Ethiopia: Nhóm nổi dậy quyết định trở về nước

01/08/2018 - 08:48

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 31-7, nhóm nổi dậy Ginbot 7 thông báo họ sẽ trở về nước sau cuộc họp với Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed.

A A

Theo mạng thông tin của Fana Broadcasting (FBC) (Ethiopia), các lãnh đạo của nhóm này, những người đã gặp Thủ tướng Ethiopia Ahmed cuối tuần qua tại thủ đô Washington của Mỹ, cho biết họ sẽ về nước trong một vài tuần nữa.


Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm này cũng cho hay những chuyển biến tích cực về kinh tế và chính trị xã hội đang diễn ra tại quốc gia Đông Phi này kể từ khi ông Ahmed trở thành Thủ tướng là những lý do chính khiến họ quyết định ngừng các hoạt động vũ trang và cuối cùng sẽ trở về nước để theo đuổi các hoạt động dân chủ và hòa bình.

Nhóm Ginbot 7 cho rằng, các biện pháp của ông Ahmed "đã cho họ tia hy vọng rằng một sự chuyển đổi hòa bình sang nền dân chủ thực sự và có khả năng trở thành hiện thực. Đó là mục tiêu mà họ đấu tranh trong thời gian dài vừa qua".

Trước đây, nhóm Ginbot 7 bị Chính phủ Ethiopia coi là một phong trào khủng bố nằm ngoài vòng pháp luật và thường xuyên bị cáo buộc gieo rắc bạo lực ở Ethiopia. Nhóm này đã tiến hành các hoạt động quân sự gần một thập kỷ từ quốc gia láng giềng Eritrea, trước khi ngừng hoạt động vũ trang kể từ tháng trước.

Sau khi lên nhậm chức hồi tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Abiy Ahmed đã xúc tiến các nỗ lực hòa giải với quốc gia láng giềng thù địch Eritrea. Hôm 9-7 vừa qua, hai nước đã ký "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị", đánh dấu việc tình trạng chiến tranh giữa hai bên kết thúc.

Hai nước cũng sẽ mở cửa trở lại các đại sứ quán và biên giới, các hãng hàng không và các cảng giao thương, người dân cũng có thể di chuyển giữa hai quốc gia.

Theo TTXVN/Báo Tin tức