Châu Thành nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

15/07/2019 - 07:51

 - Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân, kinh tế-xã hội (KTXH) 6 tháng đầu năm 2019 của huyện Châu Thành tiếp tục phát triển khá và ổn định. Phát huy những kết quả đạt được, huyện Châu Thành nỗ lực thi đua nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019.

A A

Chủ tịch UBND huyện Phan Văn Cường phát biểu chỉ đạo triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Phan Văn Cường cho biết, dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng với sự điều hành linh hoạt và chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các ban, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, KTXH của huyện 6 tháng đầu năm 2019 tiếp tục phát triển tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng. Huyện đã và đang có những bước đi khá hiệu quả trong việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp phù hợp với điều kiện của địa phương. Không chỉ quan tâm đến việc hỗ trợ, định hướng cho nông dân trồng cây gì, nuôi con gì, huyện còn chú trọng thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng để phát triển bền vững.

Huyện từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh liên kết giữa nông dân với nhau và với các doanh nghiệp theo chuỗi giá trị liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện đã chuyển đổi gần 625ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái và rau màu (rau màu gần 330ha và cây ăn trái gần 295ha). Hiện, ngành nông nghiệp huyện phối hợp chặt chẽ với Công ty Trồng rau sạch Đô thị Sài Gòn (Sai Gon Farm) thực hiện liên kết vùng nguyên liệu rau màu trên địa bàn huyện, tập trung ở xã Bình Thạnh, với các loại rau màu, như: cải rổ, bắp nữ hoàng, bí ăn nụ, khoai mỡ, chuối... Khi tham gia chuỗi liên kết, ngoài việc được hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, nông dân được công ty bao tiêu, thu mua sản phẩm với giá bán được ký kết từ đầu vụ, tạo thu nhập ổn định cho nông dân.

Địa phương tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền thân thiện với người dân và doanh nghiệp, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương thu hút, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư, góp phần phát triển KTXH. Đến nay, trên địa bàn huyện có 1.107 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thu hút 2.683 lao động, vốn gần 138 tỷ đồng. Một số ngành sản xuất có tiềm năng phát triển trên địa bàn, như: may mặc, may mùng, mền, gia công, sửa chữa cơ khí... Ngoài ra, huyện có gần 8.400 cơ sở thương mại - dịch vụ, thu hút trên 13.700 lao động, với tổng vốn 420 tỷ đồng. Các hoạt động đầu tư đã thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển ổn định, đời sống người dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Huyện Châu Thành duy trì và thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động sức dân chăm lo người nghèo. 6 tháng đầu năm 2019, huyện đã vận động quỹ “Vì người nghèo - An sinh xã hội” trên 13,3 tỷ đồng. Qua đó, cất mới và sửa chữa gần 70 căn nhà Đại đoàn kết; kịp thời thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trợ giúp các em có điều kiện đến trường; khám, chữa bệnh cho trên 16.360 trường hợp. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành tích cực thực hiện nhiều công trình mang ý nghĩa thiết thực, qua đó góp phần cải thiện đời sống người dân, diện mạo nông thôn càng thêm khởi sắc. Đến nay, huyện đạt 9/19 tiêu chí và 32/49 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) và có 4 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Vĩnh Thành, Vĩnh Nhuận, Cần Đăng và Bình Hòa. Riêng xã An Hòa đạt 19/19 tiêu chí (49/49 chỉ tiêu), huyện đã làm thủ tục đề nghị UBND tỉnh công nhận xã An Hòa đạt chuẩn “Xã NTM” trong năm 2019. Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được quan tâm thực hiện với nhiều cách làm hiệu quả. Đặc biệt, huyện quan tâm đến công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu việc làm của các doanh nghiệp. Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện đã tổ chức đào tạo nghề và giải quyết việc làm gần 4.660 lao động.

Để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2019, ông Phan Văn Cường đề nghị, các cấp, ngành và chính quyền địa phương tập trung rà soát lại các đầu công việc, khẩn trương triển khai thực hiện hoàn thành các nghị quyết, chỉ tiêu phát triển KTXH năm 2019 và cả nhiệm kỳ 2015-2020. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện từng địa phương, Đồng thời, quan tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi; chủ động triển khai có hiệu quả các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Huyện tăng cường công tác kiểm tra, sắp xếp lại trật tự các chợ trên địa bàn huyện; rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, nhất là công trình trọng điểm. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, kêu gọi đầu tư; tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo an toàn giao thông, giữ vững trật tự an toàn xã hội...

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU