Ðồng hành cùng người khó khăn trong mùa dịch

28/04/2020 - 04:56

 - Thời điểm dịch bệnh Covid-19, đâu đâu cũng thấy những tấm lòng thiện nguyện của người dân, giúp đỡ bà con nghèo vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Từ tuyên truyền, tặng khẩu trang, nước rửa tay... cho đến những phần quà là nhu yếu phẩm cần thiết đều được trao tận tay đến những đối tượng gặp khó trong mùa dịch bệnh.

A A

Chị Nguyễn Thị Tuyết Vân (Phó Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo huyện Tri Tôn, An Giang) đã đồng hành cùng người khó khăn, bệnh tật trong nhiều năm qua, nhất là trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn ra. Từ đầu mùa dịch đến nay, chị Vân cùng những người bạn làm việc thiện nguyện vận động nhiều nhà hảo tâm nhằm hỗ trợ kịp thời cho bà con.

Theo đó, đã vận động 10.000 khẩu trang vải từ Cơ sở Vinh Xuân (Phú Tân) để cùng địa phương cấp phát cho người nghèo ở các địa phương trên địa bàn huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Bên cạnh đó, vận động được 200 chai nước rửa tay, 450 phần quà cho hộ nghèo thất nghiệp và người bán vé số. Riêng 65 hộ bị bệnh phải nằm ở nhà thì mỗi tháng đều có người đến trao tận tay tiền, nhu yếu phẩm. Ngoài ra, còn ủng hộ 600kg gạo và khẩu trang ở những khu cách ly để chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Trao tặng khẩu trang và nước rửa tay

Theo chị Vân, mỗi phần quà thường có: gạo, mì gói, đường, bột ngọt, dầu ăn... là những nhu yếu phẩm cần thiết dùng hàng ngày. Trước đó, nhóm từ thiện của chị Vân còn vận động nhiều nguồn lực để hỗ trợ định kỳ cho trường hợp người dân bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

“Hàng tháng, tôi đến tận nhà để thay mặt các nhà hảo tâm trao tiền hỗ trợ cho các hoàn cảnh bệnh hiểm nghèo để bà con có tiền điều trị, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các trường hợp khó khăn. Nhiều năm nay, vẫn duy trì hỗ trợ cố định 300.000 đồng/tháng cho 18 hộ, 1 triệu đồng/tháng cho 5 hộ, 1,5 triệu đồng/tháng cho 1 hộ. Nguồn hỗ trợ nhiều hay ít tùy hoàn cảnh cũng như tùy vào các nhà hảo tâm tài trợ” - chị Vân cho hay.

Những ngày qua, chị Vân cùng những đoàn từ thiện trong và ngoài tỉnh không ngại nắng, mưa tìm đến những hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ. Chị Vân cho biết, mỗi khi đến nhận quà, bà con đều được hướng dẫn đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn để tự bảo vệ sức khỏe.

“Những phần quà trao cho bà con, dù ít hay nhiều mọi người đều rất vui mừng vì họ đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt là những trường hợp người bị bệnh hiểm nghèo, tai biến... lại càng gặp khó khăn hơn nên càng phải được giúp đỡ. Nhìn mọi người nhận quà đều vui vẻ, những người đi làm từ thiện cũng thấy vui lây, là động lực để tiếp tục thực hiện những việc tốt đẹp trong cuộc sống” - chị Vân chia sẻ.

Ngay trước cửa nhà chị Vân lúc nào cũng có khẩu trang miễn phí để khi người dân cần đều có thể đến nhận. Vừa tặng miễn phí, chị Vân còn hướng dẫn người dân cách sử dụng đúng cách, đeo khẩu trang khi ra đường để tự phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng. Đầu tháng 4-2020, khi vận động được nơi cho vải, chị Vân nhanh chóng kết nối với Đội dưỡng sinh Hội Người cao tuổi xã An Hảo (Tịnh Biên, An Giang) để may hàng ngàn chiếc khẩu trang tặng, phát miễn phí cho bà con.

“Mọi người tin tưởng nên người thì ủng hộ công may, người thì ủng hộ vải, nhờ vậy mà hàng chục ngàn chiếc khẩu trang được phân phát đi nhiều nơi để mọi người ai cũng có để sử dụng. Dù là khẩu trang miễn phí, nhưng đều được cắt, may rất cẩn thận bằng cả tấm lòng. Hiện nay, những điểm may khẩu trang vẫn tiếp tục thực hiện đến khi dịch bệnh kết thúc”- chị Vân thông tin.

Khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người dân, nhất là những người yếu thế trong cuộc sống. Tuy nhiên, với tấm lòng của những người như chị Vân sẽ đồng hành cùng với chính quyền địa phương chăm lo cho người dân một cách tốt nhất.

ÁNH NGUYÊN