Vĩnh Long: Long Mỹ dẫn đầu

18/03/2014 - 10:16
A A

Người dân xã Long Mỹ, huyện Mang Thít rất vui mừng vì đã cán đích 19 tiêu chí, trở thành xã NTM đầu tiên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Long Mỹ dẫn đầu

Ông Thành bên vườn lan hưởng lợi từ Chương trình NTM

Ông Nguyễn Thái Anh, quyền Chủ tịch UBND xã Long Mỹ, cho biết: Để đạt được 19 tiêu chí NTM trong 3 năm qua, địa phương huy động mọi nguồn lực được trên 124,6 tỷ đồng để tập trung đầu tư phát triển. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước hơn 56 tỷ đồng, vốn DN hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng và nhân dân đóng góp trên 67,1 tỷ đồng. Ngoài ra, từ các nguồn vốn tín dụng của ngân hàng cho vay trên địa bàn xã với tổng dư nợ hơn 80 tỷ đồng đã giúp cho bà con nông dân chuyển đổi SX và phát triển kinh tế hộ.

Ông Mai Đắc Thành, ấp Long Khánh, xã Long Mỹ, huyện Long Hồ là một trong nhiều nông dân hưởng lợi từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển mô hình trồng lan chia sẻ: “Khi địa phương bắt tay vào xây dựng NTM, từ nguồn vốn đầu tư phát triển của ngành nông nghiệp đã hỗ trợ tôi 500 giò lan trồng thử nghiệm. Kết quả, sau 3 năm trồng lan đến nay mô hình đang cho thu nhập khá. Bây giờ ngày nào cũng có thu nhập từ tiền bán hoa tươi, bán giống lan”.

Về Long Mỹ dễ dàng nhận ra người dân rất hăng hái SX để tăng thu nhập nông hộ, nhiều hộ thoát nghèo tiến lên khá và giàu. Tình hình an ninh trật tự yên bình. Giao thông nông thôn giữa các xóm ấp nối liền nhau thông thoáng, xe cộ đi lại được hai mùa mưa nắng. Đặc biệt, cuộc sống tinh thần của người dân nông thôn đã phát triển hơn những năm trước rất nhiều.

Nhờ nguồn vốn này đã giúp cho 53% số xã đạt từ 10 tiêu chí trở lên và xã Long Mỹ (Mang Thít), Thành Đông (Bình Tân) đã đạt 19 tiêu chí, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc về việc dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng NTM năm 2013. Ngoài ra, UBND tỉnh còn tặng bằng khen cho 42 tập thể và 84 cá nhân có thành tích tốt trong phong trào xây dựng NTM. Mục tiêu sẽ có 15 xã đạt 19 tiêu chí NTM vào cuối năm 2015.

Ông Nguyễn Thái Anh cho hay: Long Mỹ là xã văn hóa đầu tiên của tỉnh, nên khi bắt tay vào xây dựng NTM có nhiều thuận lợi hơn các xã khác. Đối với SX, có hơn 585 ha đất nông nghiệp trong xã đã hình thành được vùng chuyên canh, trong đó 126 ha trồng màu trên đất lúa. Đất SXNN được khai thác tối đa thế mạnh trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mùa vụ.

Nhiều mô hình trồng luân canh như khoai mỡ, củ cải, dưa hấu cho thu nhập từ 30 -120 triệu đồng/ha/năm. Ngoài nguồn thu từ SXNN người dân trên địa bàn xã Long Mỹ còn có nguồn thu nhập từ việc làm dịch vụ vận tải đường thủy… Do đó mức thu nhập bình quân đầu người đạt được 23,7 triệu đồng/người/năm, vượt 700.000 đồng/người/năm so với mặt bằng chung của tiêu chí NTM.

Cách đây 3 năm, Long Mỹ có đến 8,5% tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 16,4 triệu đồng/người/năm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,69%, hiện có 100% hộ dân có điện sử dụng, đường giao thông liên ấp đến ngõ xóm đã được đầu tư cứng hóa, hệ thống thủy lợi đã được khép kín đáp ứng nhu cầu SX và dân sinh. Các điểm trường học đều được kiên cố hóa, cơ sở vật chất văn hóa, xã hội đã hoàn thiện, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hệ thống chính trị được quan tâm củng cố và kiện toàn.

Hôm nay, về Long Mỹ người dân nêu cao thần đoàn kết, chung sức chung lòng làm giàu đẹp cho gia đình và quê hương, ai cũng cảm thấy vui.

Ông Phan Nhựt Ái, Phó trưởng ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Qua 3 năm bắt tay vào xây dựng NTM, 2013 là năm tỉnh Vĩnh Long “vượt chướng ngại vật” trên tinh thần phát huy nội lực là chính. Tổng nguồn vốn đã huy động và tập trung đầu tư xây dựng NTM tại 88/89 đạt cao nhất với hơn 864,8 tỷ đồng.

Theo THANH PHONG (Nongnghiep.vn)