An toàn thực phẩm trong nông nghiệp

07/06/2018 - 07:29

 - Tăng cường cập nhật kiến thức, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất - kinh doanh (SXKD) vật tư nông nghiệp (NN), sản phẩm nông - lâm - thủy sản; xử lý nghiêm các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; hạn chế tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, kháng sinh trong nông sản… là những mục tiêu mà ngành NN hướng tới, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phát triển NN bền vững.

Hướng đến tiêu chuẩn an toàn

Đầu năm 2018, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCL NLS&TS) An Giang đã tổ chức trao giấy xác nhận “Sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn” cho 6 doanh nghiệp (DN), cơ sở (CS) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, TP. Châu Đốc có 3 DN, CS là Công ty TNHH Trương Hải, CS Thanh Trúc (sản phẩm khô cá tra phồng), Công ty TNHH MTV 55555 Bà giáo Khỏe (sản phẩm mắm cá linh). Ở TP. Long Xuyên, sản phẩm nước mắm Đỉnh Hương 350 của CS Quách Thị Láng, sản phẩm cà phê của CS Lâm Chấn Âu 2 được trao chứng nhận. Huyện Châu Thành góp mặt sản phẩm dưa leo của Cửa hàng nông sản an toàn (thuộc Chi nhánh Công ty TNHH MTV TM-DV Phan Nam). Đây là lần đầu tiên tỉnh An Giang có 6 sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được công nhận để cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Kiểm soát chất lượng từ nguồn gốc con giống là yêu cầu cần thiết nhằm đảm an toàn thực phẩm

Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLS&TS Ngô Đình Sỹ cho biết, năm 2018, tỉnh đặt mục tiêu có 90% CS SXKD vật tư NN và sản phẩm nông - lâm - thủy sản (NLTS) đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) được phổ biến, cập nhật các quy định về chất lượng vật tư NN, ATTP.

Đồng thời, nâng tỷ lệ CS được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP (xếp loại A, B) tăng 10% so năm 2017 (đạt 204 CS). Đối với các huyện, thị xã, thành phố, thực hiện điều tra, thống kê 100% CS SX ban đầu nhỏ, lẻ và cho ký cam kết SX đảm bảo an toàn ít nhất 90% CS.

Nâng cao ý thức cộng đồng

Nhằm tiến tới đảm bảo ATTP trong lĩnh vực NN, các cơ quan chuyên môn của tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng TS, bảo quản, chế biến TS; sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm ngoài danh mục.

Chấn chỉnh việc giết mổ, vận chuyển, KD thịt gia súc, gia cầm nhằm giảm thiểu ô nhiễm vi sinh vật có hại. Để thực hiện tốt công tác này, cơ chế phối hợp giữa cá cơ quan cấp tỉnh và cấp huyện, giữa các hội, tổ chức, đoàn thể về công tác quản lý ATTP phải được tăng cường.

Năm 2018, tỉnh đặt mục tiêu còn khoảng 11,3% tỷ lệ mẫu giảm sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau; tồn dư chất bảo quản, kháng sinh trong sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, TS nuôi; ô nhiễm vi sinh trong thịt gia súc, gia cầm (giảm 10% so năm 2017). Sở NN và Phát triển nông thôn sẽ đẩy mạnh tổ chức SX tập trung các sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, NN hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, HACCP, ISO 22000…).

Phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thực hiện tốt các chương trình phối hợp, tuyên truyền, vận động, giám sát SXKD nông sản an toàn, trọng điểm là các hộ SXKD nhỏ lẻ. Đối với các xã, triển khai thực hiện tốt chỉ tiêu 17.8 trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (tỷ lệ hộ gia đình và các CS SXKD tuân thủ các quy định về ATTP).

Cùng với công tác tuyên truyền, tỉnh còn tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, xử lý kịp thời các tập thể, cá nhân vi phạm, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý theo tinh thần Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh kiểm tra, phân loại 100% CS SXKD vật tư NN và sản phẩm NLTS, ngành NN còn tái kiểm tra 100% CS loại C và xử lý dứt điểm CS tái kiểm tra vẫn xếp loại C (thông báo tới các cơ quan có thẩm quyền đề nghị thu hồi giấy đăng ký KD đối với CS loại C không khắc phục sau tái kiểm tra).

Đồng thời, tổ chức triển khai lấy mẫu giám sát ATTP, tập trung vào thực phẩm tươi sống (rau, củ, quả, thịt, TS) nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và điều tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với nông thủy sản không đảm bảo an toàn…

Với xu thế phát triển NN bền vững theo hướng “NN sạch cho người Việt Nam và cho thế giới”, Chi cục QLCL NLS&TS An Giang sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ để ngày càng có nhiều chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao giá trị nông sản An Giang và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN