Xuất hiện nhiều nhóm cho vay nặng lãi chuyên nghiệp ở Long Xuyên

04/02/2016 - 06:02
A A

(AGO) - Cuối tháng 1-2016, Công an TP. Long Xuyên phát hiện nhiều nhóm đối tượng từ địa phương khác đến Long Xuyên thực hiện hành vi cho vay nặng lãi, quy mô lớn, mang tính côn đồ.

Ngày 22-1, Công an TP. Long Xuyên nhận được tin báo tại một cây xăng trên địa bàn phường Đông Xuyên, có nhóm đối tượng cho vay nặng lãi đến đòi nợ. Nạn nhân là chị N.T.M.L (sinh năm 1990, đang giúp việc tại cây xăng). Qua xác minh, Công an xác định các đối tượng trên, gồm: Cao Hoàng Thảo (sinh năm 1992), Phạm Thành Trung (sinh năm 1996), Vũ Đức Thanh (sinh năm 1986), Hoàng Thế Mạnh (sinh năm 1992, cùng ngụ xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) và Tô Anh Nhi (sinh năm 1996, ngụ TP. Cần Thơ, vợ của Thảo). Cả nhóm cho vay từ 2,5 đến 50 triệu đồng/người, lãi suất từ 20 đến trên 35%/tháng. Tháng 9-2015, Thảo điện thoại kêu Thanh, Mạnh, Trung vào Long Xuyên để thu gom tiền cho vay, hứa trả công từ 6-8 triệu đồng/người/tháng. Cả ba thuê nhà tại phường Mỹ Thới. Khi đi thu gom tiền, Trung và Mạnh “phụ trách” từ khu vực tuyến Quốc lộ 91 đến phường Bình Đức, còn Thảo và Thanh “lo” khu vực cầu Bà Bầu đến Trường đại học An Giang.

Untitled-1.jpg

Tháng 10-2015, chị L. vay của Thảo nhiều lần, sau đó còn thiếu 5 triệu đồng, mỗi ngày góp tiền vay 200.000 đồng. Khi chị L. không góp tiền 15 ngày liên tiếp, Thảo cho “đàn em” đi đòi nợ. 17 giờ ngày 22-1, Mạnh, Trung, Thanh và Thảo đi xe Honda đến cây xăng tìm chị L. Do không gặp nên cả nhóm chạy đi. Hai giờ sau, chị L. điện thoại hẹn Thanh đến lấy tiền. Khi Thanh và Thảo đến, cả hai bị lực lượng chức năng mời về cơ quan làm việc. Kiểm tra tại nơi trọ của các đối tượng, lực lượng thu giữ nhiều điện thoại di động, xe môtô và các loại giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy nợ. Theo thống kê ban đầu, có 142 người vay tiền các đối tượng trên.

Sau khi nhóm của Thảo bị tạm giữ, cơ quan chức năng lại nhận thêm tin báo từ quần chúng Nhân dân về hoạt động một nhóm cho vay khác. Ngày 24-1, chị N.T.T.T (sinh năm 1985) và bà P.T.L (sinh năm 1954, cùng ngụ phường Bình Khánh) đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên tố cáo Mạnh và Tuấn (cư ngụ tại khóm Bình Thới 2) có hành vi cho vay nặng lãi từ 25-35%. Nếu người vay không có khả năng trả thì các đối tượng sẽ đến nhà đe dọa, đánh nạn nhân. Sau khi củng cố chứng cứ, lực lượng chức năng xác định Mạnh có lai lịch là Trần Vĩnh Lộc (sinh năm 1980); Tuấn tên thật là Phạm Tiến Lực (sinh năm 1987, thường trú tại TP. Hải Phòng).

Hôm sau, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên ra lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi ở của các đối tượng trên. Qua khám xét, thu giữ 28 giấy mượn nợ, hộ khẩu, chứng minh nhân dân của 28 người vay (lãi suất 20%), cùng các bảng thống kê thu tiền cho vay hàng ngày của những người thiếu nợ. Ngoài Lộc và Lực, còn 3 đối tượng khác ở cùng địa chỉ và tham gia cho vay: Bùi Thế Trường (tự Hùng, sinh năm 1991), Phan Thanh Tùng (tự Tùng sứt, sinh năm 1983), Đỗ Quang Long (tự Đạt, sinh năm 1998, cùng ngụ TP. Hải Phòng). Các đối tượng khai nhận: Trong quá trình cho vay nặng lãi đã mướn một căn nhà tại hẻm 8 (khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên) để lưu giữ các hợp đồng, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người vay tiền. Cơ quan Điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở trên, thu giữ 174 chứng minh nhân dân, 165 sổ hộ khẩu, 10 giấy chứng nhận đăng ký xe gắn máy, cùng 207 giấy nhận nợ.

Kết quả thu thập tài liệu chứng cứ, xác định 5 đối tượng trên bắt đầu đến TP. Long Xuyên thực hiện hành vi cho vay nặng lãi từ tháng 9-2015 đến khi bị bắt. Qua đối chiếu, giấy nhận nợ của người vay tiền và bản kê (của các đối tượng lập để theo dõi quá trình thu nợ hàng ngày) phù hợp nhau. Theo công văn trả lời số 85 của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang, việc tính lãi suất hàng tháng được quy định tại Quyết định số 2868 ngày 29-11-2010 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở mức lãi suất cơ bản 9%/năm. Các đối tượng trên hoạt động cho vay nặng lãi mang tính chuyên nghiệp, lãi suất cho vay 20%/tháng (gấp 26 lần lãi suất quy định). Từ khi bắt đầu thực hiện hành vi đến khi bị bắt, các đối tượng đã thu lợi bất chính trên 30 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can (của 2 nhóm đối tượng) về hành vi “Cho vay lãi nặng”. Vụ việc vẫn đang được điều tra mở rộng để có cơ sở xử lý đúng người, đúng tội.

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG