VPF đề xuất đưa U22 Việt Nam đá V-League 2013

08/12/2012 - 15:32
A A

Lần đầu tiên trong lịch sử V-League, sẽ có sự tham dự của một đội bóng không phải là CLB.

Lần đầu tiên trong lịch sử V-League, sẽ có sự tham dự của một đội bóng không phải là CLB.

dung-jpg-1354952138-1354952200_500x0.jpg
U22 Việt Nam (áo trắng) cần nhiều cơ hội cọ xát cho SEA Games 2013. Ảnh: An Nhơn.
 
Trong buổi họp Hội đồng quản trị sáng nay (8/12) tại TP HCM, VPF thống nhất nhiều vấn đề quan trọng ở mùa giải 2013, trong đó, đáng chú ý là việc Công ty quyết định bổ sung đội U22 Việt Nam vào danh sách tham dự V-League. Ngoài ra, mùa giải 2013 sẽ không có đội phải xuống hạng, kể cả V-League lẫn hạng Nhất. Các đề xuất này, sẽ được trình lên Tổng cục TDTT phê duyệt trong ít ngày tới để kịp tiến hành lễ bốc thăm cho mùa giải mới.
 
Lý giải cho quyết định bổ sung đội U22 Việt Nam là để số lượng đội tham gia chẵn. Quan trọng hơn, cuối năm 2013 SEA Games 27 sẽ diễn ra và U22 quốc gia sẽ được trao cơ hội cọ xát ở giải quốc nội. Đây là một quyết định gây bất ngờ của VPF, nhưng rất hợp lý và nhận được sự ủng hộ của giới chuyên môn và người hâm mộ. Hiện tại, đội U22 Việt Nam được HLV Hoàng Văn Phúc dẫn dắt và vừa chơi rất thành công tại BTV Cup. Sau một mùa giải có sự cạnh tranh lớn từ các đội bóng mạnh, VPF hy vọng U22 Việt Nam sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, bản lĩnh, hoàn toàn tự tin tranh tài tại SEA Games 27.
 
Trong bản kế hoạch mà VPF công bố sáng nay, V-League 2013 sẽ bắt đầu khởi tranh vào ngày 3/3 sang năm. Như vậy, ngày khai mạc đã được lui lại, nhưng vẫn đảm bảo lịch thi đấu cho các đội tuyển quốc gia. V-League 2013 có sự tham dự của 12 đội bóng, thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt và sẽ không có đội phải xuống hạng trong mùa giải 2013. 
 
Tính đến sáng nay, ngoài đội U22 Việt Nam còn có 11 CLB chuyên nghiệp đã chốt danh sách đăng ký tham dự mùa giải mới là Hoàng Anh Gia Lai, Sài Gòn Xuân Thành, Đồng Tâm Long An,  Bình Dương, Sông Lam Nghệ An, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội T&T, Ninh Bình, Kiên Giang, Thanh Hoá. Như vậy, các CLB sẽ không tham dự V-League 2013 là CLB Hà Nội, Navibank Sài Gòn và Khánh Hòa (chuyển giao cho Hải Phòng).
 
Giải hạng Nhất sẽ là màn đua tranh của 10 đội bóng. Cụ thể gồm: Tập đoàn cao su Đồng Tháp, Đồng Nai, TDC Bình Dương, SQC Bình Định, Sổ xố kiến thiết Cần Thơ, Hùng Vương An Giang, QNK Quảng Nam, Than Quảng Ninh, Sổ xố kiến thiết Lâm Đồng và Trẻ Hà Nội T&T. Các đội bóng bỏ giải là CLB Trẻ Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vicem Hải Phòng, Trẻ SHB Đà Nẵng và Trẻ Khatoco Khánh Hòa.
 
Đội Trẻ Hà Nội T&T sẽ tiếp tục thi đấu ở giải này, sau khi không thể chuyển giao cho đối tác. Cũng giống như giải đấu cao nhất trong nước, giải hạng Nhất sẽ thi đấu vòng tròn hai lượt và không có đội phải xuống hạng, trong khi đội vô địch sẽ được thăng hạng lên thi đấu ở V-League mùa giải kế tiếp. Giải hạng Nhất sẽ khai mạc vào ngày 2/3/2013 trong khi Cup quốc gia sẽ thi đấu sớm hơn, từ ngày 24/2/2013.
 
Giải thưởng năm nay rất lớn, được cho là động viên các đội trong điều kiện kinh tế khó khăn. Theo đó, Đội vô địch V-League sẽ nhận 10 tỷ đồng, trong khi hạng Nhất là hai tỷ đồng.

Theo Mai Hương

 VnExpress