Vòng loại World Cup 2014 khu vực châu Âu: Chuyện về những tấm vé

10/10/2013 - 08:57
A A

2 tấm vé hạng nhất đi Brazil (khu vực châu Âu) đã có chủ (Hà Lan và Italia). Những tấm vé còn lại sẽ được quyết định sau 2 loạt trận đấu tới.

2 tấm vé hạng nhất đi Brazil (khu vực châu Âu) đã có chủ (Hà Lan và Italia). Những tấm vé còn lại sẽ được quyết định sau 2 loạt trận đấu tới.

Đội bóng nào trong số 29 đại diện còn lại của châu Âu sẽ đi tiếp, bằng vé hạng nhất hay toa bình dân? Câu trả lời sẽ rõ ràng sau vài ngày nữa.

Ở bảng A, với 5 điểm nhiều hơn đối xếp thứ 2, nếu đội tuyển Bỉ có điểm trong chuyến làm khách tại Zagreb, công việc tiếp theo của họ sẽ rất đơn giản. Book vé đến Brazil vào mùa Hè sang năm, tìm địa điểm đóng quân sao cho vừa ý. Trong khi đó, trong trường hợp Croatia muốn sở hữu tấm vé hạng nhất của bảng A. Họ phải thực hiện 2 nhiệm vụ cùng lúc. Một, đánh bại đội tuyển Bỉ. Hai, giành chiến thắng trên sân Scotland sau đó 4 ngày. Đồng thời hy vọng đội bóng đang dẫn đầu bảng A (Bỉ) để thua Wales trên sân nhà.

Bỉ có cơ hội lớn trở thành đội bóng tiếp theo giành vé chính thức dự World Cup 2014.

Cục diện bảng B đang trở nên rất phức tạp sau khi Italia cán đích ở vị trí số 1. Bởi vì cả 4 đội bóng còn lại, về lý thuyết, đều có cơ hội giành suất tham dự loạt trận play off. Bulgarria, với 13 điểm, xếp thứ 2, tất nhiên là đội có nhiều lợi thế hơn cả. Tuy nhiên, Đan Mạch cũng có không ít cơ hội vì đối thủ của họ ở loạt trận cuối tuần này, đội tuyển Italia, không còn mục tiêu gì. Tương tự, gần như chắc chắn họ sẽ giành được 3 điểm ở trận tiếp Malta trên sân nhà ở loạt trận đấu cuối cùng.

Tại bảng C, Đức đang hơn đội xếp thứ 2, Thụy Điển, 5 điểm. Cộng thêm hiệu số bàn thắng bại vượt trội (+21 so với +6), thầy trò Joachim Loew chỉ cần hòa CH Ailen trong trận đấu sắp tới. Ở trận còn lại, ngay cả phép màu cũng không thể giúp Zlatan Ibrahimovic & Co san bằng được cách biệt (về hiệu số bàn thắng, bại) so với đối thủ. Còn nữa, Thụy Điển cũng phải rất đề phòng ở trận tiếp Áo – đội có hiệu số bàn thắng bại tốt hơn họ, trên sân nhà. Vì nếu thua, Thụy Điển sẽ đánh mất tấm vé vớt đi Brazil trong trường hợp Áo thắng ở trận làm khách trên sân của Faroe diễn ra sau đó vài ngày. Xếp ở vị trí thứ 3 bảng C, về lý thuyết CH Ailen vẫn có cơ hội đến Brazil bằng cửa sau. Nhưng điều đó chỉ xảy ra nếu họ thắng cả 2 trận còn lại, Thụy Điển thua cả 2, Áo thất bại trước đảo Faore (với điều kiện CH Ailen phải có hiệu số bàn thắng, bại tốt hơn).


Tấm vé hạng nhất của bảng D đã có chủ (Hà Lan), suất tham dự play off sẽ là cuộc tranh chấp giữa Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania. Trong số 3 đội bóng này, hiện Thổ Nhĩ Kỳ là đội bóng có hiệu số bàn thắng, bại tốt nhất. Nghĩa là họ sẽ có ưu thế nếu thắng trên sân của Estonia. Với 1 điểm nhiều hơn 2 đối thủ nhưng nếu muốn duy trì vị trí thứ 2 bảng D, Hungary buộc phải thắng trên sân của Hà Lan - một nhiệm vụ vừa khó, vừa dễ. Trong trường hợp Hungary thua Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là đội được hưởng lợi nếu họ đánh bại được Estonia. Vì khi ấy, họ sẽ vươn lên xếp thứ 2 trừ khi Romania có thể thắng Andorra với cách biệt đủ giúp họ san bằng khoảng cách về hiệu số giữa 2 đội (5 bàn). Tại bảng E, khoảng cách nhiều hơn 5 điểm so với đội xếp trên cho phép Thụy Sỹ có quyền tự tin vào khả năng giành vé tham dự VCK World Cup (chỉ cần giành 2 điểm trong 2 trận). Trong khi đó, nếu Iceland thắng đảo Síp và Na Uy, họ chắc chắn sẽ cán đích ở vị trí thứ 2 của bảng E.

Nếu không có kết quả khả quan ở lượt áp chót, khả năng cao Anh và Bồ Đào Nha sẽ phải tranh vé vớt.

Trên thực tế, chỉ có Nga và Bồ Đào Nha có thể cạnh tranh tấm vé trực tiếp đến Brazil cũng như suất tham dự vòng play off của bảng F. Bởi vì, sẽ rất khó cho Isarel có thể san bằng 6 và 5 điểm so với 2 đội xếp trên trong 2 trận đấu còn lại. Ở bảng G, câu chuyện về những tấm vé cũng sẽ chỉ xoay quanh Bosnia và Hy Lạp – 2 đội cùng có 19 điểm. Trong đó, lợi thế tạm thời thuộc về đội đầu bảng (Bosnia) vì họ gần như chắc chắn sẽ giành trọn vẹn 3 điểm ở trận tiếp Liechtenstein trên sân nhà (Hy Lạp sẽ đối đầu với Slovakia).

Tại bảng H, trận đối đầu giữa Anh và Montenegro sẽ mang ý nghĩa quyết định đến tấm vé trực tiếp đến Brazil. Cụ thể, nếu đội tuyển Anh giành chiến thắng trước Montenegro và Ba Lan sau đó, họ có quyền tự quyết định số phận. Ngược lại, Montenegro, Ukraina và Đại bàng trắng Ba Lan sẽ cạnh tranh suất tham dự vòng play off. Ở bảng I, Tây Ban Nha nếu thắng Belarus sẽ vươn lên dẫn đầu bảng với 3 điểm nhiều hơn Pháp (đội thi đấu nhiều hơn 1 trận). Trong trường hợp này, nhà ĐKVĐ châu Âu và thế giới chỉ cần hoà ở cuộc đối đầu với Georgia là sẽ có tấm vé hạng nhất. Pháp đương nhiên phải đi bằng cửa hậu.

Theo Phạm Linh (Bóng Đá)