An Giang tăng khả năng cung ứng nguồn nguyên liệu gạo chất lượng cao

14/05/2018 - 16:05

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang dự báo, năng suất lúa vụ Đông Xuân 2017 - 2018 toàn tỉnh sẽ đạt 7,38 tấn/ha, tăng 0,1 tấn/ha so với vụ Đông Xuân trước.

A A

Tỉnh An Giang dự kiến năng suất lúa vụ Đông Xuân 2017 - 2018 đạt 7,38 tấn/ha, tăng 0,1 tấn/ha so với vụ Đông Xuân trước. Ảnh minh họa: TTXVN

Việc đầu tư sản xuất và cung ứng giống lúa chất lượng cao giúp cho tỉnh An Giang tăng khả năng cung ứng nguồn nguyên liệu gạo chất lượng cao phục vụ cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, làm gia tăng lợi nhuận cho nông dân trồng lúa. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, ngành đã triển khai hệ thống nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất và cung ứng giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; trong đó, vụ Đông Xuân 2017-2018 đã có 17 doanh nghiệp và các công ty giống ký hợp đồng với diện tích trên 14.988 ha sản xuất lúa giống, tăng 692 ha diện tích sản xuất lúa giống, đạt trên 64,3% diện tích kế hoạch sản xuất cung ứng lúa giống chất lượng cao cho nông dân sản xuất. 

Các đơn vị sản xuất lúa giống chất lượng cao cho nông dân trong tỉnh, với các nhóm giống lúa chủ lực như nhóm giống cao sản chất lượng cao là giống Jasmine, OM 2517, OM 4218, OM 2514, OM 5451, OM 4900, OM 6976, OM 7347, các nhóm giống lúa thơm và lúa nếp như giống Nàng hoa 9, Lúa nếp CK 92 và nhóm giống lúa có triển vọng có thể thay thế các giống lúa không còn phù hợp trong sản xuất tại địa phương, như giống lúa Lộc trời 2, OM 9582, OM 9605... 

Việc lựa chọn, nhân giống các giống lúa chất lượng cao phục vụ sản xuất của nông dân, dần thay thế các giống lúa không còn phù hợp với sản xuất trên địa bàn tỉnh An Giang, cùng với áp dụng các biện pháp kỹ thuật như gieo sạ bằng giống lúa xác nhận, sử dụng lượng giống lúa phù hợp và sử dụng chế độ bón phân đạm hợp lý... đã cho kết quả tích cực.

Theo VƯƠNG THOẠI TRUNG (TTXVN)