Xây dựng xã hội học tập năng động, sáng tạo từ câu lạc bộ

27/12/2017 - 01:00

 - Mục đích chính là kích thích tư duy, phát huy sự sáng tạo trong lĩnh vực chế tạo khoa học - kỹ thuật mà Câu lạc bộ Sáng tạo kỹ thuật (CLBSTKT) MEC thuộc Trường Cao đẳng nghề An Giang thành lập. Không chỉ góp phần lớn trong xây dựng xã hội học tập, tạo nền tảng để đào tạo những ý tưởng, phát minh mới lạ ra đời, phục vụ nhu cầu thiết thực của con người

A A

Chủ nhiệm CLBSTKT MEC, giảng viên Khoa Cơ khí chế tạo máy Nguyễn Đức Tài cho biết: “Xuất phát từ thực tế, học sinh, sinh viên lĩnh hội kiến thức về ngành KT vẫn còn một số hạn chế, hoặc giả có ý định nhưng khả năng chưa thực hiện được. CLBSTKT MEC ra đời từ đó, với chức năng là hỗ trợ, nuôi dưỡng đam mê và cùng nhau “biến” ước mơ thành sự thật.

Hình thức hoạt động là tập huấn theo chuyên đề giúp nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn về KT. CLB là nơi để các thành viên trình bày những ý tưởng mới lạ, độc đáo và được hiện thực hóa dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của giảng viên. Vì là sáng tạo nên CLB không giới hạn, quy định học sinh rập khuôn bất kỳ lĩnh vực nào. Song, những thiết bị, mô hình đã đang và sẽ được chế tạo ở CLB đa phần đều hướng đến việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp”.

Nhóm tác giả vui mừng vì thiết bị “Hệ thống kiểm sót độ ẩm trong phòng thí nghiệm” đạt giải nhất

Nhóm tác giả vui mừng vì thiết bị “Hệ thống kiểm sót độ ẩm trong phòng thí nghiệm” đạt giải nhất

Hiện, CLB có 12 thành viên tham gia đều ở chuyên ngành cơ khí. Các thành viên đều là học sinh hệ trung cấp nghề của trường (học lớp 10-12). Tuy còn nhỏ tuổi nhưng luôn có sự khát khao, chinh phục cái mới. Những mô hình, thiết bị các em chế tạo mang tính ứng dụng rất cao và khả thi. Điển hình là thiết bị “Hệ thống kiểm soát độ ẩm đất trong phòng thí nghiệm” do chính các em lên ý tưởng và sáng tạo đã xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng” tỉnh lần VI - 2017. 

Theo đó, thiết bị khi được khởi động điện sẽ tự động tìm nơi có đất, đặt thiết bị cảm biến để đo độ ẩm. Nếu thiếu nước, thiết bị sẽ tự động tưới đến khi đạt đến độ ẩm cho phép thì ngừng lại và tiếp tục đo độ ẩm ở nơi có đất khác. Theo đánh giá của hội đồng giám khảo cuộc thi, đo độ ẩm đất là việc không mới nhưng ý tưởng và cách các bạn học sinh sáng tạo ra thiết bị đo độ ẩm là hoàn toàn mới và độc đáo, có tính ứng dụng cao, hữu ích cho người nông dân.

Đồng tác giả thiết bị “Hệ thống kiểm soát độ ẩm trong phòng thí nghiệm”, em Phạm Ngọc Thiện bày tỏ: “Ý tưởng này xuất phát khi nhà 1 thành viên trong nhóm trồng rẫy. Bạn ấy băn khoăn không biết phải cung cấp độ ẩm như thế nào là đủ, làm thế nào để biết thiếu nên chia sẻ cùng nhóm. Xin ý kiến thầy chủ nhiệm CLB, được sự hướng dẫn, động viên của thầy, nhóm đã đi đến quyết định sáng tạo thiết bị này.

Nhận thấy cây nào phát triển tốt nhất với độ ẩm mà thiết bị đo được trong phòng thí nghiệm sẽ lấy chỉ số đó mang ra ứng dụng thực tế với cùng 1 giống cây trồng. Mỗi cây trồng khác nhau sẽ có nhu cầu về độ ẩm khác nhau.

Những thiết bị nghiên cứu ban đầu đều do nhóm tự bỏ tiền túi ra mua. Đến khi vào vòng chung kết cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng” tỉnh, nhà trường đã hỗ trợ thêm kinh phí để chúng em hoàn thiện sản phẩm dự thi. Đây là niềm vui rất lớn với nhóm.

Song, để có thể đại diện tỉnh nhà đi thi Sáng tạo thanh, thiếu niên - nhi đồng toàn quốc, nhóm cần thêm kinh phí để “nâng cấp” thiết bị như: tự động đo chất dinh dưỡng và phun tự động để cung cấp dinh dưỡng nuôi cây. Với ý tưởng này, nhóm cần thêm chi phí khoảng 5 triệu đồng. Nếu để dành tiền các thành viên trong nhóm thì không biết khi nào mới đủ để có thể nâng cấp được...”.

Bên cạnh đó, CLBSTKT MEC còn thực hiện chức năng tư vấn, hỗ trợ khoa học - kỹ thuật cho những người có niềm đam mê sáng tạo nhưng không phải là thành viên. Ngoài ra, học sinh của CLB còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, công tác xã hội vì cuộc sống cộng đồng.

Trong đợt hè tình nguyện vừa qua, CLB đã vận động nhà hảo tâm và bỏ công sức ra để lắp đặt và thay mới tất cả thiết bị điện hư, cũ của 20 hộ dân nghèo khó ở xã Vĩnh Lợi và Vĩnh Nhuận (Châu Thành). Dịp lễ hay Tết Trung thu, CLB đều hỗ trợ quà để tặng các em thiếu nhi nghèo.

“Mới thành lập khoảng 2 năm, nhưng hiệu quả CLB mang lại rất tích cực với học sinh. Các em có niềm đam mê với kỹ thuật, chế tạo hơn và biết vận dụng khả năng tư duy một cách thuần thục hơn. Tôi hy vọng CLB sẽ thu hút nhiều người tham gia hơn để cùng nhau học hỏi, nghiên cứu những kỹ thuật mới, giúp ích cho cuộc sống!” - anh Nguyễn Đức Tài chia sẻ.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN