Đức: Số ca nhiễm có dấu hiệu tăng, cảnh báo đi du lịch ở Tây Ban Nha

28/07/2020 - 19:48

Dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành tại khu vực châu Âu khiến các quốc gia phải ban hành nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó có ban bố cảnh báo du lịch đến các khu vực điểm nóng.

A A

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: DW)

Ngày 28-7, Viện Robert Koch (RKI) - cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Đức, đã bày tỏ lo ngại về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng ở nước này trong bối cảnh giới chức ban bố cảnh báo du lịch đến với một số vùng của Tây Ban Nha.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Viện Robert Koch, ông Lothar Wieler nêu rõ: "Chúng ta phải ngăn chặn để virus không thể một lần nữa lây lan nhanh và ngoài tầm kiểm soát. Những diễn biến mới nhất về số ca nhiễm là mối quan tâm lớn đối với tôi và toàn bộ nhân viên của RKI."

Mặc dù quốc gia hàng đầu châu Âu này đạt thành tích tốt hơn trong phòng chống dịch COVID-19 so với nhiều nước láng giềng, song ông Wieler kêu gọi người dân không chủ quan khi số ca nhiễm có dấu hiệu gia tăng trở lại trong những tuần gần đây. Ông yêu cầu người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch như rửa tay và duy trì giãn cách xã hội, đeo khẩu trang không những ở không gian hẹp mà cần phải đeo khi ở môi trường rộng lớn nếu không duy trì được khoảng cách 1,5 m.

Theo ông Wieler, công dân Đức đi nghỉ ở nước ngoài nhiễm virus SARS-CoV-2 khi về nước là một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm gia tăng trong nước những tuần gần đây. Ngoài ra, dịch bệnh cũng bùng phát tại một số nơi làm việc và các bữa tiệc ngoài trời.

Chỉ trong 7 ngày qua, Đức ghi nhận thêm trung bình 557 ca nhiễm mới/ngày, tăng so với 350 ca/ngày vào đầu tháng 6. Cho đến nay, Đức xác nhận 206.242 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 9.122 ca tử vong.

Cũng trong ngày 28-7, Bộ Ngoại giao Đức đã cập nhật khuyến cáo về du lịch, trong đó đề nghị công dân nước này không đi du lịch tới 3 vùng ở miền Bắc Tây Ban Nha vốn đang chật vật đối phó với dịch bệnh bùng phát trở lại.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ không nêu đến các cộng đồng tự trị của Aragon, Catalonia và Navarra ở Tây Ban Nha do mức độ lây nhiễm bệnh COVID-19 tại các địa phương này đang có xu hướng cao trở lại. 

Cùng ngày, Nga thông báo trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 5.395 ca nhiễm mới tại 84 chủ thể liên bang (trong đó thủ đô Moskva ghi nhận 674 ca), đưa tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 823.515 ca (tăng 0,7%). Trong số này, 30% số ca nhiễm mới không có biểu hiện lâm sàng. Cũng trong 24 giờ qua, Nga có thêm 150 ca tử vong (tại Moskva thêm 10 ca tử vong), nâng tổng số ca tử vong tính đến sáng 28/7 lên 13.504 người, đồng thời có thêm 8.888 bệnh nhân bình phục được xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh tính đến nay lên 612.217 người.

Theo Văn phòng báo chí Cơ quan Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người LB Nga Rospotrebnadzor, hiện nước này có 261.722 người đang được giám sát y tế do nghi nhiễm và nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong toàn bộ thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, Nga đã thực hiện hơn 27,3 triệu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và hiện nước này thực hiện 185.000 xét nghiệm/ngày.

Theo TTXVN/Vietnam+