Bãi biển Mỹ phát hiện nhiều cá mập trắng trước kỳ nghỉ quốc khánh

01/07/2020 - 14:09

Một bãi biển nổi tiếng tại Mỹ đã phải phát cảnh báo sau khi phát hiện ngày càng nhiều cá mập trắng tại vùng biển xung quanh khu vực.

A A

Bãi biển Nauset ở thị trấn Orleans, vịnh Cape Cod gắn cờ cảnh báo cá mập trắng . Ảnh: Getty Images

Theo tờ The Guardian (Anh), các bãi biển và thị trấn du lịch tại vịnh Cape Cod có thể sẽ yên tĩnh hơn trong kỳ nghỉ quốc khánh 4-7 vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các quan chức đang cảnh báo  về một mối đe dọa khác khi điểm đến nổi tiếng tại bang Massachusetts xuất hiện rất nhiều những “vị khách lạ”, đó là những con cá mập trắng khổng lồ.

Bắt đầu vào mùa hè, những con cá mập này thường tập trung tại vịnh Cape Cod với số lượng lớn hơn bình thường để săn hải cẩu tại đây. Phần lớn chúng tụ tập ở những bãi biển hướng ra Đại Tây Dương, nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện cá mập trắng đã xuất hiện tại hầu hết các khu vực của vịnh.

Trong một cuộc họp báo, ông Leslie Reynolds, Giám đốc Cơ quan Biên phòng vịnh Cape Cod, cảnh báo rằng những con cá mập săn mồi hung dữ bơi gần bờ biển là mối đe dọa nguy hiểm đối với du khách. Tờ Cape Cod Times đưa tin các quan chức ở thị trấn Orleans đã ghi nhận ít nhất hai vụ cá mập tấn công hải cẩu trong những ngày gần đây.

Ông Gregory Skomal, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về cá mập nổi tiếng của Cục Hải sản Quốc gia, cho biết ông đã phát hiện 3 con cá mập trắng vây quanh xác một con cá voi vào đầu tháng này.

Chú thích ảnh

Thị trấn Orleans đã ghi nhận ít nhất hai vụ cá mập tấn công hải cẩu trong những ngày gần đây. Ảnh: Cape Cod Times

Năm 2018, bán đảo phía Đông Nam Boston cũng đã chứng kiến hai vụ cá mập tấn công người, một trường hợp trong số đó đã tử vong. Các quan chức khuyến cáo du khách đến tắm biển chỉ nên đứng ở vùng nước sâu đến thắt lưng nếu có thể và tránh những khu vực đã từng phát hiện cá mập trước đó. Họ cũng đang cân nhắc đưa ra một loạt các biện pháp nhằm bảo vệ người đi biển và bảo tồn nền kinh tế du lịch khu vực.

Trong khi đó, người dân địa phương đang lo ngại số lượng cá mập ngày càng lớn. Họ cho biết sẽ tăng cường nỗ lực để giúp bảo vệ du khách đến tắm biển trong mùa hè này.

Ông Heather Doyle, đồng sáng lập Cộng đồng Đại dương Cape Cod, một tổ chức địa phương ủng hộ các biện pháp phát hiện và giám sát cá mập trắng, cho biết nhiều phi công đã tình nguyện cảnh báo nếu nhìn thấy cá mập khi họ bay qua bán đảo.

Tổ chức Bảo tồn cá mập trắng Đại Tây Dương, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Chatham, cũng đang cung cấp ứng dụng điện thoại thông minh Sharktivity, cho phép người dùng báo cáo và theo dõi việc nhìn thấy cá mập xuất hiện trên biển.

Theo HẢI VÂN (Báo Tin Tức)