Trung Quốc cảnh báo một bộ phận dân chúng chủ quan trước dịch COVID-19

25/02/2020 - 14:08

Sau khi xuất hiện hình ảnh người dân tập trung đông tại một quảng trường và rất nhiều người trong số đó không đeo khẩu trang, giới chức Trung Quốc đã cảnh báo cộng đồng không nên lơ là, chủ quan trước dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (COVID-19).

A A

Cảnh tượng người tập trung kín tại quảng trường Lizhou (Quảng Nguyên, Trung Quốc) ngày 21-2. Nhiều người trong số đó không đeo khẩu trang. Ảnh cắt từ video: Weibo

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), một tháng sau khi thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa, các nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại các tỉnh khác trong quốc gia có vẻ đã cho thấy một phần hiệu quả.

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết ngoại trừ tâm dịch Hồ Bắc, ngày 22-2 chỉ ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19 mới – một con số thấp kỷ lục trong tháng này. Đồng thời, 21 tỉnh thông báo họ không có thêm bất kỳ ca nhiễm mới nào.

Bất chấp những dấu hiệu lạc quan, hãng thông tấn Tân Hoa nhấn mạnh lời cảnh báo từ Chính phủ Trung Quốc về sự lơ là, thiếu cảnh giác của một bộ phận người dân.

“Bước ngoặt trong công tác ngăn chặn bệnh dịch vẫn chưa đạt được. Các nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh tại Hồ Bắc và Vũ Hán vẫn còn rất khó khăn và phức tạp. Vẫn còn rất nhiều người cần điều trị. Con đường lây truyền virus vẫn chưa được nắm rõ. Kiểm soát sự lây lan vẫn đang là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi không cho phép các buổi tụ họp hay công sở được nối lại hoạt động nếu như không đáp ứng nhu cầu”, bài xã luận trên hãng thông tấn Tân Hoa đề cập. 

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng đưa tin cảnh báo người dân không tập trung tại những tụ điểm công cộng. Tuy nhiên, bất chấp lời cảnh báo, một bộ phận người dân Trung Quốc vẫn vô tư ra ngoài tụ tập.

Tại thành phố Quảng Nguyên thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Tây Nam Trung Quốc), hàng nghìn người – trong đó có nhiều người không đeo khẩu trang – đã đổ đến quảng trường Lizhou vào ngày 21-2 khi các quán trà tại đây nối lại hoạt động. Dựa trên hình ảnh video đăng tải trên các phương tiện truyền thông, quảng trường chật kín người.

Đoạn video với tiêu đề “Người dân Quảng Nguyên tháo mặt nạ và tập trung uống trà” ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Một số người tỏ ra bức xúc khi cho rằng những người tại quảng trường quá chủ quan: “Họ đang làm gì vậy? Không sợ chết hay sao?... Đừng lãng phí mọi nỗ lực trước đó như vậy”.

Nhanh chóng, giới chức thành phố đã can thiệp và cấm những tụ điểm như trên, yêu cầu mọi người đứng cách xa nhau 1,5m. Giới chức Quảng Nguyên ngày 23-2 thông báo một số quan chức địa phương chịu trách nhiệm quản lý quảng trường đã bị phạt vì không khuyên nhủ khách hàng.

Tại thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), người dân cũng phớt lờ các lệnh cấm đi lại và xếp hàng bên ngoài một nhà hàng tối 21-2. Trước đó, thành phố này chỉ cho phép các đơn đặt hàng mang đi tại nhà hàng.

Không chỉ vậy, người dân cũng rời nhà đi xô tới công viên Fragrant Hills vùng ngoại ô Bắc Kinh và xếp hàng để ăn súp cay – bữa sáng truyền thống của người Trung Quốc – tại thành phố Trịnh Châu hôm 23-2.

Bình luận trước hàng loạt hoạt động ngoài trời diễn ra nhộn nhịp tại các tỉnh, Tổng biên tập Thời báo Toàn cầu (Global Times) kêu gọi mọi người hãy suy nghĩ kỹ trước khi ra khỏi nhà.

“Xin hãy nhớ rằng tình hình tại Hồ Bắc vẫn đang rất nghiêm trọng và đừng nghĩ dịch bệnh đã hết. Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm. Hãy có trách nhiệm với bản thân và gia đình. Các chính quyền địa phương không nên hiểu nhầm lời kêu gọi từ trung ương cho phép nối lại doanh nghiệp và sản xuất. Điều đó không đồng nghĩa với việc khuyến khích mọi người tập trung chỗ công cộng”, Tổng biên tập Hu viết trên tài khoản blog cá nhân. 

Theo BẢO HÀ (Báo Tin Tức)