Bà ngoại bán vé số nuôi dưỡng 4 đứa cháu

24/03/2020 - 05:45

 - Bà ngoại nghèo mắc nhiều bệnh mà phải tảo tần đi bán vé số, phụ quán cơm nuôi 4 đứa cháu lần lượt trưởng thành. Đó là hoàn cảnh đáng thương của bà Huỳnh Thị Nghĩa (64 tuổi, ngụ ấp Đông Phú 1, xã Vĩnh Thành, Châu Thành, An Giang), rất cần được sự quan tâm, chia sẻ từ cộng đồng.

A A

Nhà hảo tâm tặng suất gạo cho bà Nghĩa

Hôm chúng tôi đến thăm bà Nghĩa là lúc bà còn loay hoay với công việc phụ giúp ở quán cơm gần nhà. Ngơi tay, bà Nghĩa kể về gia cảnh khốn khó của cuộc đời bà: “Cái nghèo như một người bạn “thân thiết”, luôn kề cận tôi từ lúc sinh ra, lập gia đình và có được cô con gái duy nhất. Lập gia đình, cảnh nhà của con gái không bớt nghèo hơn so với tôi. Mỗi lúc con gái sinh nở đều mang các con về nương tựa nhà ngoại.

Lúc con tôi vừa sinh cháu trai được 5 tháng tuổi, để cải thiện bữa ăn cho các con, con gái tôi đã xuống sông trước nhà mò ốc và bắt cá, rồi đã không may bị đuối nước. Khi được cứu lên bờ, con tôi đã không qua khỏi. Con ra đi lúc ấy để lại 4 đứa con nhỏ lần lượt 5 tuổi, 4 tuổi, 3 tuổi và 5 tháng tuổi. Từ đó, một mình tôi phải gồng gánh nuôi cả 4 đứa cháu trưởng thành”.

Khi được hỏi về cha của những đứa trẻ, bà Nghĩa chia sẻ: “Lúc đó, cha các cháu gửi gắm tôi nuôi các cháu để đi làm ăn xa kiếm tiền nuôi con. Thế nhưng, chỉ được một thời gian thì con rể cũng bặt vô âm tín. Ngày trước, lúc ông ngoại các cháu còn sống, còn có người gánh vác kinh tế gia đình, chứ ông mất rồi, tôi phải lo toan tất cả từ gạo, sữa, từng quyển tập, áo quần để các cháu đến trường. Từ lúc các cháu còn rất bé, tôi phải gửi hàng xóm rồi tranh thủ đi bán vé số, được vài chục tấm mỗi ngày, đồng lời kiếm được không đủ nuôi các cháu. Hàng xóm thương tình, tương trợ mấy bà cháu mới sống tới giờ”.

13 năm kể từ khi con gái bà ra đi, giờ cháu trai út đã 13 tuổi, đang học lớp 7; một anh kế học lớp 9, một chị gái vừa học xong lớp 9 đã phải nghỉ học giữa chừng; còn cháu trai đầu lòng 17 tuổi cũng đã nghỉ học từ rất sớm để đi làm mướn ở tận Long An.

Đồng lương ít ỏi, sống xa nhà nên cháu bà cũng chỉ có thể gửi mấy đồng phụ bà nuôi các em. Mấy năm nay do quá lao lực và ăn uống kém nên bà Nghĩa hay đau bệnh, bị chứng hạ huyết áp, khó thở, đau nhức lưng hành hạ. Do vậy, bà không thể “đội nắng đội mưa” đi bán vé số, mà xin làm thuê cho quán cơm gần nhà, dành dụm tiền để nuôi 2 đứa cháu ăn học.

Trưởng ban Nhân dân ấp Đông Phú 1 Nguyễn Văn Thưa cho biết: “Bà Huỳnh Thị Nghĩa thuộc hộ nghèo địa phương, có hoàn cảnh rất đáng thương do chồng và con gái bà mất sớm, để lại 4 đứa cháu mà chỉ có mỗi bà nuôi dưỡng. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, địa phương đã vận động cất mới cho các bà cháu căn nhà che nắng, che mưa.

Tuy nhiên, cuộc sống bà Nghĩa còn hết sức khó khăn, bà mắc bệnh đau nhức tuổi già lại phải mưu sinh nuôi các cháu ăn học, rất mong có thêm sự chia sẻ, quan tâm từ những tấm lòng nhân ái gần xa giúp cuộc sống bà vơi bớt phần nào những khó khăn”.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội- Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn- Chi nhánh An Giang.


Bài, ảnh: NGỌC GIANG