Vĩnh Tế phát huy truyền thống đam mê thể thao

02/03/2016 - 00:46
A A

(AGO) - Trong quá khứ, người dân xã Vĩnh Tế (TP. Châu Đốc) đã thể hiện tình yêu thể thao mãnh liệt của mình qua những sân chơi tự phát. Khi trở thành xã nông thôn mới, Vĩnh Tế càng có thêm động lực để phát huy tinh thần yêu chuộng thể thao của người dân địa phương.

Tình yêu thể thao trong quá khứ

Nói về tinh thần đam mê thể thao của người dân địa phương trong quá khứ, ông Huỳnh Nhật Đằng, cán bộ chuyên trách văn hóa - thể thao xã Vĩnh Tế, nhớ lại: “Phong trào thể thao của người dân Vĩnh Tế đã phát triển mạnh giữa thập niên 90 của thế kỷ trước. Ngày đó, cuộc sống người dân còn nghèo, thiếu thốn điều kiện sân bãi, cơ sở vật chất nhưng chưa bao giờ không khí thể thao ở vùng quê này bị trầm lắng, nhất là ở môn bóng đá”.

tt.jpg

Vĩnh Tế nỗ lực phát triển phong trào thể thao quần chúng

Theo ông Đằng, người dân địa phương khi đó chủ yếu chỉ biết đến 2 bộ môn bóng đá và bóng chuyền. “Do điều kiện khó khăn nên nông dân khi đó chỉ chơi thể thao theo kiểu “cây nhà lá vườn”. Chỉ cần một tấm lưới và một khoảng đất trống là mọi người có thể tìm cho mình những giây phút hào hứng theo quả bóng chuyền. Riêng bộ môn bóng đá luôn khẳng định vị thế là môn thể thao vua trong lòng người dân địa phương” - ông Đằng cho biết.

Để thỏa mãn niềm đam mê với quả bóng tròn, nông dân Vĩnh Tế đã biến mặt ruộng thành những “sân vận động”. Sau khi vụ mùa kết thúc, người dân Vĩnh Tế lại sống trong không khí hào hứng của những trận cầu nảy lửa theo kiểu “made in nông dân”. Chính từ mặt ruộng này, đội bóng đá nông dân của xã Vĩnh Tế được hình thành và đỉnh cao là ngôi vị quán quân ở Giải bóng đá nông dân toàn quốc năm 1998. Người dân địa phương không thể quên những cái tên: Đoàn Quốc Hải, Nguyễn Thanh Tiền, Nguyễn Thanh Hải... Họ và thế hệ của mình đã góp phần tạo nên những giây phút thăng hoa của phong trào thể thao địa phương.

Nỗ lực xây dựng phong trào thể thao

Tuy có phong trào thể thao phát triển mạnh trong quá khứ nhưng Vĩnh Tế lại gặp khó khăn trong việc duy trì thế mạnh của mình. “Giai đoạn 2002 - 2010, phong trào thể thao của địa phương trầm lắng vì nhiều yếu tố khách quan. Từ khi được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới, phong trào thể thao Vĩnh Tế mới khởi sắc trở lại. Những trận bóng đá, bóng chuyền do người dân tổ chức đã xuất hiện đều đặn hơn. Địa phương cũng góp mặt và phát huy được thế mạnh ở một số bộ môn trong các hội thao cấp thành phố” - ông Đằng thông tin. Hiện nay, trên địa bàn xã có 1 sân bóng đá và 7 sân bóng chuyền phục vụ nhu cầu Nhân dân. UBND xã cũng tạo điều kiện, hỗ trợ dụng cụ thi đấu cho các sân bóng chuyền.

Đặc biệt, sân bóng đá của xã Vĩnh Tế hiện nay khá rộng, có thể phục vụ tốt nhu cầu chơi bóng của người dân. “Với điều kiện có được, chúng tôi đã tổ chức những giải thể thao cấp xã để người dân có điều kiện vui chơi, giải trí trong những ngày lễ lớn, như: Lễ kỷ niệm ngày 30-4 , ngày 2-9 hay giải thể thao mừng Đảng, mừng xuân... Đặc biệt, chúng tôi đã cho thấy khả năng ở các môn thể thao truyền thống, như: Kéo co, đẩy gậy, việt dã” - ông Đằng cho biết thêm. Với sự quan tâm của địa phương, xã Vĩnh Tế đã giành được những thứ hạng tương đối cao ở các hội thao cấp thành phố.

Tuy nhiên, để tiếp tục phát huy truyền thống đam mê thể thao của người dân địa phương, xã Vĩnh Tế cần có sự đầu tư nghiêm túc hơn về điều kiện cơ sở vật chất. “Hiện nay, sân vận động của xã có diện tích lớn nhưng mặt sân xấu khiến cho việc tổ chức thi đấu không thuận lợi. Nếu mặt sân được cải tạo thì nơi đây sẽ là trung tâm để tổ chức các giải thể thao của địa phương. Đó sẽ là động lực để chúng tôi đẩy mạnh xây dựng phong trào thể thao, tạo điều kiện để người dân vui chơi, giải trí” - ông Đằng nhận định.

THANH TIẾN