Vừa trộm, vừa tàng trữ vũ khí trái phép

12/06/2017 - 00:00
A A

(AGO) - Khi khám xét nơi trú ngụ của Võ Văn Kiệp (sinh năm 1983, ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, TX. Tân Châu), ngoài những tài sản bị mất trộm, lực lượng chức năng thu giữ thêm khẩu súng Rulo cùng 17 viên đạn. Vì vậy, Kiệp lại tiếp tục hầu tòa và chịu sự trừng trị của pháp luật.

Theo kết quả điều tra, cuối năm 2014, sau khi chấp hành xong hình phạt tù về tội “Trộm cắp tài sản”, Kiệp trở về địa phương sinh sống. Tuy nhiên, không có nghề nghiệp ổn định, lười lao động và ham mê cờ bạc nên Kiệp lại tiếp tục lao vào con đường nghiện ma túy. Túng quẫn, anh ta quyết định làm liều. Sau khi thăm dò tình hình tiệm bán tạp hóa của bà P.T.T (sinh năm 1952, cùng ngụ ấp 2), khoảng 1 giờ ngày 4-8-2016, Kiệp đột nhập vào lấy trộm 2 nhẫn vàng (loại của trẻ con), 68 thẻ cào điện thoại di động các loại, 30 gói thuốc lá. Khoảng 2 giờ cùng ngày, Kiệp lại tiếp tục đột nhập vào Phòng khám đa khoa “T.H” gần đó, lấy trộm 1 đồng hồ đeo tay, dây chuyền vàng 2,3 chỉ 18kara, 1 máy tính bảng, 3 điện thoại di động đắt tiền...

t8-1.jpg

Bị cáo Kiệp sau vành móng ngựa

Nhận được tin báo, Công an TX. Tân Châu tiến hành điều tra, xác định nghi phạm chính là Kiệp, vì thành tích của anh ta: Là con nghiện, đã 3 lần bị Tòa án nhân dân TX. Tân Châu tuyên án với tổng mức án 7,5 năm tù cùng về tội “Trộm cắp tài sản”. Nhanh chóng truy tìm đối tượng, đến khoảng 8 giờ cùng ngày, lực lượng phát hiện và bắt khẩn cấp Kiệp. Qua kiểm tra nơi đối tượng trú ẩn, Công an đã thu giữ lại được số tài sản vừa bị mất trộm, đồng thời phát hiện và thu giữ 1 khẩu súng Rulo, 17 viên đạn (7 viên đạn thật và 10 viên đạn cao su) trong phòng ngủ trên gác của nhà bà N.T.B.

Sau khi bị bắt, Kiệp khai nhận: Trước đó, khoảng 0 giờ ngày 24-7-2016, một mình anh ta đột nhập vào nhà người dân (thuộc ấp 1) bằng cửa sau, khi phát hiện ổ khóa cửa bên trong chỉ móc hờ, Kiệp đến phòng ngủ trộm chiếc Iphone 6S, Ipad, máy ảnh, 2 chiếc đồng hồ… rồi nhanh chân tẩu thoát, mang số tài sản về nhà cất giấu. Đến khoảng 19 giờ ngày 25-7, Kiệp nhờ người bán dùm máy ảnh. Số tài sản còn lại mang sang Campuchia chia ra bán; trao đổi với người tên Sà Rươn (làm nghề nuôi cá thuê, không rõ địa chỉ cụ thể) lấy khẩu súng Rulo và 16 viên đạn. Đến ngày 1-8-2016, trên đường đi tắt qua biên giới về Việt Nam, anh ta nhặt thêm được 1 viên đạn. Các tài sản của Kiệp trộm được trưng cầu giám định có giá trị trên 61 triệu đồng.

Tuy nhiên, trước Hội đồng xét xử, bị cáo lại tìm cách quanh co, cho rằng khẩu súng trên không phải của mình, không biết gì về khẩu súng và chỉ mới vào nhà bà B. ở thì bị bắt. Anh ta qua lại Campuchia là vì ba mẹ hiện đang sinh sống bằng nghề mua bán phế liệu ở đó… Mặc dù bị cáo Kiệp không thừa nhận tang vật, nhưng Hội đồng xét xử đã đưa ra những bằng chứng, chứng minh khẩu súng là của bị cáo và bị cáo cúi đầu im lặng. Bởi, theo lời khai trước đó, bị cáo cho rằng, bản thân chưa thấy súng như thế nào, nên trao đổi điện thoại và Ipad với Sà Rươn lấy súng mang về “để dành”. “Bị cáo và bà B. không quan hệ gì, tại sao lại vào nhà người ta và ở tự nhiên như nhà mình, đồng thời còn dùng để cất giấu những tài sản trộm cắp được? Đặc biệt, khẩu súng Rulo là công cụ không được phép sử dụng hay tàng trữ, mà bị cáo dám mang về cất giấu. Nếu lực lượng chức năng không phát hiện, kịp thời bắt giữ bị cáo thì hậu quả sẽ như thế nào nếu bị cáo sử dụng? Bản thân bị cáo là người có sức khỏe, cuộc sống ổn định khi cha mẹ có việc làm, nhưng bị cáo lại không cố gắng lao động chân chính. Ngược lại, với bản chất chây lười lao động, trượt dài trên con đường phạm tội khi chưa thành niên, bị cáo đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự xã hội địa phương. Do vậy, cần phải xử lý nghiêm để bị cáo có thời gian nhìn lại, sửa chữa những sai phạm của mình” - Hội đồng xét xử phân tích. Theo đó, Tòa án nhân dân tỉnh quyết định tuyên phạt bị cáo 4 năm tù tội “Trộm cắp tài sản” và 2 năm tù về hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG