Vụ nổ nhà máy pháo hoa ở Phú Thọ: Tang tóc trùm phố núi

13/10/2013 - 10:11
A A

Tính đến thời điểm hiện nay, thông tin từ các bệnh viện và người dân ước tính có khoảng 25 người chết, gần trăm người bị thương ở các mức độ nặng, nhẹ khác nhau đã được chuyển lên các bệnh viện T.Ư và địa phương.

Tính đến thời điểm hiện nay, thông tin từ các bệnh viện và người dân ước tính có khoảng 25 người chết, gần trăm người bị thương ở các mức độ nặng, nhẹ khác nhau đã được chuyển lên các bệnh viện T.Ư và địa phương.

Xung quanh hiện trường, những gì mà chúng tôi được chứng kiến là một vùng tan nát, mảnh kính, mảnh giấy pháo vương vãi khắp đường. Sức ép vụ nổ tạo luồng hơi mạnh thổi bay mái trường Tiểu học Hải Xuân nằm ven đồi cách cổng chính nhà máy chừng 400m. Có hai thợ sửa chữa leo lên lợp lại mái tôn bị sức ép vụ nổ đánh ngã xuống nền nhà gãy chân.

Xung quanh khoảng đồi thông và nhà dân trước cổng nhà máy vương vãi các đoạn sắt chữ V vốn là vì kèo nhà xưởng bị vụ nổ đánh bay tung ra, đoạn vướng trên dây điện, đoạn mắc trên mái nhà dân gần đó vốn cũng bị bay mái ngói, tôn, bung cửa kính, cửa sổ gỗ và đổ sập các đoạn hàng rào chắn.


Trần tầng 2 của một nhà dân cách khu vực nổ gần 1km bị vỡ, tung vữa, nhựa rơi xuống
Khu nhà xưởng công nhân bị vụ nổ ép tung hết cửa ra vào, vỡ kính


Các nhà dân xung quanh nhà máy bị sức ép vỡ tường, sắt từ tâm vụ nổ quăng vương vãiHầu hết mái các nhà đối diện cổng chính nhà máy bị thổi bay ngói, tôn

Về đi con ơi

Tại Trạm Quân y nhà máy Z121 (hay còn gọi là Bệnh xá Z4) chiều tối 12/10 vang lên tiếng khóc dấm dứt, khản đặc của những gia đình mất người thân. Tiếng khóc xót lòng của một người mẹ: “Con ơi, con hiếu thảo ơi, sáng nay mẹ ốm con còn dậy từ 5 giờ sáng nấu cơm cho mẹ ăn. Giờ con đi đâu rồi”. Trong bóng tối nhập nhoạng, chúng tôi nhận ra một khuôn mặt khắc khổ của một người mẹ đang khóc con, nỗi đau của người đầu bạc tiễn người đầu xanh. Không khí tang thương bao trùm trạm quân y nhỏ. Các kíp bác sĩ liên tục phân loại nạn nhân. Bệnh nhân nặng được đưa lên tuyến trên, bệnh nhân nhẹ sơ cấp cứu, nạn nhân tử vong được khâm liệm để người nhà đưa về.

Trước đó, vào khoảng 1h trưa, khi PV Infonet tiếp cận hiện trường trước cổng chính nhà máy đã chứng kiến anh H. và mẹ vợ lảo đảo, mếu máo khóc không thành tiếng khi đã xuống tìm khắp các trạm y tế, bệnh viện huyện Thanh Ba, Đa khoa Phú Thọ, Việt Trì, Phù Ninh... nhưng vẫn chưa tìm thấy tin tức gì về người vợ cũng là công nhân nhà máy có mặt làm việc trong thời điểm vụ nổ xảy ra.

Đến 7h tối, PV Infonet lại gặp anh H. ngồi bệt dưới sân cạnh phòng lưu giữ thi thể nạn nhân trong Bệnh xá Z4 nằm cách trung tâm vụ nổ hơn 10km. Anh H. gần như tuyệt vọng, khóc ngất khi tới giờ vẫn chưa tìm ra vợ mình. Rất có thể trong số 7 thi thể nạn nhân bị biến dạng, cháy xém tới mức không thể nhận dạng có người vợ thân yêu của anh.

