Nga và Mỹ duy trì tiếp xúc sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Helsinki

31/07/2018 - 09:16

Các cuộc tiếp xúc giữa Nga và Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan, vẫn đang được tiếp tục, trong đó cả kênh quân sự.

A A

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16-7. Ảnh: EFE-EPA/TTXVN

Đây là thông báo được Đặc phái viên Tổng thống Nga về Trung Đông và các nước châu Phi ông Mikhail Bogdanov đưa ra trước báo giới ngày 30-7. Theo quan chức này, các cuộc tiếp xúc vẫn đang được tiếp tục, gồm cả các cuộc tiếp xúc theo kênh quân sự. Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ. 

Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ diễn ra ngày 16-7 tại Helsinki. Kết thúc cuộc gặp Tổng thống Putin tuyên bố rằng Nga và Mỹ có thể gánh vác trách nhiệm dẫn đầu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, tổ chức phối hợp hành động đưa người tị nạn hồi hương. 

Theo Tổng thống Putin, dòng người tị nạn Syria hiện đang tập trung tại Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan, và nếu hỗ trợ họ hồi hương, thì sức ép di cư lên các nước thành viên Liên minh châu Âu (EC) sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, theo ông Bogdanov, vấn đề quan trọng hàng đầu là hồi phục nền kinh tế Syria, nhưng các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Syria của phương Tây đang cản trở người tị nạn trở về nhà.

Theo Báo Tin Tức