Nhật Bản, EU cam kết thúc đẩy thương mại tự do

18/07/2018 - 14:18

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 đã ký kết một thỏa thuận tự do thương mại quy mô lớn, xóa bỏ gần như mọi hàng rào thuế quan giữa hai nền kinh tế.

A A

Theo NHK, Hiệp định Đối tác kinh tế (EPA) được ký sau cuộc hội đàm thượng đỉnh thường kỳ tại Tokyo giữa Thủ tướng Shinzo Abe với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker.

Nhật Bản và EU bắt đầu đàm phán thỏa thuận tự do thương mại từ năm 2013. Hai bên đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhật Bản - EU tháng 7/2017 và nhất trí được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 12/2017. 

Theo các nội dung trong thỏa thuận, Nhật Bản sẽ xóa bỏ thuế đối với 94% tất cả hàng nhập khẩu từ EU, bao gồm 82% các sản phẩm nông, ngư nghiệp. Điều này sẽ giúp pho mát, rượu vang và thịt lợn của EU có giá rẻ hơn trên thị trường Nhật Bản. 

Ảnh: NHK

Về phần mình, EU sẽ xóa bỏ thuế đối với 99% hàng nhập khẩu từ Nhật Bản. EU cũng sẽ xóa bỏ thuế đối với các sản phẩm chủ lực của Nhật Bản như đối với ô tô là sau 8 năm và ti vi là sau 6 năm, kể từ khi thỏa thuận tự do thương mại có hiệu lực. 

Sau khi ký kết, Nhật Bản và EU sẽ thuyết phục để cơ quan lập pháp hai bên phê chuẩn với mục tiêu thỏa thuận này có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019- thời điểm dự kiến Anh sẽ chính thức rời EU.

Một khi có hiệu lực, khu vực thương mại tự do giữa EU và Nhật Bản sẽ chiếm tới gần 1/3 GDP toàn cầu, với khoảng 600 triệu dân, một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, ông Abe nói trong khi động thái theo chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng, Nhật Bản và EU đã thể hiện với thế giới rằng với quyết tâm chính trị kiên định của mình, hai bên sẽ trở thành ngọn cờ đầu dẫn dắt thế giới trong thương mại tự do.

Còn Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, sau khi thỏa thuận được ký kết, nêu rõ: "Chúng tôi gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi cùng phản đối chủ nghĩa bảo hộ". Trong khi đó, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho rằng với việc ký thỏa thuận này, EU và Nhật Bản đang phát đi thông điệp về thương mại tự do, công bằng và các bên trở nên mạnh và giàu có hơn khi cùng nhau hợp tác. 

Các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản đã hoan nghênh thỏa thuận vừa được ký, cho rằng sự kiện này nhằm gửi thông điệp đến thế giới về tầm quan trọng của tự do thương mại trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy. 

Theo Báo Chính Phủ