Di chuyển nạn nhân chưa nhận dạng được đi giám định


Những chuyến xe hối hả trong đêm đưa nạn nhân về với gia đình

Không khí đau thương trùm lên khu bệnh xá, rất đông quân nhân, sĩ quan, công nhân viên quốc phòng, người nhà nạn nhân cùng hối hả phân loại, định danh các thi thể và sơ cứu nạn nhân. Tới khoảng hơn 7h tối hầu hết các nạn nhân tử vong đã được đưa về từng gia đình, 7 thi thể chưa nhận dạng được tiếp tục được chuyển tới các bệnh viện chuyên biệt để dùng biện pháp kỹ thuật xét nghiệm phân biệt. Phía ngoài phố gần cổng khu bệnh xá đã có ít nhất 3 nhà phát tang. Nhà máy Z 121 có khoảng 3.000 cán bộ, công nhân, đa số là người địa phương sinh sống quanh khu vực nhà máy.

Theo ước tính, tới 8h tối 12/10 từ Bệnh viện đa khoa Phú Thọ, Bệnh viện Việt Trì, Bệnh xá Z4 và các bệnh viện T.Ư nơi có các nạn nhân nặng được đưa tới cấp cứu đã có khoảng 25 nạn nhân tử vong do ảnh hưởng của vụ nổ. Số thương vong cũng lên tới cả trăm người

Trước đó, buổi trưa tại Khoa cấp cứu bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, PV Infonet đã không thể cầm lòng khi nghe tiếng gào khóc của những người phụ nữ có người thân là nạn nhân vụ nổ đang hôn mê trong phòng cấp cứu. Trong lúc đó, vẫn có những người nhà nháo nhác đi tìm mà chưa thấy người thân của mình ở các bệnh viện.

Thoát chết trong gang tấc

Tại bệnh viện huyện Thanh Ba, PV Infonet đã bắt gặp những khuôn mặt thất thần trên người vẫn nguyên bộ quần áo công nhân. Khuôn mặt chưa hết sợ hãi, chị Khúc Thị Thu Hằng, Công nhân nhà máy Z121 kể: “Em đang cầm bút để viết vào quả pháo, tự nhiên em thấy một tiếng nổ kinh hoàng, em thấy mọi người chạy toán loạn trong khi pháo bắn xung quanh người. Trên trời cũng có, ngang mặt, dưới đất cũng có pháo nổ. Em mặc kệ, cứ lao ra băng qua làn pháo đó. Em chạy xuống lò hơi, hơi pháo mạnh khiến em ngã rúi ngã rụi. Sau đó em chạy men theo đường cống nước và leo qua hàng rào ra bên ngoài. Em cũng không hiểu tại sao có thể leo qua hàng rào dây thép gai cao tới hơn 2m nhanh như thế”. Hằng cho biết thêm, riêng những người mà cô biết và có thể kể tên thì đã có khoảng gần 20 người đã tử vong.

Cũng tại, bệnh viện huyện Thanh Ba, công nhân Nguyễn Hải Hà, vẫn còn miếng băng thấm máu bên thái dương. Hà cũng vượt rào chạy ra khỏi hiện trường. Một mảnh cứng bắn sượt qua thái dương gây thương tích. Hà vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh chạy khỏi hiện trường vụ nổ.

Cổng hậu dẫn vào khu xưởng sản xuất pháo hoa. Phía sau hàng cây là nhà xưởng rộng hàng héc ta đã phút chốc trở thành tan hoang sau vụ nổ. 

Dưới sức mạnh của vụ nổ, nhiều cành cây trong quanh khu vực nhà xưởng đã bị ép gãy

Vì lý do an toàn nên lực lượng bảo vệ và an ninh nhà máy đã không cho PV Infonet tiếp cận gần hơn với khu vực phát nổ 

Do lo sợ trước ảnh hưởng kinh hoàng của vụ nổ, chiều tối 12/10 nhiều hộ dân quanh khu vực bán kính 1, 2km quanh tâm nổ đã tính chuyện tạm dời nhà sơ tán ra xa. Tuy nhiên lực lượng Công an huyện Thanh Ba đã được huy động đi thông báo tình hình an toàn đã được kiểm soát và vận động người dân trở lại nhà của mình đề phòng mất cắp tài sản. Lác đác đã có một số người dân trở về lợp lại mái nhà. Tuy nhiên, nhiều căn nhà đã không còn ở được nữa như nhà anh Đinh Công Bàn bị sức ép vỡ hết ngói. Nhà không những không che mưa được còn có nguy cơ sập mái. Anh Bàn đành cuộn cuốn sổ đỏ rời khỏi ngôi nhà của mình, chỉ kịp mang theo một số đồ đạc thiết yếu. .

Anh Đinh Công Bàn sơ tán khỏi nhà chỉ kịp cầm theo cuốn sổ đỏ