi năm từ 500- 800 triệu đồng.

Hơn 30 tuổi, anh Nguyễn Hồng Quang (xã Loan Mỹ- Tam Bình) đã trở thành ông chủ trang trại ba ba với thu nhập mỗi năm từ 500- 800 triệu đồng.


Bằng sự cần cù, chịu khó anh Quang (bìa phải) đã vươn lên làm giàu chính đáng.

Chúng tôi theo chân Phó Bí thư Xã Đoàn Loan Mỹ (Tam Bình) Nguyễn Văn Huân đến thăm mô hình kinh tế của anh Nguyễn Hồng Quang ở ấp Đại Thọ. Tuy không hẹn trước nhưng cuộc trò chuyện vẫn rôm rả.

Đon đả mời khách vào nhà, anh Quang chia sẻ: “Tôi nuôi ba ba được 6 năm rồi. Lúc đầu, cha mẹ tôi lo lắm vì ở địa phương chưa có ai nuôi hết, lại chưa biết có khả quan hay không. Nhưng tôi vẫn quyết tâm nuôi và đạt được kết quả như hôm nay”.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại đông anh em nên học xong lớp 9, anh nghỉ học để phụ giúp gia đình. Thấy cha mẹ quanh năm vất vả làm vườn nhưng thu nhập mãi bấp bênh, chàng trai trẻ này đã tự mình nghiên cứu, tìm tòi sách báo để tìm mô hình làm ăn hiệu quả. Và nuôi ba ba là quyết định của anh với mong muốn “đưa kinh tế gia đình ngày càng đi lên”.


Dẫn chúng tôi thăm trang trại, anh Quang vui vẻ giới thiệu những ao nuôi ba ba sinh sản, ba ba thịt. Anh cho biết, lúc đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh nuôi thử nghiệm 200 con. Hàng ngày anh mua đầu cá biển hay bắt cua ốc cho ba ba ăn.

Sau 2 năm, anh bán thử 110 con, thu được trên 30 triệu đồng. “Tuy lúc đó giá ba ba thịt chưa cao như bây giờ, chỉ hơn 200.000 đ/kg, nhưng cho thu nhập cao nên tôi quyết định mở rộng mô hình này”- anh nói.


Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn hỗ trợ kỹ thuật, con giống cho các thanh niên phát triển kinh tế.

Nói là làm, anh bắt tay vào “phá vườn đào ao”, thay chỗ cho vườn trái cây không mấy hiệu quả. Tuy thời gian đầu gặp không ít khó khăn vì thiếu vốn đầu tư, chưa tìm được thị trường tiêu thụ nhưng anh vẫn không nản chí và luôn nỗ lực vượt qua khó khăn. 

Đến nay trang trại của anh có đến 5.000 con ba ba thịt, hơn 10.000 con ba ba nhỏ. Mỗi năm, anh bán 4 đợt ba ba thịt, cho thu nhập từ 500- 800 triệu đồng. Chưa kể thu nhập thêm cả trăm triệu từ bán ba ba giống. Theo anh thì chăm sóc loài vật này không cực lắm, chỉ cần vệ sinh ao hồ kỹ, thường xuyên theo dõi để trị bệnh kịp thời.

Giờ đây trang trại của anh trở thành điểm đến thăm quan, học hỏi của nhiều thanh niên. Anh luôn tận tình hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm. Nhờ thế mà nhiều thanh niên địa phương nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản, áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình.

Nói về bí quyết để mang lại thành công như hôm nay, anh bộc bạch: “Nghề nào cũng vậy, ngoài nhạy bén nắm bắt nhu cầu thị trường mình cần phải kiên trì bám trụ với nghề mới có thể thành công”.

Phó Bí thư Xã Đoàn Loan Mỹ Nguyễn Văn Huân- cho biết: “Bằng sự cần cù, chịu khó, ý chí tự lực, anh Quang đã vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, anh còn là thanh niên năng động, nhiệt tình và có nhiều cống hiến cho phong trào thanh niên ở địa phương. Mong rằng sẽ có nhiều bạn trẻ theo gương anh góp phần cùng nhau xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên trong thời đại mới”.

Đến nay trang trại của anh có đến 5.000 con ba ba thịt, hơn 10.000 con ba ba nhỏ. Mỗi năm, anh bán 4 đợt ba ba thịt, cho thu nhập từ 500- 800 triệu đồng.

Theo CẨM HUỆ (Báo Vĩnh Long)