WHO triển khai đội phản ứng nhanh giúp Hàn Quốc đối phó dịch MERS

03/06/2015 - 07:42
A A

Đội phản ứng nhanh dự kiến có 5-10 chuyên gia dịch tễ, sẽ tiến hành kiểm tra trình tự gene của virus gây bệnh tại Hàn Quốc ngay khi đến nước sở tại.

Theo tờ Korea Times, động thái của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm đáp lại yêu cầu từ chính phủ Hàn Quốc hôm 31/5. Phía Hàn Quốc mong muốn nhận được sự giúp đỡ của quốc tế để ngăn chặn virus lây lan vượt khỏi tầm kiểm soát.

Một người phụ nữ đi vào lều cách ly các ca nghi nghiễm Mers-Cov virus tại Bệnh viện ĐH quốc gia Seoul vào ngày 2/5. Ảnh: AFP

Một người phụ nữ đi vào lều cách ly các ca nghi nhiễm Mers-Cov virus tại Bệnh viện ĐH quốc gia Seoul vào ngày 2-5. Ảnh: AFP

Hiện WHO chờ đợi xác nhận cuối cùng của chính phủ Hàn Quốc để triển khai một đội phản ứng nhanh gồm 5-10 chuyên gia dịch tễ. Các chuyên gia sẽ nhanh chóng bắt tay kiểm tra virus Mers tại Hàn Quốc, nhằm xác định liệu có mối quan hệ mật thiết nào với chủng virus Mers tại Saudi Arabia. Đây là nơi bệnh nhân đầu tiên của Hàn Quốc trở về hồi tháng 4.

Theo các chuyên gia, bước đi này có vai trò quan trọng để kìm hãm tốc độ lây lan của dịch bệnh và làm cơ sở phát triển thuốc chữa trị cho hội chứng viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm.  

Tới ngày 2/6, Hàn Quốc đã xác nhận 25 trường hợp nhiễm virus Mers-Cov nguy hiểm, trong đó hai bệnh nhân tử vong. Hàng trăm người dân Hàn Quốc có nguy cơ nhiễm bệnh đã được yêu cầu cách ly tại nhà và các bệnh viện. Trước sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh giống Sars, các chuyên gia y tế Hàn Quốc đã lên tiếng chỉ trích phản ưng chậm chạp của chính phủ trong ứng phó dịch bệnh.

Theo KHÁNH HÀ (VNEXPRESS)