650.000 người Philippines xuống đường biểu tình

18/11/2025 - 13:49

650.000 người Philippines đã xuống đường biểu tình liên quan dự án chống lũ lụt, yêu cầu chính phủ Philippines minh bạch và xử lý dứt điểm.

Theo hãng tin Reuters, chỉ riêng trong ngày biểu tình thứ hai là ngày 17/11, đã có trên 200.000 người tập trung tại Manila. Từ sáng sớm, biển người mặc áo trắng đã tràn kín khu vực công viên Rizal và các tuyến phố xung quanh cùng với các khẩu hiệu.

Nhiều gia đình dựng lều trại và ngủ qua đêm để tiếp tục xuống đường cho đến khi cuộc biểu tình kết thúc. Ước tính khoảng 650.000 người đã đổ về trung tâm thủ đô trong những ngày qua, khiến trường học, văn phòng và nhiều tuyến đường ở Manila phải tạm đóng cửa.

Người biểu tình cáo buộc giới chức chính phủ, doanh nghiệp xây dựng và một số nghị sĩ biển thủ ngân sách hàng tỷ USD dành cho các dự án kiểm soát lũ. Nhiều gói thầu bị phát hiện thi công kém chất lượng hoặc hoàn toàn không tồn tại.

Điều tra của các cơ quan chức năng cho thấy có hơn 400 dự án được báo cáo hoàn thành nhưng thực tế không hề được triển khai. Bộ trưởng Kế hoạch kinh tế Philippines cho biết tới 70% ngân sách phòng chống lũ có thể đã bị thất thoát.

Trong bối cảnh Philippines liên tiếp hứng chịu thiên tai, hậu quả của sự tắc trách này ngày càng nghiêm trọng. Tháng qua, bão Kalmaegi và Fung-wong đã gây ngập lụt trên diện rộng, làm gần 300 người thiệt mạng và gần 1,5 triệu người phải sơ tán. Nhiều khu vực bị chìm trong nước, nơi lẽ ra phải có các công trình chống lũ đã “được báo cáo hoàn thành”.

Bê bối này khiến niềm tin của nhà đầu tư suy giảm và góp phần kéo tăng trưởng kinh tế quý III xuống mức thấp nhất trong bốn năm.

Dưới sức ép dư luận, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố những người liên quan sẽ bị “bỏ tù trước Giáng sinh”. Hiện ủy ban đặc nhiệm do Tổng thống Marcos Jr. thành lập đang mở rộng điều tra và cam kết sẽ công bố kết quả sớm nhất có thể.

Theo TTXVN