Nga -Trung sẽ tăng cường hợp tác chiến lược, bảo vệ ổn định khu vực và toàn cầu

06/06/2019 - 07:52

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moskva ngày 5-6, hai nước dự định tăng cường hợp tác chiến lược nhằm bảo vệ sự ổn định khu vực và toàn cầu.

A A

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tại cuộc gặp ở Moskva ngày 5-6. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moskva ngày 5-6, hai nước dự định tăng cường hợp tác chiến lược nhằm bảo vệ sự ổn định khu vực và toàn cầu.

Tuyên bố chung nêu rõ: "Hai bên thừa nhận thực tế rằng an ninh quốc tế đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Về khía cạnh này, hai bên dự định tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau cũng như đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực chiến lược nhằm kiên quyết bảo vệ sự ổn định chiến lược tại khu vực và toàn cầu".

Cũng theo tuyên bố chung, Moskva và Bắc Kinh ủng hộ việc duy trì đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ, đồng thời ủng hộ các bước đi hướng về nhau của Bình Nhưỡng và Washington. Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên được giải quyết thông qua các biện pháp chính trị.

Về vấn đề Syria, lãnh đạo hai nước Nga, Trung Quốc nhấn mạnh sự cấp thiết cần hỗ trợ quá trình khôi phục quốc gia Trung Đông này, bao gồm công tác gỡ mìn, cũng như tầm quan trọng của việc hồi hương sớm những người tị nạn.

Moskva và Bắc Kinh cũng khẳng định cần giải quyết cuộc khủng hoảng Syria bằng các biện pháp chính trị-ngoại giao, đồng thời kêu gọi bắt đầu công tác của Ủy ban Hiến pháp sớm nhất có thể.

Về cuộc khủng hoảng Venezuela, Nga và Trung Quốc kêu gọi trợ giúp một giải pháp hòa bình cho quốc gia Nam Mỹ này để tránh một cuộc can thiệp quân sự.

Trong tuyên bố chung, Nga và Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về hành động của các nước phá hoại những nguyên tắc về kiểm soát vũ khí vì lợi ích của riêng mình, loại bỏ các cơ chế duy trì ổn định.

Nga và Trung Quốc tin rằng cách tiếp cận vô trách nhiệm của một số nước đối với những cam kết của họ theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được.

Ngoài ra, Moskva và Bắc Kinh cũng nhấn mạnh cần bảo vệ hợp tác kinh tế cùng có lợi với Iran, chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tuyên bố, mối quan hệ hiện tại giữa Nga và Trung Quốc đang ở mức cao nhất từ trước tới nay và sẽ vẫn tiếp tục đi lên trong tương lai. 

Phát biểu sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định: "Từng bước, chúng tôi đã có thể đưa mối quan hệ giữa hai nước lên mức cao nhất trong lịch sử... Không có giới hạn trong việc hoàn thiện mối quan hệ của chúng tôi.

Quan hệ sẽ ngày càng đi lên. Tôi dự kiến cũng như chắc chắn rằng chuyến thăm này sẽ đem lại những thành công mới rực rỡ".

Ông Tập Cận Bình cũng cho biết, mối quan hệ song phương đã trụ vững trước những thách thức của thế giới đang biến đổi, ở cả cấp quốc gia lẫn quốc tế. 

Về phía Nga, ngày 5-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố, Nga và Trung Quốc có chung lập trường về cách giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó không có phương án thay thế cho tiến trình hòa bình. 

Sau cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moskva, Tổng thống Putin khẳng định: "Tôi muốn chỉ rõ rằng hai nước chúng tôi có những đánh giá tương đồng về tình hình quanh Bán đảo Triều Tiên, và một lộ trình chung về cách giải quyết đang được thực hiện. Chúng tôi tin rằng không có phương án thay thế cho giải pháp ngoại giao và chính trị hòa bình đối với những vấn đề của khu vực..."

Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga sẽ tiếp tục hợp tác với đối tác Trung Quốc nhằm giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo và tăng cường an ninh tại Đông Bắc Á nói chung.

Theo TIẾN TRUNG (Báo Tin Tức)