Xóa sổ các băng siêu trộm: Bóp “chỗ hiểm” nạn nhân để móc túi

05/10/2015 - 13:29
A A

Với độc chiêu trên, hai băng móc túi của Mứt (tức Huỳnh Thị Ngọc Dung, 30 tuổi, ngụ Q.4) và Trang “Bắc Kỳ” (Tăng Thị Thùy Trang, 38 tuổi, tạm trú Q.4) gây ra hàng trăm vụ móc túi du khách ở khu phố Tây.

Mứt (trái) và Trang “Bắc Kỳ” - Ảnh: Nguyên BảoMứt (trái) và Trang “Bắc Kỳ” - Ảnh: Nguyên Bảo
 
Tay bóp, tay móc
 
Khoảng 1 - 2 năm trước, khu phố Tây (Q.1, TP.HCM) xuất hiện các băng nhóm chuyên tìm những du khách người nước ngoài say xỉn vào ban đêm để đi theo gạ tình, dùng tay bóp vào “chỗ hiểm” rồi móc túi lấy ví, ĐTDĐ, tiền... Chiêu thức này mới nghe tưởng chuyện đùa nhưng có thật 100%.
 
Nổi cộm nhất là hai băng nhóm của Mứt và Trang “Bắc Kỳ” với gần 30 đối tượng “chân rết”. Trong đó, băng của Mứt dữ dằn hơn do tập trung nhiều đối tượng trộm chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm, nhiều tiền án tiền sự.
 
Hằng đêm khoảng 22 giờ, bọn chúng tụ tập tại giao lộ Cống Quỳnh - Bùi Viện (Q.1) cùng nhau đi “ăn hàng”. Sau khi phân công nhiệm vụ cho từng người, bọn chúng chạy xe máy rảo trên các tuyến đường Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Trần Hưng Đạo... tìm người nước ngoài là nam giới uống rượu, bia tại các nhà hàng, quán bar có biểu hiện say xỉn để Mứt, Vân “đen” (Nguyễn Thị Mỹ Vân, 34 tuổi, ngụ Q.10, 8 tiền án về tội trộm cắp tài sản) tiếp cận tán tỉnh, sờ soạng, mồi chài khách mua dâm, đi massage...
 
Sau màn “gợi tình”, Mứt, Vân bất ngờ bóp vào “chỗ hiểm” khiến nạn nhân đau điếng, mất tập trung rồi nhanh tay móc túi lấy tài sản, lên xe đồng bọn tẩu thoát.
 
Từng có 2 tiền án về tội trộm cắp, Mứt trở nên “lão luyện” trong nghề và thâu nạp nhiều đàn em, trong đó có Châu Thị Có (tức Có “Nhất Kim Chỉ”, 43 tuổi, ngụ Q.Tân Bình). Có “Nhất Kim Chỉ” cũng là đối tượng dày dạn kinh nghiệm, từng ở tù về tội trộm cắp và “rành” địa bàn khu phố Tây nhờ thâm niên 10 năm bán thuốc lá dạo nên trở thành “tai mắt” chỉ điểm kiêm “đề lô” cảnh giới công an cho băng nhóm của Mứt. Mỗi tối, Có ôm tủ thuốc lá lân la xung quanh khu vực nhà hàng, quán bar ở khu phố Tây bán, thực tế là “săn” du khách nước ngoài say xỉn rồi báo cho đồng phạm đến gây án.
 
Trí nhớ của Có thuộc hạng siêu đẳng, gặp ai một lần là không bao giờ quên. Không ít lần, Có nhận dạng được cảnh sát hình sự của Công an Q.1 và TP.HCM nên “đề lô” cho đồng phạm bỏ trốn hoặc nghỉ không đi “làm”. Với tài năng bẩm sinh này, giới trộm cắp đặt cho Có biệt danh là “Nhất Kim Chỉ”.
 
