Virus SARS-CoV-2 cũng là mối đe dọa đối với người trẻ tuổi, cường tráng

27/03/2020 - 08:54

Ngày 26-3, một quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ khẳng định virus SARS-CoV2 cũng là mối đe dọa với những người trẻ tuổi ở Mỹ.

A A

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết một số người trẻ tuổi và khỏe mạnh ở Mỹ đã bị bệnh rất nặng khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2, đồng thời khẳng định nhiều người đã sai lầm khi cho rằng virus SARS-CoV2 khiến trên 1 nghìn người ở Mỹ thiệt mạng chỉ là mối đe dọa đối với người già và những người có bệnh lý trước đó.

Theo ông Fauci, mặc dù sự thật là những người già và những người bị mắc các bệnh như bệnh phổi và tiểu đường có nguy cơ cao hơn rất nhiều, tuy nhiên, một số người trẻ tuổi, khỏe mạnh, cường tráng và không bị bất kỳ bệnh lý nào trước đó khi bị nhiễm virus trên đã bị bệnh rất nặng.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 21-3-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Fauci cho biết dù chỉ chiếm tỉ lệ thấp,  nhưng điều này không có nghĩa là những người trẻ tuổi hoàn toàn không có nguy cơ nhiễm bệnh và bị nặng. Chính vì vậy, những người trẻ tuổi cần tuân thủ về giữ khoảng cách xã hội và các biện pháp khác nhằm làm chậm lại sự lây lan của dịch COVID-19 để bảo vệ chính họ, bảo vệ người khác và những người dễ bị lây nhiễm hơn.

Người trẻ tuổi có thể là người truyền bệnh bởi khi bị mắc họ sẽ không có các triệu chứng bị bệnh nhưng lại có thể vô tình truyền bệnh cho những người già hay những người có bệnh lý sẵn trong gia đình.

Cảnh báo của ông Fauci được đưa ra một ngày sau khi  Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo khoảng 38% ca mắc bệnh COVID-19 phải nhập viện trong độ tuổi từ 20 - 54. Cùng ngày, Mỹ đã xác nhận một trường hợp trẻ em đầu tiên tử vong do dịch bệnh COVID-19 và là ca thứ ba trên thế giới ở độ tuổi này. Bệnh nhân này có sức khỏe hoàn toàn tốt và đã tử vong do không kháng cự nổi virus SARS-CoV-2.

Hai trường hợp trẻ em tử vong do dịch COVID-19 trước đó xảy ra ở Trung Quốc. Một trường hợp có tiền sử bệnh về ruột, trường hợp còn lại chưa xác định.

Theo số liệu của trung tâm Hệ thống Khoa học và Kỹ thuật của Đại học John Hopkins, dịch COVID-19 đến nay đã khiến 22.900 người tử vong trên toàn thế giới, trong đó có ít nhất 1.070 ca tại Mỹ.

Theo ĐẶNG HUYỀN (Báo Tin Tức)