Kỳ lạ gia đình 4 thế hệ ở Bangladesh đều không có dấu vân tay

30/12/2020 - 08:36

Trong thế giới mà dấu vân tay là dữ liệu sinh trắc học được thu thập và sử dụng nhiều nhất, việc không có dấu vân tay được coi như một lời nguyền khiến nhiều người gặp rắc rối. Đó là những gì mà những những người đàn ông trong gia đình ở Bangladesh có thể chứng thực.

A A

 Việc không có dấu vân tay được coi là một lời nguyền khiến nhiều người gặp rắc rối. Ảnh: Pixabay

Theo trang Oddity Central (Anh), những người đàn ông trong gia đình họ Sarker đến từ quận Rajshahi, phía bắc Bangladesh, trong nhiều thế hệ đều được sinh ra với những đầu ngón tay mịn màng, không gợn chút vân. Dù điều đó có thể không phải là vấn đề quá lớn cách đây một hoặc hai thế hệ, nhưng ngày nay, khi những dấu vân tay thường được sử dụng để nhận dạng cá nhân, thì đó lại là một rắc rối.

Một số người đàn ông trong gia đình này đã không được cấp giấy phép lái xe vì không có dấu vân tay. Trong khi những người khác lại miễn cưỡng đi du lịch vì lo lắng sẽ gặp rắc rối tại sân bay cũng vì lý do tương tự.

“Tôi đã trả lệ phí, vượt qua kỳ thi, nhưng họ không cấp giấy phép cho tôi vì tôi không thể cung cấp dấu vân tay. Đây luôn là một trải nghiệm đáng xấu hổ đối với tôi”, anh Amal Sarker gần đây chia sẻ với đài BBC.

Anh Amal nói thêm rằng anh ấy luôn mang theo biên lai giấy phép lái xe khi lái mô tô của mình, nhưng điều đó không giúp ích được gì khi anh bị cảnh sát thổi phạt. Anh cho họ xem biên lai và những đầu ngón tay nhẵn nhụi của mình, nhưng các nhân viên cảnh sát không bao giờ miễn tiền phạt cho anh.

Mua thẻ SIM cho điện thoại di động cũng là một vấn đề đối với những người đàn ông trong gia đình Sarker. Do Chính phủ Bangladesh đã ban hành luật quy định điều kiện mua thẻ SIM bằng cách đối chứng dấu vân tay với cơ sở dữ liệu quốc gia. Nếu không có dấu vân tay, Apu và Amal Sarker sẽ không thể nhận thẻ SIM của riêng mình. Hiện tại, cả hai đều phải sử dụng chiếc SIM đứng tên mẹ của họ.

“Họ có vẻ bối rối khi tôi đi mua SIM, phần mềm của họ cứ đứng im mỗi khi tôi đặt ngón tay lên cảm biến,” Apu nói. "Cả gia đình tôi đều phải dùng sim đứng tên mẹ tôi".

Hai cha con Apu và Amal sinh ra đã không có dấu vân tay. Ảnh: Facebook

Những người đàn ông trong gia đình Sarker được cho là mắc một chứng bệnh di truyền cực kỳ hiếm gặp, có tên gọi Adermatoglyphia. Căn bệnh này chỉ được biết đến vào năm 2007, khi Peter Itin, một bác sĩ da liễu người Thụy Sĩ, được một phụ nữ trẻ không có dấu vân tay cầu cứu khi cô gặp vấn đề khi nhập cảnh vào Mỹ. Khuôn mặt của cô ấy khớp với bức ảnh trên hộ chiếu , nhưng các đầu ngón tay của cô ấy hoàn toàn mịn màng, khiến nhân viên hải quan không thể xác định bất kỳ dấu vân tay nào.

Việc kiểm tra dấu vân tay của bệnh nhân mắc Adermatoglyphia đầu tiên này và dấu vân tay của một số thành viên trong gia đình cô cho thấy nguyên nhân của tình trạng này là do đột biến của một gen được gọi là SMARCAD1. Tình trạng này, hay còn được gọi là "bệnh trì hoãn nhập cư" dường như không gây ra ảnh hưởng sức khỏe nào khác ngoài việc thiếu toàn bộ dấu vân tay.

Adermatoglyphia cực kỳ hiếm đến mức cho đến nay nó chỉ được quan sát thấy trong một số ít các gia đình trên khắp thế giới.

Bác sĩ da liễu Eli Sprecher, người đã giúp Giáo sư Peter Itin chẩn đoán tình trạng bệnh, đã đề nghị xét nghiệm di truyền những người đàn ông trong gia đình Sarker và xác định xem họ có mắc phải một dạng Adermatoglyphia hay không. Song, dù điều đó có thể làm sáng tỏ căn bệnh của những người không có dấu vân tay, nhưng nó cũng không thể giúp họ định hướng tốt hơn trong một thế giới mà dấu vân tay trở nên rất quan trọng.

“Tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải giải thích tình trạng hết lần này đến lần khác. Tôi đã hỏi nhiều người để xin lời khuyên, nhưng không ai trong số họ có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho tôi ”, Apu Sarker, 22 tuổi, phàn nàn. “Có người khuyên tôi ra tòa. Nếu tất cả các lựa chọn đều thất bại, thì đó là điều tôi có thể phải làm ”.

Những người đàn ông trong gia đình Sarker đều không có dấu vân tay. Ảnh: Facebook

May mắn thay, công nghệ tiên tiến có thể sẽ trợ giúp các thành viên trong gia đình Sarker. Apu, anh trai của và bố của mình sẽ có thể nhận được thẻ thông minh bằng cách quét võng mạc của họ. Theo Cục Chứng minh nhân dân Quốc gia, những người đàn ông có thể nhận được các giấy tờ mà họ yêu cầu bằng cách nhận dạng bản thân thông qua quét võng mạc hoặc nhận dạng khuôn mặt.

Theo HẢI VÂN (Báo Tin Tức)