Bên cạnh đó, băng nhóm của Mứt còn quy tụ được Tâm “ma” (Trần Văn Tâm, 48 tuổi, ngụ Q.1, 8 tiền án trộm cướp tài sản, hiếp dâm trẻ em...) và Trung “ngọng” (Phan Thành Trung, 48 tuổi, ngụ Q.4, 6 tiền án), là những “chuyên gia” tẩu tán tài sản do người khác phạm tội mà có, đồng thời bảo kê “an ninh trật tự” cho băng nhóm khi gặp sự cố.
 
Tuy nhiên, trong quá trình tham gia kiếm được nhiều tiền, không ít lần Tâm “ma” lén lút đồng phạm đi “ăn hàng” riêng.
 
Chia địa bàn gây án
 
Cùng hoạt động ở khu phố Tây, nhưng băng nhóm của Mứt thu nạp nhiều tay anh chị “số má” nên đánh bật băng nhóm của Trang “Bắc Kỳ” ra khỏi khu vực đông khách nước ngoài.
 
Cụ thể, địa bàn hoạt động của Trang “Bắc Kỳ” ở ngoài rìa khu phố Tây (giao lộ Bùi Viện - Đỗ Quang Đẩu và Đỗ Quang Đẩu - Phạm Ngũ Lão), khu vực còn lại có nhiều quán bar, nhà hàng do băng nhóm của Mứt cát cứ. Theo luật “ngầm” đã được xác định, nếu bên nào xâm phạm địa bàn của nhau sẽ bị trừng trị hoặc phạt nặng. “Luật bất thành văn” này tồn tại trong thời gian dài và không băng nhóm nào vi phạm, bởi bọn chúng biết đụng độ nhau dễ bị công an phát hiện, lúc đó xem như hết đất sống.
 
Tuy nhiên, mọi hoạt động của 2 băng nhóm này đều không qua khỏi tầm ngắm của trinh sát Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP.HCM. Cũng trong thời gian này, thông qua đại sứ quán, nhiều du khách bức xúc về nạn trộm móc túi nên Ban Giám đốc Công an TP.HCM yêu cầu PC45 xác lập chuyên án triệt phá.
 
Trong nhiều tháng liền, trinh sát Đội 4 đã hóa trang thành xe ôm, bán hàng rong, taxi... để trực tiếp xâm nhập, thu thập chứng cứ phá án.
 
“Bọn chúng ăn hàng từ 22 giờ đến sáng hôm sau. Đây là thời điểm người dân ít qua lại, bọn chúng dễ dàng phát hiện trinh sát nên chúng tôi buộc phải trà trộn vào đám đông du khách ăn uống hoặc hóa trang bán hàng rong, bán vé số, người xin ăn để tiếp cận. Nhiều tháng liền, hàng chục trinh sát Đội 4 thức trắng để thu thập chứng cứ. Nếu không có chứng cứ thuyết phục thì băng nhóm này sẽ chối tội, bởi chúng dày dạn kinh nghiệm đối phó với cơ quan điều tra”, đại úy Trần Hùng, Phó trưởng đội 4 (PC45) chia sẻ.
 
Khoảng 3 giờ ngày 25-12-2014, nhận tin báo của Có, Trương Hoàng Nam (tức Út “hiền”, 27 tuổi, ngụ Q.4, 1 tiền án, 1 tiền sự) chở Mứt tiếp cận ông J.M.H (35 tuổi, quốc tịch Mỹ) khi ông này đi bộ từ một quán bar ra đường Đề Thám, P.Phạm Ngũ Lão (Q.1).
 
Mứt áp sát nạn nhân gạ tình, rồi bất ngờ bóp vào “chỗ hiểm” của nạn nhân và nhanh tay móc túi lấy ĐTDĐ iPhone 4. Chứng kiến toàn bộ cảnh này, trinh sát Đội 4 đã nhanh chóng ập đến khống chế bắt quả tang “bà trùm”. Sau đó, trinh sát Đội 4 lần lượt bắt giữ thêm 13 đồng phạm, trong đó có 2 đối tượng tiêu thụ đồ trộm cắp của băng nhóm Mứt.
 
Trong năm 2014, PC45 cũng đã triệt phá băng Trang “Bắc Kỳ”, bắt giữ hơn 11 đối tượng.

Theo ĐÀM HUY (Thanh Niên)