Y án sơ thẩm đối với đường dây chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng tiền hoàn thuế

05/07/2017 - 15:31
A A

Sau một tuần xét xử và nghị án, ngày 5-7, phiên tòa phúc thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty Cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn đã kết thúc với phần tuyên án. Theo đó, Hội đồng xét xử đã bác toàn bộ 36 kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Cụ thể, có 32 bị cáo trong đó các nguyên cán bộ công chức Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang) kháng cáo kêu oan sau phiên tòa sơ thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Lê Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn) đã móc nối với Trần Thị Bích Tuyền (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Đắc Tài và Lâm Tuấn Phát), Hứa Châu (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại một thành viên Lâm Kim Ngọc) thỏa thuận ký các hợp đồng mua bán giả, xuất hóa đơn giá trị gia tăng ghi khống nội dung là mặt hàng thuốc lá có giá trị cao cho Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn. 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Sau đó, Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn ký hợp đồng bán khống sang hai công ty tại Campuchia để làm thủ tục xuất khẩu nhưng hàng hóa thực xuất là mặt hàng rẻ tiền hoặc không có giá trị kinh tế. Từ đó, Lê Dũng đã ký 5 bộ hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng của Nhà nước, chia nhau hưởng lợi cá nhân. Lê Dũng còn chỉ đạo cấp dưới ứng trước số tiền “mua hàng” hơn 36 tỷ đồng cho Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu, gây thiệt hại cho Công ty Cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn. 

Hội đồng xét xử cho rằng kháng cáo kêu oan của các bị Lê Dũng, Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu là không có cơ sở, tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án tù chung thân như bản án sơ thẩm đã tuyên. Các bị cáo nguyên là cán bộ công chức Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang) kháng cáo kêu oan vì cho rằng bản thân làm đúng chức trách nhiệm vụ của ngành hải quan, tố cáo cơ quan điều tra vi phạm tố tụng, Hội đồng xét xử cũng cho rằng án sơ thẩm tuyên án là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ nên tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm. 

Liên quan đến phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án này, Cục Hải quan tỉnh An Giang cho biết đã gửi công văn “kiến nghị xem xét lại trách nhiệm hình sự cán bộ công chức Hải quan trong vụ án” tới Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm và các cơ quan liên quan. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh An Giang cho rằng, kết luận điều tra và cáo trạng không quan tâm đến các quy định của pháp luật về ngành Hải quan, các quy định về quản lý rủi ro liên quan đến công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại. Hải quan An Giang kiến nghị các cơ quan liên quan xem xét các quy định của pháp luật về ngành Hải quan khi xét xử 24 cán bộ nguyên hải quan cửa khẩu Khánh Bình.

Theo NGUYỄN CHUNG (Báo Tin Tức)