Bí ẩn vụ máy bay quân sự Mỹ lao vào núi ở Alaska năm 1952

29/06/2020 - 14:12

Các quân nhân Mỹ vừa phát hiện thêm các mảnh di cốt của những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc vào năm 1952 khi tìm kiếm trên sông băng tại khu vực phía Bắc thành phố Anchorage thuộc bang Alaska của nước này.

A A

Công tác tìm kiếm trên sông băng Colony Glacier ở bang Alaska, Mỹ

Trong số những thứ được tìm thấy vào tháng này trên sông băng Colony Glacier có 1 bức tượng Phật, 1 bộ đồ bay, một số con tem bưu chính 3 cent, cũng như 1 tờ lịch trình hành hương đến Nhà thờ St. Patrick ở Washington D.C và 480 túi chứa các mảnh di cốt của những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay quân sự xảy ra cách đây gần 68 năm.

Vụ tai nạn kinh hoàng này xảy ra gần thành phố Anchorage vào ngày 22-11-1952 khi chiếc máy bay quân sự C-124 Globemaster đang trên hành trình từ căn cứ không quân McChord ở Washington tới căn cứ Elmendorf ở Anchorage đã lao vào núi Gannett làm toàn bộ 41 hành khách và 11 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Vào thời điểm đó, thi thể của các nạn nhân không được thu hồi, còn xác máy bay dần dần trượt xuống chân núi và cuối cùng rơi vào sông băng Colony Glacier.

Thảm kịch này bị lãng quên, cho đến khi các thành viên của một nhóm huấn luyện quân sự phát hiện ra chiếc phao cứu sinh màu vàng trên sông băng. Năm 2012, người ta bắt đầu công việc tìm kiếm di cốt nạn nhân và mảnh vỡ máy bay trên sông băng này.

Đến nay, giới chức quân sự Mỹ đã xác định được phần di cốt của gần như tất cả những người trên máy bay, chỉ còn danh tính của 9 nạn nhân chưa được làm rõ. Nguyên nhân vụ tai nạn máy bay vẫn nằm trong vòng bí ẩn.

Theo TUẤN ANH (An Ninh Thủ Đô)