Xung quanh vụ y sĩ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi hành nghề - Kỳ 2: Vẫn tiếp tục hành nghề khi bị đình chỉ

27/05/2013 - 18:02
A A

Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính, bị đình chỉ hành nghề trong 6 tháng, y sĩ Lê Viết Thanh vẫn không chấp hành quyết định. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND phường Mỹ Thạnh đã nhận được phản ánh của người dân: Vì sao cơ sở dịch vụ y tế của y sĩ Thanh vẫn hoạt động bình thường?

Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính, bị đình chỉ hành nghề trong 6 tháng, y sĩ Lê Viết Thanh vẫn không chấp hành quyết định. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND phường Mỹ Thạnh đã nhận được phản ánh của người dân: Vì sao cơ sở dịch vụ y tế của y sĩ Thanh vẫn hoạt động bình thường?

Từ phản ánh của đại biểu HĐND phường Mỹ Thạnh, UBND TP. Long Xuyên đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành kiểm tra lại vụ việc, giải quyết dứt điểm để làm căn cứ trả lời ý kiến cử tri. 17 giờ chiều ngày 9-4-2013, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Y tế TP. Long Xuyên, Đội Quản lý thị trường số 3, Công an TP. Long Xuyên đã tiến hành hậu kiểm cơ sở dịch vụ y tế của y sĩ Lê Viết Thanh.

Theo ghi nhận của phóng viên, cơ sở dịch vụ y tế của y sĩ Thanh không còn trưng bảng hiệu liên quan đến dịch vụ y tế. Tuy nhiên, ngay trước cửa vẫn có bảng ghi rõ giờ làm việc: “Sáng 6-7 giờ; trưa 11-1 giờ; chiều 5-7 giờ” (theo nguyên văn). Khi chúng tôi đến, đang có hàng chục bệnh nhân ngồi đợi, đa số là trẻ em và người già. Do đông nên tất cả đều phải bắt số thứ tự. Chỉ mới 17 giờ 15 phút, mà đã đến số 13. Chúng tôi hỏi thăm thì được biết họ là người dân ở gần đây; thậm chí có người từ huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) nghe tin y sĩ “mát tay” nên đưa con sang khám. Tuy nhiên, vẫn có người dân cho biết: “Tui tới thường xuyên, nghe nói có người hết bệnh, nhưng cũng có người không. Chắc tùy theo bệnh, tùy theo cơ địa “hạp” với tay nghề của bác sĩ” (họ đều gọi y sĩ Thanh là “bác sĩ”). Quy trình khám bệnh của y sĩ Thanh là nhờ người nhà đo nhiệt độ cho bệnh nhân (dù họ có sốt hay không), sau đó khám và cho thuốc uống (hoặc kèm theo tiêm thuốc).

 
 Các tang vật thu giữ được tại cơ sở y tế của y sĩ Thanh.

