Phát hiện xác ướp chó 18.000 năm trong băng vĩnh cửu

29/11/2019 - 14:11

Một chú chó được tìm thấy có cơ thể được bảo quản hoàn toàn trong băng vĩnh cửu tại phía đông bắc Siberia trong suốt 18.000 năm.

A A

Chú chó nằm trong băng vĩnh cửu 18.000 năm có phần răng sữa, lông, móng vuốt và thậm chí là lông mi còn nguyên vẹn. Ảnh: Independent

Các nhà nghiên cứu ở Stockholm, Thụy Điển đã tìm thấy con chó vào mùa hè năm 2018 ở vùng đất xa xôi phía đông bắc Siberia. 

Theo báo Siberian Times, chú chó được xác định là chết khi mới 2 tháng tuổi và nằm trong lớp băng vĩnh cửu cho đến khi được phát hiện vào năm ngoái.  

Hiện tại xác ướp chú chó vẫn ở Nga, tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu Love Dalen và Dace Stanton, 34 tuổi, đã mang xương sườn của con vật về Thụy Điển để nghiên cứu. 

Các nhà nghiên cứu vẫn tự hỏi liệu xác ướp được bảo quản tốt đến “kinh ngạc” này là chó hay sói, hoặc đây cũng có thể là một chú sói đang tiến hóa thành chó. 

Dalen, một giáo sư về di truyền học tiến hóa, cho biết: “Ban đầu, tôi cho rằng chúng tôi đã tìm thấy một con sói. Tuy nhiên, kết quả bước đầu nghiên cứu về bộ gen không thể cho thấy con vật này là chó hay sói. Thông thường, tương đối dễ phân biệt giữa hai loài này”. 

Vì vậy, đây có thể là một con sói hoặc chó thời hiện đại, cũng có thể là một con sói kỷ băng hà. Nếu đây là một chú chó, nó sẽ là con chó được thuần hóa sớm nhất.

Các mẫu ADN từ chú chó đã được gửi đến Trung tâm Palaeogenetic ở Thụy Điển, nơi có ngân hàng ADN của loài chó từ khắp nơi lớn nhất trên thế giới. Tuy vậy, vẫn chưa thể xác định loài của con vật này. 

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho chú chó là “Drogo”, một cách chơi chữ của “chó hay sói”. Drogo có phần răng sữa, lông, móng vuốt và thậm chí là lông mi còn nguyên vẹn. Dấu hiệu duy nhất của sự phân hủy trên cơ thể chú chó là một phần của cột sống bị lộ ra, hở một chiếc xương sườn. 

Các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành phân tích sâu hơn bộ gen để tìm ra thời điểm chính xác Drogo được thuần hóa thông qua mẫu răng nanh.

Theo MAI TRANG (VOV)