Xuất hiện bão dữ nối đuôi bão Sarika đe dọa biển Đông

17/10/2016 - 18:39
A A

Vừa thoát khỏi ảnh hưởng của bão Sarika (tên địa phương là Karen), Philippines lại chuẩn bị đón một cơn bão nhiệt đới khác tên là Haima (khi vào Philippines sẽ được gọi bằng tên Lawin).

Bão Haima dự kiến đổ bộ Philippines vào chiều tối 17-10 (giờ địa phương), ngay khi bão Karen vừa rời khỏi quốc gia này.

Hình ảnh do vệ tinh khí tượng của Trường ĐH Wisconsin-Madison (Mỹ) chụp lại cho thấy lúc 10 giờ sáng cùng ngày, vị trí tâm bão cách phía Đông quần đảo Visayas khoảng 1.615 km với sức gió 105 km/h, có lúc giật trên 130 km/h.

Bão Haima dự kiến đổ bộ Philippines chiều 17-10. Ảnh: US NAVY
Bão Haima dự kiến đổ bộ Philippines chiều 17-10. Ảnh: US NAVY
 
Ảnh: INTER AKSYON
Ảnh: INTER AKSYON

Theo Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), Haima là bão nhiệt đới và đang mạnh dần lên. Dự kiến nó đổ bộ vào hành lang thung lũng cực Bắc Luzon/Cagayan. Haima là cái tên từng được đặt cho 3 cơn bão nhiệt đới trong quá khứ hình thành ở Thái Bình Dương.

Trong hai ngày 20 và 21-10, bão Haima có khả năng ảnh hưởng tới Đài Loan. Cục Dự báo Thời tiết Trung ương Đài Loan (CWB) đã ban hành cảnh báo mưa lớn ở các thành phố Đài Bắc, Tân Bắc, Keelung và 2 quận Yilan, Hualien từ hôm 15-10 sau khi Haima hình thành ở phía Đông đảo Guam.

Trong khi đó, tại Hồng Kông, chính quyền đặc khu ban hành cảnh báo gió mạnh cấp độ 3 khi bão Sarika đang tiếp cận hòn đảo vào chiều 17-10. Cơn bão đang di chuyển cách phía Nam Hồng Kông khoảng 600 km, dự kiến gây mưa to, gió lớn khi đổ bộ. Ngoài Hồng Kông, bờ biển tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc cũng có khả năng bị ảnh hưởng.


Bão Haima bám đuổi bão Sarika. Nguồn: Cục Thời tiết Đài Loan

Bão Haima "bám đuổi" bão Sarika. Nguồn: Cục Thời tiết Đài Loan

Động đất ở Tây Tạng, Papua New Guinea

Một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra ở khu vực Himalaya của Tây Tạng trong ngày 17-10. Tâm chấn nằm sâu 25 km và cách khoảng 300 km về phía Tây Bắc của thành phố Qamdo. Chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại từ trận động đất này, theoReuters.

Cùng ngày, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 6,9 độ Richter xảy ra ngoài khơi giữa đảo New Britain và bờ biển phía bắc của Papua New Guinea.

Theo USGS, tâm chấn nằm sâu 35 km dưới biển. Không có cảnh báo sóng thần và chưa có báo cáo về thiệt hại.

Theo P.NGHĨA (Người Lao Động)