Chị P.T.N.D (21 tuổi, ngụ ở Kiên Giang) cho biết, chị vừa phát hiện mình bị lao khoảng 1 tháng nay. Có người bà con ở gần đây cho biết y sĩ Thanh có khả năng trị bệnh lao rất tốt nên chị cùng người nhà đến Long Xuyên khám thử. “Khi nghe tôi kể các triệu chứng của bệnh lao như bị sốt về chiều, ho nhiều, mệt mỏi, sút cân…, y sĩ Thanh hỏi có đi khám ở bệnh viện nào chưa. Tôi nói đã có xét nghiệm khẳng định bệnh lao ở Kiên Giang, y sĩ liền kể vanh vách các triệu chứng của bệnh lao và khẳng định “Bác sĩ Thanh (y sĩ Thanh tự xưng mình là bác sĩ – PV) chuyên về phổi mà! Bây giờ có 2 hướng để con điều trị. Một là điều trị theo Nhà nước, tức là phải đi thử đàm, nếu có vi trùng lao sẽ được cấp thuốc miễn phí. Hai là, con điều trị tư nhân, thì khỏi phải thử đàm. Nhưng bác nói trước, nếu con điều trị ở đây thì phải điều trị đến cùng, tức là đúng 8 tháng, chứ không phải uống thuốc một ngày một bữa. Mỗi ngày 12.000 đồng tiền thuốc, tức là 480.000 đồng/tháng. Trước tiên, bác sĩ chích thuốc để con bớt mệt mỏi, hạ sốt, ăn được ngủ được. Một hai ngày sau sẽ cho thuốc điều trị lao”. Tôi rất sợ bị chích nên xin bác sĩ cho thuốc uống. Y sĩ Thanh đồng ý, nói: “Nếu con ở xa, có thể lấy 1 hoặc vài tháng thuốc cho tiện, ở đây thuốc có sẵn”. Sau đó, y sĩ Thanh bán cho tôi 2 ngày thuốc, dặn uống vào sáng, trưa, chiều tối theo gói đã phân chia sẵn. Tôi mua tất cả tiền thuốc là 76.000 đồng. Vừa khám xong, đoàn kiểm tra đến. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra, nên không dám bỏ về. Thấy người nhà của y sĩ (người phụ nữ mặc áo đen) đi ngang, tôi hỏi phải làm gì. Người phụ nữ ấy dặn tôi: “Nếu họ có hỏi, em cứ nói là nghe tin bác sĩ khám nên đến khám lần đầu tiên. Chỉ mới khám thôi, vậy nghe”. Một lúc sau, y sĩ Thanh kêu tôi “Cất bọc thuốc vô đi, đừng để ai thấy”. Tuy nhiên, các cán bộ trong đoàn kiểm tra đã nhìn thấy, nên tạm giữ lại bọc thuốc và yêu cầu tôi kể lại vụ việc. Tôi sợ nên khai theo sự thật”.

Đoàn kiểm tra đã xem xét toàn bộ cơ sở y tế của y sĩ Thanh, phát hiện: Về trang thiết bị, có 2 giường bệnh, 4 ghế bố xếp, 1 bàn khám bệnh, có hộp thuốc chống sốc. Bên cạnh đó, có 4 cuốn sổ khám bệnh có chữ ký của y sĩ Thanh (tại bàn khám bệnh); 10 thùng thuốc và dịch truyền, 2 hũ đựng thuốc (các loại thuốc không bao bì, nhãn hiệu, được chia thành nhiều bọc nhỏ); 3 chai thuốc không rõ hạn dùng. Y sĩ Thanh vừa trực tiếp khám bệnh, vừa kê đơn, vừa bán thuốc tại thời điểm kiểm tra.

Theo Phòng Y tế TP. Long Xuyên, đoàn kiểm tra vừa mang tính chất thi hành ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Long Xuyên, vừa nhằm tiến hành hậu kiểm theo thẩm quyền sau khi y sĩ Thanh đã bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt vi phạm hành chính và tước chứng chỉ hành nghề. Trong lần hậu kiểm này, đoàn phát hiện y sĩ Thanh vẫn tiếp tục hành nghề trong thời gian bị đình chỉ hành nghề, đồng thời hành nghề vượt quá phạm vi cho phép, nên tiến hành lập biên bản vi phạm, niêm phong các hộp đựng thuốc đang sử dụng không rõ nguồn gốc và mời y sĩ Thanh đến làm việc.

Ngày 17-4-2013, UBND TP. Long Xuyên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về khám, chữa bệnh 30 triệu đồng đối với y sĩ Lê Viết Thanh, về hành vi “Hành nghề trong thời gian bị tước chứng chỉ hành nghề; bán thuốc cho người bệnh”. Ngoài hình thức xử phạt chính, y sĩ Thanh còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là tiếp tục tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 12 tháng, kể từ ngày 29-4-2013. Cơ sở phải ngưng hoạt động, tháo biển hiệu cho tới khi hết thời hạn bị đình chỉ hành nghề. Phòng Y tế TP. Long Xuyên và UBND phường Mỹ Thạnh chịu trách nhiệm theo dõi việc thực hiện quyết định.

(Còn tiếp)

K.H – VẠN LỘC

Kỳ cuối: Trăn trở công tác quản lý y tế.