Thể thao gắn với hội làng

05/06/2019 - 08:09

 - Nhắc đến Lễ hội kỳ yên đình Bình Mỹ (xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú), người dân không khỏi phấn khích vì đây là sự kiện văn hóa - thể thao đặc trưng của địa phương. Trong đó, hấp dẫn nhất chính là hoạt động đua thuyền, bộ môn thể thao truyền thống được đông đảo người dân chờ đón hàng năm.

A A

Sóng nước Năng Gù những ngày cuối tháng 4 (âm lịch) trở nên hối hả hơn. Hàng ngàn người dân nô nức đổ về con xép tự nhiên này để chứng kiến những màn tranh tài sôi nổi của những chiếc thuyền đủ màu sắc. Có thể nói, hoạt động này đã trở thành "món ăn tinh thần" không thể thiếu, dấu ấn đặc biệt của Lễ hội kỳ yên đình Bình Mỹ hàng năm.

Ngày 23-5 (19-4 âm lịch), giải đua thuyền truyền thống đình Bình Mỹ chính thức khởi tranh. Nắng sáng chưa lên cao nhưng người dân đã có mặt 2 bên bờ xép Năng Gù để chờ đợi những màn tranh tài sôi nổi. Chẳng ai bảo ai, họ cố gắng chọn vị trí thuận lợi nhất để có thể quan sát cuộc đua một cách dễ dàng. Cự ly thi đấu dành cho các đội năm nay là 4.000m. Thực tế, mỗi trận đua là màn tra tấn thể lực đối với các vận động viên, tuy nhiên khát khao chiến thắng đã giúp họ vượt qua tất cả.

Nỗ lực giành chiến thắng

 Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Châu Phú Dương Văn Trung cho biết: “Các đội thi đấu trên tinh thần cống hiến. Thậm chí, có những cá nhân đứng ra tổ chức đội và lo kinh phí để anh em cùng tham gia đã cho thấy tinh thần hăng say, sẵn sàng đóng góp cho phong trào thể thao địa phương. Thực tế, nếu không có giải đua thuyền truyền thống thì không khí của Lễ hội Kỳ yên đình Bình Mỹ sẽ kém sôi động hơn, bởi hoạt động này thu hút rất đông người xem và qua đó thể hiện đúng tinh thần phần hội, luôn hướng đến phục vụ cộng đồng”.

Sau mỗi phát súng ra hiệu xuất phát, không khí trên mặt xép Năng Gù lại “nóng” lên. Tiếng các vận động viên hét vang “cố lên! cố lên!” song song với những nhịp chèo đều tăm tắp. Mặt nước Năng Gù vốn hiền hòa thì nay trở nên sôi động với hình ảnh những chiếc thuyền băng băng cưỡi sóng. Khán giả đứng 2 bên bờ cổ vũ nhiệt tình, họ vỗ tay động viên các đội thuyền, một vài người lấy điện thoại ra quay clip để làm kỷ niệm, một số người còn gõ thùng khua thau khiến không khí trở nên vui nhộn. Dưới sông, mấy chiếc tắc ráng chở những cổ động viên “ruột” của các đội dùng loa hò hét, tiếp sức cho những đôi tay rắn rỏi đang cật lực hướng đến chiến thắng. Đặc biệt, còn có cả tiết mục “múa mọi” của một nhóm cổ động viên hài hước càng làm cho không khí trở nên hào hứng.

“Ở cự ly đường trường này, để có thể chiến thắng thì mỗi đội thuyền phải hội đủ nhiều yếu tố. Trong đó thể lực, chiến thuật phân phối sức cũng như tinh thần thi đấu của các vận động viên đóng vai trò then chốt. Nếu kỷ luật thi đấu không tốt thì toàn đội sẽ khó giành chiến thắng. Tuy nhiên, vận động viên đa số là người dân địa phương, đã “cùng hội cùng thuyền” nhiều năm nên tinh thần thi đấu khá chuyên nghiệp và luôn cống hiến những màn so tài hấp dẫn cho khán giả. Với kinh nghiệm tổ chức nhiều năm cùng với sự hỗ trợ của địa phương và lực lượng công an huyện, cảnh sát giao thông, Cảng vụ đường thủy nội địa huyện Châu Phú, chúng tôi đã điều hành giải đấu thành công, phục vụ tốt nhu cầu của đông đảo người dân” - ông Dương Văn Trung thông tin thêm.

Bên cạnh giải đua thuyền truyền thống, Lễ hội Kỳ yên đình Bình Mỹ còn có giải bóng chuyền và hội thi lân - sư - rồng, góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa - thể thao của người dân địa phương. Các hoạt động thể thao đã làm cho phần hội của lễ kỳ yên vui hơn, đậm chất dân gian và thắm tình đoàn kết, mang đến những món ăn tinh thần đặc sắc cho người dân Bình Mỹ trong tháng 4 (âm lịch) hàng năm.

Sau những màn tranh tài sôi nổi, đội thuyền của ấp Bình Thành - Bình Chánh 1 đạt giải nhất; đội thuyền ấp Bình Chánh 2 - Bình Tân đạt giải nhì; đội thuyền ấp Bình Trung - Bình Hưng 1 đạt giải ba ở nội dung giải trong xã. Ở nội dung dành cho các đội ngoài xã,  đội thuyền Ba Đời 1 đạt giải nhất; đội thuyền nhà thuốc nam xã Bình Thủy đạt giải nhì và đội thuyền công đoàn 3 đạt giải ba.

 

THANH TIẾN