Tìm thấy khuẩn Salmonella trong pate gan khiến 149 người ngộ độc

16/08/2024 - 15:17

Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp vừa công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm lấy tại tiệm bánh mì "Hồng Ngọc 12", tại thành phố Hồng Ngự, phát hiện pate tại cơ sở này bị nhiễm khuẩn Salmonella gây ngộ độc 149 người.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp thăm các bệnh nhân bị ngộ độc

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp thăm các bệnh nhân bị ngộ độc

Cụ thể, trong 51 mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân có 29 mẫu nhiễm vi khuẩn Salmonella, xét nghiệm 4 mẫu thực phẩm lấy tại tiệm Hồng Ngọc gồm chả lụa, jambon (chả đỏ), pate gan, xúc xích tỏi, dưa chua (củ cải trắng), thì món pate gan cũng nhiễm khuẩn này.

Sở Y tế kết luận, vi khuẩn Salmonella có trong pate gan gây ngộ độc cho người ăn bánh mì thịt.

Sở Y tế Đồng Tháp kiến nghị UBND thành phố Hồng Ngự phạt tiệm bánh mì Hồng Ngọc về "hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc từ 5 người trở lên", mức phạt 80-100 triệu đồng.

Ngoài ra, tiệm có thể bị đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 3-5 tháng.

Trước đó, vào tháng 5-2024 vừa qua, tại tỉnh Đồng Nai cũng xảy ra vụ việc 568 người ngộ độc sau ăn bánh mì, dương tính với khuẩn Salmonella và E.coli.

Việc soát vi khuẩn Salmonella và E.coli không chỉ bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân mà còn giúp nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, trong thời gian qua, dù đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong công tác giết mổ, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, nhưng tình trạng vi sinh vật gây bệnh vẫn được tìm thấy với tỷ lệ rất cao trong gia súc, gia cầm và thịt tươi nhập khẩu, xuất khẩu.

Bên cạnh các bệnh mới nổi, một số bệnh kinh điển trên gia cầm vẫn chưa kiểm soát được triệt để, trong đó có bệnh bạch lỵ và thương hàn do vi khuẩn Salmonella và E. Coli gây ra" - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết thêm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, khuẩn Salmonella là thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn cầu, trong đó có nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn.

Vi khuẩn đi vào cơ thể người qua ăn uống. Nếu không bù nước kịp thời, người bệnh mất nước, giảm huyết áp, tụt huyết áp, suy đa cơ quan, thậm chí tử vong.

Để phòng chống hiệu quả khuẩn Salmonella và E.coli, thời gian qua, Cục Thú y Việt Nam đã xây dựng và thực hiện chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với sinh an toàn thực phẩm đối với thịt gia cầm với mục tiêu đánh giá thực trạng về vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác quản lý kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm; chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh thịt gia cầm...

Theo An ninh thủ đô