Bí mật choáng trong hang động hiến tế của người Maya

10/03/2019 - 09:34

Các nhà khảo cổ mới tình cờ phát hiện một hang động hiến tế của người Maya ở Yucatan. Phát hiện quan trọng này được các chuyên gia kỳ vọng sẽ trở thành 'chìa khóa' giúp giải mã sự sụp đổ của đế chế Maya.

A A

Mới đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một hang động hiến tế của người Maya tại khu vực thành phố cổ Chichen Itza, Yucatan, Mexico. Theo các chuyên gia, hang động trên được gọi là Balamku hay "Thần Báo đốm". Hang động này bị niêm phong trong suốt 1.000 năm qua.

Bên trong hang động có khoảng 200 bình gốm với những hình dạng và kích thước khác nhau. Số bình gốm này được cho có niên đại khoảng năm 1000 sau Công nguyên.

Nhiều bình gốm mang hình dáng của Tlaloc - thần mưa của người Maya thời xưa. Số cổ vật này dường như không có dấu hiệu bị xáo trộn trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Bên cạnh gần 200 bình gốm, các chuyên gia còn tìm thấy một số mảnh xương, bát hương, đồ tạo tác hay những món đồ bị đốt cháy còn sót lại một phần...

Nhà khảo cổ học Guillermo de Anda cho biết việc khám phá hang động hiến tế trên bắt đầu từ năm 2018 sau khi người dân địa phương thông báo về địa điểm này.

Theo đó, hang động Balamku được người dân địa phương phát hiện vào khoảng 50 năm trước. Khi ấy, người dân địa phương chỉ khám phá một phần hang động và quyết định che giấu thông tin về nơi này. Mục đích của họ có thể là để bảo vệ địa điểm linh thiêng của người Maya.

Các chuyên gia cho biết sẽ tiến hành nghiên cứu chuyên sâu hơn về hang động hiến tế của người Maya để tìm hiểu cuộc sống và những nghi lễ tâm linh của nền văn minh này.

Theo TÂM ANH (Kiến thức)